“ฉาย บุนนาค” ปิดดีลซื้อ โพสต์ทูเดย์ ชูยุทธศาสตร์ “ONE NATION”

HoonSmart.com>>เนชั่น” ปิดดีลซื้อ “โพสต์ทูเดย์-นิวส์เคลียร์” ต่อจิ๊กซอว์ One Nation มูลค่า 59 ล้านบาท  “ฉาย บุนนาค” มั่นใจ สู่ความเป็นหนึ่ง สถาบันสื่อเพื่อประชาชน 

บริษัท เนชั่น กรุ๊ป  (NATION)  รายงานตลาดหลักทรัพย์ ว่า  ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทวันที่  26 ก.ย.  2565 อนุมัติจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ คือ บริษัท โพสต์ทูเดย์ จำกัด รับโอนเครื่องหมายบริการและลิขสิทธิ์ในสื่อออนไลน์ภายใต้ชื่อ “โพสต์ ทูเดย์” และ “นิวส์เคลียร์ ออนไลน์”

สำหรับบริษัท โพสต์ทูเดย์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 120 ล้านบาท  มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท รวม 12 ล้านหุ้น   ทุนชำระแล้ว 60 ล้านบาท โดยมี NATION ถือหุ้น 99.99% ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสื่อและให้บริการข่าวสาร  คาดเริ่มมีรายได้เชิงพาณิชย์ในปี 2565

ทั้งนี้วันที่ 7 ก.ย.  NATION แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่า ทำสัญญาซื้อขายทรัพย์สินซึ่งเป็นเครื่องหมายบริการ และลิขสิทธิ์ของ “โพสต์ทูเดย์ และ นิวส์เคลียร์ ออนไลน์” กับ บริษัทบางกอกโพสต์  (POST) ราคารวม 58.85 ล้านบาท  วางมัดจำ  10 ล้านบาท และชำระส่วนที่เหลือ 48.85 ล้านบาท ภายใน 30 ก.ย.2565 หรือเมื่อตรวจสอบทรัพย์สินแล้วเสร็จ

นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เนชั่น กรุ๊ป กล่าวว่า “วัตถุประสงค์ที่บริษัทฯ เข้าซื้อ โพสต์ทูเดย์ เนื่องจากเห็นว่า โพสต์ทูเดย์ เป็นแบรนด์สื่อที่ดี มีความน่าเชื่อถือ มายาวนานกว่า 20 ปี มีความโดดเด่นด้านเศรษฐกิจและสังคม เป็นจิ๊กซอว์สำคัญ ที่จะเข้ามาเสริมศักยภาพสื่อในเครือให้มีความแข็งแกร่ง และสร้างคอมมูนิตี้ใหม่ๆ ในกลุ่มให้มากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมากองบรรณาธิการโพสต์ทูเดย์  ทำหน้าที่สร้างสรรค์งานข่าวและบทวิเคราะห์ที่มีประโยชน์  ติดอาวุธทางความคิดให้กับพี่น้องประชาชนอย่างแข็งขัน และทุ่มเททำหน้าหน้าที่สื่อสารมวลชนอันซื่อตรงต่อจรรยาบรรณวิชาชีพ ซึ่งตรงกับอุดมการณ์ของเนชั่น กรุ๊ป เป็นอีกเหตุผลสำคัญแห่งการผนึกกำลังครั้งนี้

ปัจจุบัน โพสต์ทูเดย์ มีผู้ติดตามกว่า 4 ล้านคนบนแพลตฟอร์ม นิวส์เคลียร์มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน ซึ่งดีลซื้อกิจการในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Nation ภายใต้ยุทธศาสตร์ “One Nation” ที่รวมสื่อในเครือทั้งหมด ประกอบด้วย

กรุงเทพธุรกิจ เนชั่นทีวีช่อง 22 คมชัดลึก เดอะเนชั่น เนชั่นออนไลน์ สปริงออนไลน์ ไทยนิวส์ โอเคเนชั่น เดอะพีเพิ่ล และ ขอบสนาม สร้างความเป็นเอกภาพในองค์กร และเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานผ่านการซินเนอร์ยีสูงสุด โดยที่กองบรรณาธิการยังทำงานอย่างมีอิสระบนหลักการเสรีภาพสื่อ อีกทั้งยังเสริมความแข็งแกร่งของ เนชั่น กรุ๊ป ในฐานะสถาบันสื่อที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของไทย