BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ 35.00-35.65 เงินทุนไหลเข้าหนุนบาทแข็ง

HoonSmart.com>> “ธนาคารกรุงศรี” คาดสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 35.00-35.65 บาท/ดอลลาร์ เงินทุนไหลเข้าหนุนบาทแข็ง จับตายอดค้าปลีกสหรัฐฯ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 35.00-35.65 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 35.22 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 35.16-35.84 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 25bp สู่ระดับ 0.75% โดยเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบเกือบ 4 ปีตามคาด เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญในสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังข้อมูลบ่งชี้ว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐฯทรงตัวในเดือนกรกฎาคมเมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้นในอัตรา 8.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นอัตราที่ชะลอลงจาก 9.1% ในเดือนมิถุนายน และน้อยกว่าที่นักลงทุนคาดไว้ ส่งผลให้ตลาดสัญญาล่วงหน้าเพิ่มการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50bp ในการประชุมวันที่ 20-21 กันยายน แทนที่จะขึ้น 75bp

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่เฟดยังคงสื่อสารในทิศทางที่ต้องการดูแลภาวะเงินเฟ้ออย่างเข้มงวดต่อไป ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 14,431 ล้านบาท และ 8,487 ล้านบาท ตามลำดับ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับข้อมูลยอดค้าปลีกเดือนกรกฎาคมของสหรัฐฯและรายงานการประชุม FOMC เมื่อวันที่ 26-27 กรกฎาคม โดยเราคาดว่ายังคงมีความไม่แน่นอนสูงแม้อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯอาจผ่านจุดสูงสุดไปแล้วก็ตาม ประธานเฟดสาขามินนิอาโปลิสกล่าวว่าถึงแม้การชะลอตัวลงของอัตราเงินเฟ้อในเดือนกรกฎาคมถือเป็นเรื่องน่าพึงพอใจ แต่เฟดยังห่างไกลมากจากการประกาศชัยชนะ

ทางด้านประธานเฟดสาขาชิคาโกให้ความเห็นว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับที่สูงเกินกว่าจะรับได้และเฟดอาจต้องขึ้นดอกเบี้ยสู่ 3.25-3.50% ในปีนี้ และ 3.75-4.00% ก่อนสิ้นปี 2566 อนึ่ง เราคาดว่าแม้ข้อมูลจะสะท้อนเงินเฟ้อชะลอตัวแต่ท่าทีของเฟดอาจช่วยจำกัดแรงเทขายดอลลาร์ในเวลานี้ได้เช่นกัน

สำหรับปัจจัยในประเทศ ตลาดจะจับตารายงานจีดีพีไตรมาส 2/65 ขณะที่กนง.ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากเป็นพิเศษจึงมีความจำเป็นน้อยลง โดยกรรมการ 1 ราย สนับสนุนให้ปรับขึ้นดอกเบี้ย 50bp เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจต้องเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ยในระยะข้างหน้า ขณะที่การสื่อสารของทางการที่ต้องการปรับดอกเบี้ยเข้าสู่ภาวะปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไปสอดคล้องกับมุมมองของเราที่ว่ากนง.จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 25bp ไปอีกสักระยะ