บล.คันทรี่ กรุ๊ป ฯ ชื่อใหม่ “พาย” สร้างแพลตฟอร์มเข้าสู่โลกสินทรัพย์ดิจิทัล

HoonSmart.com>>CGH ปล่อยหมัดเด็ดต่อเนื่อง เปลี่ยนชื่อ บล. คันทรี่ กรุ๊ป (CGS) เป็น บล. พาย (Pi)  ปล่อย “Pi” แพลตฟอร์มเทรดหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก ตอกย้ำธุรกิจเทคโนโลยีดิจิทัล

ทอมมี่ เตชะอุบล

นายทอมมี่ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์  (CGH) เผยว่า บริษัท ฯ ได้ปรับกลยุทธ์ของบริษัท บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป (CGS) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ที่เติบโตโดดเด่นและมีความสามารถทำกำไรเพิ่มขึ้นทุกปี  โดยเร่งศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อรักษากลุ่มลูกค้าเก่า และขยายฐานกลุ่มลูกค้าใหม่ให้มากขึ้น และตัดสินใจปรับเปลี่ยนธุรกิจบริการทางการเงินครั้งใหญ่เพื่อไปสู่ระบบเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีทางการเงิน-การลงทุน มีการพัฒนาไปในรูปแบบที่หลากหลาย

เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ใหม่ในการเข้าสู่โลกการเงินดิจิทัล  เตรียมเปลี่ยนชื่อจาก “บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป” (CGS)  เป็นชื่อใหม่  “บริษัทหลักทรัพย์ พาย  (PI)

เตรียมจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2565 ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อขออนุมัติเปลี่ยนชื่อ

ซีอีโอ กล่าว่า ชื่อ “พาย”  สะท้อนความมุ่งมั่นในการพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลใหม่ ภายใต้แบรนด์ “Pi” (พาย) และสอดคล้องกับทิศทางธุรกิจโดยรวม ในการมุ่งสร้างผลิตภัณฑ์และรวบรวมนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีทางการเงินจากทั่วโลก

สำหรับแอปพลิเคชัน “Pi” (พาย)  กำหนดเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2565 ทั้งในระบบ Android และ iOS โดยบทบาทของแอปพลิเคชันนี้ จะเป็นโซลูชั่นด้านการซื้อขายหลักทรัพย์และการลงทุนส่วนบุคคลชั้นนำของไทย

แอปพลิเคชัน “Pi” (พาย) ได้ถูกสร้างและออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ทันสมัยของนักลงทุนที่มีการปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว พร้อมมอบบริการซื้อขายหลักทรัพย์แบบเรียลไทม์ให้กับลูกค้าในหลากหลายผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น หุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ ตราสารอนุพันธ์ กองทุนรวม พันธบัตร ตราสารหนี้ และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดจะสามารถทำการซื้อขายได้ภายในแอปพลิเคชันเดียว โดยมีระบบกระเป๋าเงินดิจิทัล “Wallet” เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ

นอกจากนี้ยังมีบริการข่าวสารทางการเงินการลงทุน ราคาหลักทรัพย์จากตลาดชั้นนำทั่วโลก รวมไปถึงบทวิเคราะห์ที่ครอบคลุม ละเอียด แม่นยำ และทันสถานการณ์อีกด้วย การปรับกลยุทธ์ธุรกิจทั้งหมดในครั้งนี้ แสดงถึงวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างโอกาสในการลงทุนให้กับนักลงทุนรายย่อย และเพิ่มประสิทธิภาพในการลงทุนให้กับนักลงทุนรุ่นใหม่ต่อไป

นายทอมมี่ กล่าวว่า  บริษัทฯ ได้วางแผนพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่นี้มากว่า 1 ปี โดยทีมงานชั้นนำด้านเทคโนโลยี ซึ่งบริษัทฯ เชื่อมั่นว่า “Pi” (พาย) จะเป็นแอปพลิเคชันการเงินที่ใช้งานได้ง่ายและก่อประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นลงทุน หรือนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนอยู่แล้ว

สำหรับ แอปพลิเคชั่น “Pi” (พาย) จะเป็นแอปพลิเคชันด้านการเงินแอปแรกในประเทศไทย ที่สามารถเทรดทุกผลิตภัณฑ์ในแอปเดียว ไม่ต้องคอยสลับโปรแกรมเวลาเทรดอีกต่อไป โดยหลังจากเปิดตัวแอปพลิเคชัน “Pi” (พาย) เป็นที่เรียบร้อย บริษัทฯ ได้วางแผนในการพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ล้ำหน้าที่สุดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าแอปพลิเคชัน “Pi” (พาย) จะเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำทางด้านการเงิน ที่ดีและมีความหลากหลายที่สุดในตลาด

แอปพลิเคชั่น “Pi” (พาย) นี้ถูกสร้างขึ้นบนระบบ API และโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่ทันสมัย ซึ่งจะเป็นตัวส่งเสริมให้แพลตฟอร์มนี้สามารถขยายตัวได้อย่างไร้ขีดจำกัด สามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มอื่นๆ เพื่อขยายขอบเขตการให้บริการไปในโลกการเงินดิจิทัล ตัวอย่างเช่นบริการด้าน Social Trading ที่คาดว่าจะเกิดภายในปีนี้อีกด้วย

“บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ มีความภูมิใจในวิสัยทัศน์ใหม่ของพาย และเชื่อมั่นว่าตลาดมีความพร้อมสำหรับการให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน และเชื่อว่าการลงทุนจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของทุกคน ซึ่งเราออกแบบแอปพลิเคชัน “Pi” (พาย) ขึ้น เพื่อให้นักลงทุนไทยสามารถเข้าถึงการลงทุนทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย และเป็นแพลตฟอร์มแรกของประเทศไทย ที่จะตอบสนองทุกไลฟสไตล์การลงทุน” นายทอมมี่กล่าว

สำหรับการเปลี่ยนชื่อในครั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจของ CGH ที่เพิ่งประกาศจัดตั้งบริษัท “Pi Ventures” (พาย เวนเจอร์) ด้วยเม็ดเงิน 500 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการขับเคลื่อนทางการลงทุนครั้งสำคัญ โดยจะมุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทและโครงการที่มีศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดกับแพลตฟอร์ม “Pi” (พาย) และช่วยสร้างนวัตกรรมด้านเทคโลโลยีดิจิทัลร่วมกับบริษัทในเครือทั้งหมด

ทั้งนี้ บล.บ คันทรี่ กรุ๊ป  เป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการด้านการเงินแบบครบวงจร และเป็นธุรกิจหลักของ CGH โดยมุ่งเน้นบริการทั้งลูกค้า High net worth และลูกค้ารายย่อย เป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี มีเครือข่ายสาขาที่ครอบคลุม มุ่งเน้นการพัฒนาบริการในช่องทางใหม่ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้า ทำรายได้รวมและจำนวนลูกค้าเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน โดยมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น 39% และมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 36% เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับที่ 15  และมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับที่ 2 สำหรับตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยล่าสุด CGS ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมแห่งปี “TFEX Best Award 2021 ในด้าน ”Active Agent Award” ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปีซ้อน

ส่วนบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์  (CGH)  เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมุ่งเน้นการลงทุนระยะยาวในธุรกิจหลากหลายประเภท มีจุดเด่นในความเชี่ยวชาญในการเข้าบริหารจัดการ กิจการของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทจำกัดที่มีศักยภาพ เพื่อพัฒนาต่อยอดอย่างมั่นคง มีความสอดคล้องและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจอื่นๆ ในเครือ โดยปัจจุบันบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในการลงทุนที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยั่งยืนต่อไป