ZIGA ทุ่มงบอีก 100 ลบ.ซื้อเครื่องขุดบิทคอยน์เพิ่มหนุนรายได้ กำไรพุ่ง

HoonSmart.com>> “ซิก้า อินโนเวชั่น” ทรานฟอร์มสู่ธุรกิจเทคโนโลยี ส่งบริษัทย่อย “ซิก้า เอฟซี” รุกธุรกิจ bitcoin mining เต็มพิกัด ควักเงินลงทุนอีก 100 ล้านบาท สั่งซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์เพิ่ม 200 เครื่อง ฟาก CEO “ศุภกิจ งามจิตรเจริญ” คาดติดตั้งแล้วเสร็จเดือนก.พ.65 หนุนกำลังแรงขุดครบ 400 เครื่องภายในไตรมาส 1/65 หนุนรายได้เพิ่ม ดันมาร์จิ้นพุ่ง

นายศุภกิจ งามจิตรเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิก้า อินโนเวชั่น (ZIGA) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการลงทุนในธุรกิจ bitcoin mining โดยเมื่อวันที่ 3 ก.พ.2565 บริษัท ซิก้า เอฟซี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 2/2565 ขออนุมัติสั่งซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์ จำนวน 200 เครื่องเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 100 ล้านบาท ซึ่งได้ทำการสั่งซื้อไปเมื่อวันที่ 4 ก.พ.2565 กับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยบริษัทฯได้เลือกพิจารณาการสั่งซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์กับบริษัทที่มีการรับประกันเครื่อง ณ วันส่งมอบทั้งจำนวน และบริการรับประกันการซ่อมเครื่องหลังส่งมอบเป็นหลักสำคัญ

เครื่องขุดบิตคอยน์จะส่งมอบ และติดตั้งที่อาคารสำนักงานซิก้าเอฟซี-สุขสวัสดิ์ ซึ่งการติดตั้งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.2565 พร้อมจ่ายชำระในคราวเดียวกัน หากการติดตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์เป็นไปตามแผนบริษัทฯคาดว่าจะทำการรับรู้รายได้ในไตรมาส 1 ปี 2565 เป็นต้นไป

ศุภกิจ งามจิตรเจริญ

ทั้งนี้ ZIGA ถือว่าเป็นบริษัทฯที่มีความเชี่ยวชาญ และมีความเข้าใจ งานด้านการวางระบบไฟฟ้า เนื่องจากเป็นผู้ผลิตท่อร้อยสายไฟมาตรฐานสากล และส่งออก ภายใต้แบรนด์ DAIWA จึงมีความมั่นใจในการติดตั้งงานระบบไฟฟ้า โดยเฉพาะความปลอดภัยในมาตรฐานอุปกรณ์ไฟฟ้า เนื่องจากดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับระบบท่อร้อยสายไฟ หนึ่งในความปลอดภัยในอาคารอุตสาหกรรมผู้รับเหมาไฟฟ้า ซึ่งบริษัทฯดำเนินการมากว่า 25 ปีในโครงการขนาดใหญ่ทั้งในและนอกประเทศ

อีกทั้ง บริษัทฯ มีผู้บริหารที่มีความรู้ทางวิศวกรรมไฟฟ้า ตลอดจนถึงทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในการดำเนินการด้านนี้ของทางบริษัทฯ อีกทั้งบริษัทฯยังมีคู่ค้าที่ให้การปรึกษา และดำเนินการในการทำธุรกิจด้านไฟฟ้าแต่ดั้งเดิม เช่น บริษัท เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด การทำธุรกิจ bitcoin mining ใช้ความรู้เฉพาะทางด้านไฟฟ้าเป็นสำคัญในการบริหาร

รวมถึงบริษัทฯได้ศึกษาข้อมูลการดำเนินการธุรกิจนี้มาระยะหนึ่งในปีที่ผ่านมาเข้าดำเนินการลงทุน และศึกษาความเสี่ยงในระดับต่างๆอย่างระมัดระวัง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย และบริษัทฯได้มีการลงทุนแล้วทั้งสิ้นจำนวน 2 โครงการ โดยโครงการแรกเริ่มลงทุนขุดบิตคอยน์ ในเดือนธันวาคม 2564 เทียบเท่าจำนวน 100 เครื่อง และโครงการที่ 2 ลงทุนขุดบิตคอยน์ในเดือนมกราคม 2565 เทียบเท่าจำนวน 100 เครื่อง

“การลงทุนในธุรกิจ bitcoin mining ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ โดยที่ผ่านมาได้มีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจนี้เป็นอย่างดีมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และเห็นว่าการลงทุนในธุรกิจดังกล่าวเป็นการลงทุนสามารถสร้างรายได้ใหม่ และถือเป็นการทรานฟอร์มสู่ธุรกิจเทคโนโลยี จากธุรกิจผลิตและจำหน่ายเหล็กโครงสร้างประเภท Pre-zinc ภายใต้ตราสินค้า “ZIGA” และท่อเหล็กร้อยสายไฟประเภท Pre-zinc ภายใต้ตราสินค้า “DAIWA” ซึ่งการลงทุนซื้อเครื่องขุดเพิ่มในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทฯมีเครื่องขุดบิตคอยน์เพิ่มขึ้นเป็น 400 เครื่อง ภายในไตรมาส1/2565 และจะช่วยสร้างรายได้กำไรเพิ่มขึ้น ผลักดันการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง” นายศุภกิจ กล่าว