ADD รุกขยายดิจิทัลคอนเทนต์ จ่อปิดดีลเพิ่มหนุนรายได้ปี 65 โตแตะ 600 ลบ.

HoonSmart.com>> “แอดเทค ฮับ” รุกขยายงาน “ดิจิทัลคอนเทนต์” ต่อเนื่อง สบช่องการให้บริการออนไลน์ต่างๆ เพิ่มทุกอุตสาหกรรม สอดรับยุคแห่งดิจิทัล 5G มั่นใจปี 64 เติบโตไม่ต่ำกว่า 50% ตามแผน มองภาพรวมอุตสาหกรรมฟื้นตัว – กำลังซื้อผู้บริโภคกลับมาคึกคัก ด้าน CFO “สมโภช ทนุตันติวงศ์” เล็งหากิจการที่เข้ามาเติมเต็มใน Ecosystem อัตราผลตอบแทนจากการลงทุนไม่ต่ำกว่า 10% สร้างการเติบโตให้บริษัททันที คาดสรุปดีลภายในครึ่งแรกปี 65 พร้อมตั้งเป้าปีหน้ารายได้โตไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท

สมโภช ทนุตันติวงศ์

นายสมโภช ทนุตันติวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท แอดเทค ฮับ (ADD) ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการระบบสนับสนุนบริการดิจิทัลคอนเทนต์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่และให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้าอัตราการเติบโตของรายได้รวมในปี 2564 ไม่ต่ำกว่า 50% ตามแผนที่วางไว้ บนพื้นฐานการขยายตัวของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม โดยภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายการการให้บริการทั้งในส่วนของการให้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) ผ่านช่องทางโทรคมนาคม รวมถึงการให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าช่วงปลายปีนี้ ภาพรวมอุตสาหกรรมจะเริ่มมีการฟื้นตัว ซึ่งเป็นอานิสงส์จากการคลายมาตรการล็อคดาวน์ รวมถึงการเปิดประเทศ ที่จะเข้ามาเป็นตัวแปรหลักของการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อกลับมาอีกครั้ง

ส่วนภาพรวมของตลาดบริการดิจิทัลยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากมูลค่าตลาดรวมที่ 231,220 ล้านบาท ซึ่งสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น ส่งผลให้การให้บริการออนไลน์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในทุกอุตสาหกรรม รวมถึงการลงทุนเครือข่าย 5G ถือเป็นโครงข่ายความเร็วสูง ซึ่งเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เกิดการใช้งานได้จริงในอนาคต หนุนให้มีการพัฒนาแพลตฟอร์ม Digital Content ใหม่ๆ ออกมารองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะการใช้บริการ Digital Content ในรูปแบบการสมัครสมาชิก ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวเป็นตัวสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจในอนาคตเติบโตอย่างโดดเด่น

นายสมโภช กล่าวเพิ่มเติมว่า จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทฯ เตรียมขยายงานด้าน Content หรือ Solution ใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตตามการขยายตัวของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Operator) ผ่านการเชื่อมโยงไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆรวมถึงมองหาโอกาสในการลงทุนขยายธุรกิจในปี 2565 โดยบริษัทฯมุ่งเน้นมองหากิจการที่สามารถเข้ามาเติมเต็มใน Ecosystem เพื่อเป็นการสร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ ทั้งด้านรายได้และกำไรในทันที โดยบริษัทฯคาดหวังที่จะมีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนไม่ต่ำกว่า 10% และจะสามารถสรุปดีลให้เห็นความชัดเจนได้ภายในช่วงครึ่งแรกปี 2565

นอกจากนี้ ความต้องการใช้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) ก็มีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ด้วยการพัฒนา Content ที่เหมาะสมแก่ความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะ Content สำหรับการดูแลสุขภาพและกีฬา เนื่องจากในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ทางบริษัทฯจึงเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่ม Content ดังกล่าว

ขณะที่การให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (Digital Solution) รวมถึงการให้บริการพัฒนาระบบชำระเงินค่า บริการหรือสินค้าผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Carrier Billing) ให้แก่โอเปอเรเตอร์ ก็มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทฯมีอัตราการเติบโตของรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม เนื่องจากบริษัทฯมีการรับรู้รายได้ในรูปแบบส่วนแบ่งรายได้ (Revenue Sharing) จากโอเปอเรเตอร์และจากปัจจัยการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจประกอบกับการขยายงานด้าน Content และ Solution ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งสอดรับกับกำลังซื้อผู้บริโภคที่เริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้บริษัทฯตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ปี 2565 เป็นไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท