AQ ขายทรัพย์ 500 ล้านบาท ลุยธุรกิจพลังงานสร้างรายได้

HoonSmart.com>>เอคิว เอสเตท แจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 2/65 อนุมัติให้จำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สินของบริษัทฯ และบริษัทย่อย คือที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในโครงการ Flora Creek Chiangmai Hotel รวมถึงใบอนุญาตการก่อสร้างอาคารและใช้อาคารประเภทโรงแรมรวมถึงใบรับรองการประกอบธุรกิจโรงแรม ให้ บริษัท แอท อีส พร็อพเพอร์ตี้ ในราคารวมทั้งสิ้น 500 ล้านบาท ลุยลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้า

นาย ไมเคิล อเล็กซานเดอร์ วิลเลี่ยม เฟอร์นันเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอคิว เอสเตท (AQ) แจ้งมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 2/2565 ประชุมเมื่อวันที่ 3 มี.ค.65 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีประเด็นสำคัญถึงการอนุมัติให้จำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สินของบริษัทฯ และบริษัทย่อยให้ บริษัท แอท อีส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (“ผู้ซื้อ”) ในราคารวมทั้งสิ้น 500,000,000 บาท คือที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในโครงการ Flora Creek Chiangmai Hotel รวมถึงใบอนุญาตการก่อสร้างอาคารและใช้อาคารประเภทโรงแรมรวมถึงใบรับรองการประกอบธุรกิจโรงแรม

โดยนาย ไมเคิล เผยว่า “บริษัทฯ วางแผนปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจปีนี้ให้มีความชัดเจน สร้างรายได้มากขึ้น การตัดขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกเพื่อลดภาระใช้จ่ายเป็นสิ่งที่เราต้องเร่งดำเนินการ ทั้งเพื่อปิดความเสี่ยงเพิ่มเติมและเปิดโอกาสสู่ธุรกิจใหม่ๆ จากที่ทราบกันดีว่าสภาวะโควิด-19 กระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมเป็นอย่างมาก คาดว่าจะยังไม่เห็นการฟื้นตัวในระยะสั้นหรือภายใน 2 ปีนี้ ฉะนั้นการขายทรัพย์สินซึ่งไม่ทำกำไรออก ในราคาที่เหมาะสม ถือเป็นจังหวะที่ดีสำหรับ AQ”

“การจำหน่ายธุรกิจโรงแรมออกบางส่วนในครั้งนี้จะทำให้บริษัทฯ มีเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มมากขึ้น สามารถนำไปใช้ในการลงทุนกลุ่มธุรกิจใหม่ที่เป็นแหล่งรายได้และกำไรที่มั่นคงได้ โดยในปีนี้บริษัทฯปรับโฟกัสไปที่ธุรกิจพลังงาน ซึ่งไม่ใช่การทำรายการใหม่ 100% หากแต่ AQ เองได้เข้าถือหุ้นหรือลงทุนธุรกิจพลังงานไว้อยู่แล้วใน บริษัท กรีนเอิร์ธ พาวเวอร์ ไทยแลนด์ จำกัด (GEP) ซึ่ง GEP คือผู้ลงทุนหลักในโรงไฟฟ้ามินบู ประเทศเมียนมากำลังการผลิตรวม 220 MW มีการลงทุนใน บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) ทั้งนี้ทางบริษัท ยังคงมีความต้องการขยายการลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจโรงไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาและทำการศึกษาหาโครงการลงทุน คาดว่าจะสามารถมีข่าวดีแจ้งนักลงทุนได้ภายในไตรมาส 2/2565”

นาย ไมเคิล กล่าวเพิ่มเติมว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่าโรงไฟฟ้าเป็นธุรกิจที่ทำรายได้มหาศาลให้กับทุกบริษัทได้อย่างน่าจับตามอง ฉะนั้นการลงทุนในธุรกิจพลังงานจึงเป็นทางเลือกเบอร์ 1 ของบริษัทในขณะนี้”

นอกจากนี้บริษัทยังสนใจศึกษาในหลายธุรกิจประเภทใหม่ๆ ที่เป็นเทรนด์ของโลกโดยหากมีความคืบหน้าจะแจ้งข่าวดีให้กับนักลงทุนต่อไป