“ปุ้มปุ้ย” จัดทัพบริหาร ดึงมืออาชีพบุกตลาดเชิงรุก

“ปุ้มปุ้ย” ยกเครื่องจัดทัพทีมผู้บริหารและทีมงานมืออาชีพ ลุยทำการตลาดแบบเชิงรุก มุ่งขยายตลาด ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ สร้างฐานลูกค้า ตั้งเป้าหมายกลับมาส่งต่อความอร่อยและสร้างรอยยิ้มให้เกิดขึ้นในทุกมื้ออาหาร

 

บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล หรือ ปุ้มปุ้ย เผยถึงทิศทางในการดำเนินงาน หลังจากมีการปรับโครงสร้างองค์กร จัดทีมผู้บริหารและทีมงานมืออาชีพเข้ามาบริหารงานตั้งแต่เดือนพ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ด้วยกลยุทธ์ทำการตลาดเชิงรุก โดยมุ่งขยายตลาด ทั้งพื้นที่และช่องทางจัดจำหน่ายสินค้า เตรียมปรับโฉม ‘ปุ้มปุ้ย’ ให้มีความทันสมัยมากขึ้น เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

นางปวิตา โตทับเที่ยง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ปุ้มปุ้ย กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้สินค้าของ ‘ปุ้มปุ้ย’  เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคนที่อยู่บ้านมากขึ้น ทั้ง Work From Home และการรักษาตัวโ Home Isolation  ทำให้สินค้าประเภทอาหารปรุงรสและอาหารพร้อมทานของ ‘ปุ้มปุ้ย’ เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ ซึ่งตอบโจทย์ความสะดวกในการจัดเตรียมอาหาร และความง่ายทำอาหารหรือรับประทานร่วมกับอาหารอื่น ๆ

ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เห็นจากตรงนี้ ‘ปุ้มปุ้ย’ เลยเร่งเดินหน้ารุกตลาดออนไลน์มากขึ้น โดยได้นำสินค้าเข้าไปจัดจำหน่ายบนอี-คอมเมิร์ซ แพลตฟอร์ม ซึ่งตอนนี้มีที่ JD Central, Lazada, Shopee และบนช่องทางของ ‘ปุ้มปุ้ย’ เอง ผ่านทาง Facebook Pumpuibrand และ LINE Official Account เพื่อตอบรับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

“ซึ่งหลังจัดจำหน่าย ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ยอดขายบนช่องทางออนไลน์หรืออี-คอมเมิร์ซเติบโตกว่า 70%” นางปวิตา กล่าว

เธอกล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกัน บนช่องทางขายหลักทั้งกลุ่มร้านค้าแบบดั้งเดิมและร้านค้าสมัยใหม่ก็ยังให้ความสำคัญ เนื่องจากในปัจจุบันยังเป็นช่องทางที่สร้างยอดขายหลักให้กับบริษัท ด้วยสัดส่วน 50:50 เน้นการจัดกิจกรรมและโปรโมชั่น On-Site แบบต่อเนื่อง รวมทั้งการสร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคู่ค้า

“สำหรับอีกหนึ่งช่องทางการจัดจำหน่ายที่จะมุ่งเน้นเชิงรุกมากขึ้น ได้แก่ ช่องทางตลาดต่างประเทศ ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนยอดขายในต่างประเทศเป็น 20% ของยอดขายภาพรวมของบริษัท อีกทั้งมีความสัมพันธ์อันดีกับคู่ค้ามาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ในปี 2565 นี้ จึงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มยอดขายในกลุ่มตลาดดังกล่าวนี้ ด้วยการขยายพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจในพื้นที่ต่างประเทศ” นางปวิตา กล่าว

นางปวิตา กล่าวอีกว่า โดยมีกิจกรรมที่เกิดขึ้นในปีนี้ เป็น Showcase ของ ‘ปุ้มปุ้ย’ ในงาน THAIFEX Anuga-Asia 2022 ที่จัดขึ้นในวันที่ 24 – 28 พฤษภาคม 2565 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ด้วยความตั้งใจที่จะให้เป็นพื้นที่เปิดโอกาสในการติดต่อกับคู้ค้าใหม่และคู่ค้าปัจจุบัน มุ่งเน้นความหลากหลายของสินค้าพร้อมทาน ปลากระป๋อง-หอยลายกระป๋อง-น้ำแกงพร้อมปรุง

เธอย้ำว่า ภาพลักษณ์ใหม่ของปุ้มปุ้ย ภายใต้คอนเซ็ปต์ “POP-ART Museum : Full of Flavor, Full of Joy” สีสันสดใส อร่อยครบรส  จัดจ้านในรสชาติอาหาร  ตอกย้ำตัวจริงเรื่องรสชาติที่เป็นจุดแข็งของปุ้มปุ้ยมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี

นางปวิตา กล่าว่า  การปรับภาพลักษณ์ของ ‘ปุ้มปุ้ย’ ให้กลับมามีสีสัน ดูทันสมัยมากขึ้น เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าใหม่  เน้นไปที่กลุ่ม Gen Y-Z เพื่อสร้างการรู้จักและได้ลองทานสินค้าของ ‘ปุ้มปุ้ย’ ผ่านสินค้าที่เป็น Hero Product ได้แก่ ปลาราดพริก ปลาทอด หอยลายปรุงรส และปลาในซอสมะเขือเทศ โดยจะใช้วิธีการสื่อสารผ่านช่องทาง Social Media ในทุกแพลตฟอร์ม เข้าถึงและสร้างความใกล้ชิดระหว่างลูกค้ากับ ‘ปุ้มปุ้ย’ ได้

สำหรับเป้าหมายของธุรกิจหลังจากนี้ นางปวิตา กล่าวว่า ในเส้นทางต่อไปของ ‘ปุ้มปุ้ย’ จะเป็นการก้าวเดินด้วยก้าวที่ใหญ่ขึ้น ‘ปุ้มปุ้ย’ จะต้องกลับมามีสีสันในตลาดอีกครั้ง ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ที่ตั้งใจจะปรับโฉมให้ดูทันสมัยและสนุกสนาน ด้วยเป้าหมายที่อยากจะสร้างความสุขและความสนุกให้กับทุกมื้ออาหาร ตามวิสัยทัศน์ของบริษัท ที่ต้องการส่งต่ออาหารอร่ยให้กับผู้บริโภค เพื่อให้เกิดรอยยิ้มไปอย่างกว้างไพศาล

“เป้าหมายของ ‘ปุ้มปุ้ย’ ไม่ได้คิดแค่เพียงการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว การกลับมาครั้งนี้ เราอยากเป็นแบรนด์ที่เป็นมากกว่าการขายอาหาร ไม่ได้เป็นแค่ผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคซื้อทานแล้วจบ แต่ผู้บริโภคต้องอยากซื้อสินค้าของเรา เพราะได้รับถึงความรู้สึกพิเศษในการทานสินค้าของเรา นี่คือโจทย์ใหม่ของเราที่ค่อนข้างท้าทาย แต่เรามั่นใจมาก เพราะจุดแข็งของปุ้มปุ้ยคือคุณภาพของสินค้า และทีม R&D ของเรามีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้า เมื่อ 2 จุดแข็งนี้มารวมกัน เชื่อว่า เราจะสามารถส่งมอบสินค้าที่สร้างรอยยิ้มให้กับทุกมื้อของผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน” นางปวิตา กล่าวทิ้งท้าย