SBITO รุกขยายตลาดนักลงทุนรุ่นใหม่ จับมือ “เกมเมอร์” ชน “เกมหุ้น”

HoonSmart.com>> “บล.เอสบีไอ ไทย ออนไลน์” กางแผนปี 65 รุกขยายตลาดนักลงทุนรุ่นใหม่ จับมือเกมเมอร์ ชนเกมหุ้น จัด “SBITO Joystick Click to WIN” ครั้งแรกในไทย ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 1 แสนบาท ตอบรับโลกแห่งการออมเงิน การลงทุนยุคใหม่ พร้อมตั้งเป้าบัญชีซื้อขายหุ้นแตะ 1 แสนบัญชี จากสิ้นปีก่อน 7 หมื่นบัญชี เตรียมตั้งบริษัทย่อยยื่นขอไลเซ่นส์ลุยสินทรัพย์ดิจิทัล

คาซึนาริ โอกาวะ

นายคาซึนาริ โอกาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอสบีไอ ไทย ออนไลน์ (SBITO) ผู้ให้บริการธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์แบบออนไลน์ชั้นนำของไทย เปิดเผยว่า แผนงานในปี 2565 SBITO มุ่งขยายฐานลูกค้าในกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ โดยตั้งเป้าบัญชีซื้อขายเปิดใหม่ 3 หมื่นบัญชี เติบโต 20-30% จากปี 2564 ซึ่งมี 7 หมื่นบัญชีและเป็นบัญชีเปิดใหม่จำนวน 3 หมื่นล้านบาทในปีที่ผ่านมา ในส่วนของส่วนแบ่งการตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ปัจจุบันยังมีสัดส่วนที่น้อย แต่ในอนาคตมีแผนเพิ่มสัดส่วนขึ้นไปอยู่ระดับกลางและสูงขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ SBITO มีแผนจัดตั้งบริษัทย่อย เพื่อขอใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในปีนี้ โดยส่วนตัวอยากให้สินทรัพย์ดิจิทัลสามารถใช้ประโยชน์ได้จริงกับผู้บริโภค ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตสินทรัพย์ดิจิทัลจะได้รับการยอมรับมากขึ้น และคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลในการใช้ในชีวิตจริงได้ในอนาคต ส่วนกรณีที่รัฐจะเก็บภาษีหุ้นนั้นมองว่ากระทบอย่างแน่นอน และเชื่อว่ารัฐบาลจะไม่เดินหน้าต่อในเรื่องนี้ สำหรับการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ยังอยู่ในแผนเช่นเดิม

นายคาซีนาริ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2564 ยังสามารถเติบโตได้ โดยการซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นปีที่เศรษฐกิจไทยและตลาดหุ้นไทยยังคงเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระบุว่า ณ เดือนพ.ย.2564 การซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต มีสัดส่วน 39.41% ของการการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และมีจำนวนลูกค้าเปิดบัญชีซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตถึง 4,834,369 บัญชี สะท้อนให้เห็นว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้ประชาชนต้องปรับตัวหันมาใช้เทคโนโลยี แม้กระทั่งในการซื้อขายหุ้น ได้ดึงดูดนักลงทุนรุ่นใหม่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเพิ่มมากขึ้น

นายคาซึนาริ กล่าวว่า SBITO ในฐานะโบรกเกอร์ออนไลน์ และให้บริการซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย เล็งเห็นโอกาสในการที่จะบ่มเพาะองค์ความรู้ด้านการลงทุน ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ที่นับวันจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้จัดงานนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เกมเมอร์คนรุ่นใหม่ จัดการแข่งขัน “SBITO Joystick Click to WIN” การแข่งขันการเทรดหุ้นในรูปแบบของเกมอีสปอร์ตครั้งแรกของประเทศไทย โดยผ่านโปรแกรม Click2Win ซึ่งเป็นโปรแกรมพื้นฐาน ของการเทรดหุ้น ที่ได้จัดทำขึ้นสำหรับนักลงทุนมือใหม่ให้เข้าใจและรู้จักการใช้คำสั่งต่างๆในการซื้อขายหุ้น เบื้องต้น โดยนำมาประยุกต์กับรูปแบบการแข่งขันเกมอีสปอร์ททำให้การเทรดหุ้นนี้สนุกมากขึ้น โดยมีการชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะ

การจัดการแข่งขันดังกล่าว SBITO มุ่งหวังสร้างสังคมการลงทุนของประเทศไทยให้มีความยั่งยืน เพื่อให้นักลงทุนรุ่นใหม่ที่เข้าสู่ตลาดหุ้น ซึ่งเติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยีการลงทุนที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้เข้าใจและให้ความสำคัญกับการลงทุน ตอบรับโลกแห่งการออมเงิน การลงทุนยุคใหม่ พร้อมชี้ให้เห็นว่า การลงทุนไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยการผสานอีสปอร์ตเข้ากับเกมการเทรดหุ้น เพื่อสร้างประสบการณ์การลงทุนที่เข้าถึงง่ายให้แก่คนรุ่นใหม่ และเป็นการตอกย้ำว่า ทักษะการเล่นเกม คือทักษะเดียวกันกับที่ใช้ในการเทรดหุ้น และจะต้องมีการเรียนรู้ ฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ

“เกมออนไลน์ หรือ อีสปอร์ต และการเทรดหุ้น มีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ทั้งเกม และอีสปอร์ต “กลยุทธ์” คือสิ่งจำเป็นในการเล่น อีกทั้ง จะต้องมี “วิจารณญาณ” ตามสถานการณ์จริง และจากประสบการณ์ที่สั่งสมอย่างต่อแนื่องรวมถึงการฝึกฝน ทุกคนสามารถปรับปรุงและพัฒนาตนเองได้ ทุกปัจจัยเหล่านี้ ถูกนำมาใช้ในการเทรดหุ้นเช่นกัน” นายคาซึโนริ กล่าว

SBITO คาดว่าการจัดการแข่งขันนี้ จะได้รับความสนใจ และดึงดูดให้คนรุ่นใหม่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในดินแดน SBITO LAND ซึ่งจะมีแคลนประจำดินแดนอยู่ 5 แคลน โดยหัวหน้าแคลนเรียกกันว่ากัปตัน (เกมเมอร์) ประจำแคลน โดยผู้เดินทางเข้ามาสู่ SBITO LAND ต้องเลือกแคลนที่จะเข้าร่วม ได้แก่ 1) แคลนผู้กล้า: The Braver (สายชอบเทรด สวนทางตลาด ซื้อหุ้นตอนตกหนักๆ กล้าตอนคนอื่นกลัว กลัวตอนคนอื่นกล้า) 2) แคลนผู้ล่า : The Hunter (สายจัดพอร์ต กระจายความเสี่ยง เล่นผสมผสานได้ ทั้งเล่นเทรดสั้น และถือยาว) 3) แคลนผู้ควบคุม: The Controller (สายจับจังหวะ เทรดรันเทรนด์ รอกราฟเกิดสัญญาณ เทคนิค) 4) แคลนผู้พิทักษ์: The Guardian (สายถึก ทนนาน เน้นถือยาว ชอบกินเงินปันผล) และ 5) แคลนผู้จู่โจม: The Ranger (สายเทรดเร็ว เล่นสั้น ซื้อขายจบภายในวัน ไม่ชอบห่อกลับบ้าน)

ด้านนางสาวปิยาภรณ์ ครองจันทร์ ผู้ช่วยผู้จัดการ กลุ่มงานการตลาดผลิตภัณฑ์และผู้ลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ​​เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านการเงินการลงทุนแบบรอบด้าน เพื่อเปิดโอกาสให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มีประสบการณ์และองค์ความรู้ผ่าน Trading Simulation โปรแกรมจำลองการลงทุนออนไลน์เสมือนจริง หรือ Click2Win ประกอบกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีข้อมูลและเครื่องมือที่หลากหลายเป็นตัวช่วยสนับสนุนให้ได้เข้าสู่เรื่องของการลงทุนได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเกมเมอร์ ซึ่งมีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยี มีทักษะและตรรกการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม

“การเข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งจะมีการเสริมทักษะความรู้และกลยุทธ์การลงทุน จากทีมงาน SBI Thai Online ตลอดโครงการ ทั้งการวิเคราะห์หลักทรัพย์ การใช้เครื่องมือ และมีข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน พร้อมได้ทดลองด้วยตัวเอง และเมื่อเกมเมอร์ ได้มาเจอกับเกมหุ้น แล้ว เชื่อมั่นว่านอกจากจะสนุกแล้ว ยังสามารถนำองค์ความรู้ที่ติดตัวไป มาประยุกต์ใช้เมื่อก้าวสู่การลงทุนในสนามจริง ก็จะประสบความสำเร็จและบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน” นางสาวปิยาภรณ์ กล่าว

ทางด้านเกมเมอร์ตัวแทนหัวหน้าแคลน นางสาวกัญญาวีร์ ศรศักดากร จากเพจ Nihkoro ได้กล่าวถึงการจัดการแข่งขัน “SBITO Joystick Click to WIN” ว่า “คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ มักจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับการลงทุนในหุ้น และคิดว่าเป็นเรื่องที่ยาก ไกลตัว และเสี่ยง กิจกรรมนี้จะทำให้คนรุ่นใหม่ เข้าใจในเรื่องของการลงทุนมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเสนอในรูปแบบเกม ทำให้เด็กๆ เข้าถึง และเข้าใจง่ายขึ้น”

“SBITO Joystick Click to WIN” เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 18 มี.ค.2565 โดยผู้เข้าสมัคร ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สำหรับการแข่งขัน แบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบคัดเลือก และรอบตัดสิน โดยนับคะแนนจากมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (Net Asset Value หรือ NAV) ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม หรือลงทะเบียนร่วมการแข่งขันได้ที่ www.sbito.co.th