HoonSmart.com>>EA ขึ้นแท่นผู้ถือหุ้นใหญ่ BYD 23.63% พร้อมอนุมัติให้ “อี ทรานสปอร์ต โฮลดิง” โอนขายกิจการทั้งหมดให้กับ ” ไทย สมายล์ บัส ” ฟาก “อมร ทรัพย์ทวีกุล” EA ระบุการลงทุนครั้งนี้ สร้างพันธมิตรทางธุรกิจ หนุนอนาคตโตก้าวกระโดด

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยว่า บริษัท อีเอ โมบิลิตี้ โฮลดิง (EMH) บริษัทย่อยของ EA จะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ (BYD) สัดส่วน 23.63% ของทุนจดทะเบียน BYD ภายหลังการเพิ่มทุน จำนวน 990.80 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 7.062 บาท คิดเป็นเงินลงทุน 6,997.02 ล้านบาทเศษ
ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้น BYD จะประชุมเพื่ออนุมัติการเพิ่มทุนเสนอขายนักลงทุนเฉพาะเจาะจง ( PP ) วันที่ 11 ส.ค.นี้ ซึ่ง EMH จะชำระค่าซื้อหุ้นเป็นเงินสด หรือเช็ค ให้ BYD ทั้งจำนวนในคราวเดียว ภายหลังผู้ถือหุ้นอนุมัติ คาดชำระเงินภายในเดือนส.ค.นี้
ปัจจุบัน BYD เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกอบธุรกิจหลักเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยมีการถือหุ้น 2 บริษัทย่อย ประกอบด้วย การลงทุนถือหุ้น 49% ใน บริษัท เอซ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (“ACE”) ประกอบธุรกิจหลักในการเข้าถือหุ้นในบริษัทจำกัด และ/หรือ บริษัทมหาชน จำกัด
นอกจากนี้ BYD ยังเป็นผู้ถือหุ้นทางอ้อม บริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (“TSB”) ผ่านบริษัท ACE ซึ่งถือหุ้น 100% ใน TSB โดยไทย สมายล์ บัส ประกอบธุรกิจหลักในการให้บริการรถโดยสารไฟฟ้าประจำทางในเขตกรุงเทพและปริมณฑล
นอกจากนี้ ภายหลัง EMH เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนใน BYD ส่งผลให้ EA เข้าเป็นผู้ถือหุ้นทางอ้อมของกลุ่มบริษัทดังกล่าว
ขณะเดียวกัน คณะกรรมการ EA ได้อนุมัติให้ บริษัท อี ทรานสปอร์ต โฮลดิง จำกัด (“ETH”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ EA ทำรายการโอนกิจการของ ETH ภายใต้กระบวนการโอนกิจการทั้งหมด (Entire Business Transfer หรือ EBT) ให้แก่ TSB โดยการโอนกิจการทั้งหมดที่ ETH มีอยู่ (สินทรัพย์ และหนี้สิน) ณ วันโอนกิจการ มีหุ้นสามัญของ บริษัท สมาร์ทบัส จำกัด (SMB) จำนวน 10 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 100 บาทต่อหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 99.99% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วหุ้นสามัญของ
โอนหุ้นบริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด (EST) จำนวน 40.10 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ 10 บาท/หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 99.99% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้ว และเงินให้กู้ยืมแก่ SMB และ EST จำนวน 2,224.50 ล้านบาท และ 500 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่ง ETH จะรับค่าตอบแทนจากการโอนกิจการทั้งหมดด้วยเงินสด จำนวน 6,000 ล้านบาท จาก TSB
“สำหรับการเข้าลงทุนใน BYD จะทำให้บริษัทฯ ได้มาซึ่งพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งก่อให้เกิดโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจของบริษัทฯเนื่องจากการลงทุนในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทฯ มีโอกาสในการสร้างยอดขายรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้่นซึ่งจะช่วยผลักดันการเติบโตในอนาคตได้อย่างก้าวกระโดด” นายอมร กล่าวในที่สุด
