FSMART จับมือ SABUY ตั้ง JV รวมจุดแข็งขจัดจุดอ่อน

HoonSmart.com>>FSMART จับมือ SABUY ตั้ง JV มองข้ามการแข่งขัน นำจุดแข็งแต่ละฝ่ายร่วมต่อยอดธุรกิจ สร้างโอกาส และรายได้ ทำเลที่มีศักยภาพกว่า 2 แสนจุดทั่วประเทศ พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้านธุรกิจบริการอัตโนมัติในอนาคต

นายพงษ์ชัย อมตานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส (FSMART) ผู้นำเครือข่ายช่องทางบริการอัตโนมัติและการเงินครบวงจร ภายใต้ชื่อ “บุญเติม” เปิดเผยว่า การจับมือของ FSMART และ SABUY ซึ่งเป็นผู้นำช่องทางบริการอัตโนมัติ และบริการทางการเงินครบวงจรของประเทศไทยครั้งนี้ ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจเดิม และสร้างธุรกิจใหม่ร่วมกัน นับเป็นก้าวสำคัญของทั้ง 2 บริษัทที่มองข้ามการแข่งขัน และนำเอาความแข็งแกร่งของแต่ละฝ่ายมาร่วมกันต่อยอดธุรกิจ สร้างโอกาส และรายได้ให้มากขึ้นจากบริการที่หลากหลาย ทำเลที่มีศักยภาพกว่า 2 แสนจุดทั่วประเทศ ถือเป็นการส่งเสริมธุรกิจซึ่งกันและกัน จนนำไปสู่ Economy of Scale ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ก่อให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งบริษัท พันธมิตร เพื่อเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืน

ความร่วมมือครั้งนี้มี 2 ดีลสำคัญที่เกิดขึ้น ประกอบด้วย ดีลแรก บริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง (FVD) บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้า เครื่องดื่มผ่านตู้สินค้าอัจฉริยะ ในกลุ่มบริษัทฟอร์ท (FORTH) ได้ขายตู้เวนดิ้งแมชชีน ที่ปัจจุบันบริษัทบริหารจัดการอยู่กว่า 4,000 เครื่อง พร้อมส่งมอบบริการ และทำเลคุณภาพ ให้กับ SABUY เพื่อให้ SABUY บรรลุเป้าหมายในการขยายธุรกิจเวนดิ้งแมชชีน ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในประเทศไทย และดีลที่ 2 การก้าวสู่ Economy of Scale ซึ่งเป็นการร่วมกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท ถือหุ้นในสัดส่วนที่เท่ากัน 50% เพื่อเสริมสร้างศักยภาพการประกอบกิจการ เสริมจุดแข็ง ปิดจุดอ่อน ของแต่ละฝ่ายให้ก้าวข้ามทุกวิกฤติที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เปิดเผยถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า ครั้งนี้ถือเป็นการก้าวสู่การ SYNERGY กันในภาพใหญ่ของทั้งสองกลุ่มบริษัท เพื่อเป้าหมายเติบโตอย่างยั่งยืน

“สิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นจากการร่วมมือกับ FORTH SMART ในครั้งนี้ คือ SABUY จะมีตู้เวนดิ้ง รวมกันมากกว่า 10,000 ตู้ และขยายจุดให้บริการจาก 21 จังหวัด เป็นทั่วประเทศ ส่งผลให้ SABUY มีศักยภาพในการแข่งขันเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดอย่างแท้จริง เป็นการต่อยอดธุรกิจเวนดิ้งแมชชีนของ SABUY ได้อย่างก้าวกระโดด ในทางกลับกัน SABUY ได้เข้าเสริมกำลังให้กลุ่ม FORTH ในการขยายตู้คาเฟ่อัตโนมัติ หรือ ตู้เต่าบิน ผ่านทางช่องทางต่างๆใน SABUY Ecosystem ทั้งผ่านช่องทางสาขาร้านรับส่งพัสดุ (drop-off shop)อย่างเช่น ร้านชิปป์สไมล์ , ร้านพลัส เอ็กซ์เพรส ที่มีอยู่รวมกันมากกว่า 4,000 สาขาทั่วประเทศ

การตั้งบริษัทร่วมทุนสร้างประโยชน์ให้ 2 กลุ่มบริษัท ไม่ว่าจะเป็นตู้เติมเงินที่มีรวมกันกว่าสองแสนจุดทั่วประเทศ (ตู้บุญเติม จำนวน 130,000 ตู้ และตู้เติมสบายพลัส 57,000 ตู้) , ร้านรับส่งพัสดุกว่า 4,000 สาขา , ศูนย์อาหาร 231 แห่ง รวมไปถึงเครือข่ายทีมขาย และ คู่ค้า ตัวแทนจำหน่าย (Agent) และพันธมิตร รวมไปถึงการสนับสนุน FSMART ขยายติดตั้งตู้ Mini ATM ซึ่งการร่วมมือกันจะทำให้ SABUY สามารถเพิ่มช่องทางการขาย การให้บริการ ขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มลูกค้า “บุญเติม” รวมไปถึงการต่อยอดผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ FSMART กล่าวว่า การร่วมลงทุนกับ SABUY เป็นการประสานความแข็งแกร่งของ FSMART และ SABUY ทั้งเรื่องทำเลที่ตั้ง เทคโนโลยี ระบบบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล การดำเนินงานด้านการตลาด การบริการลูกค้าหลังการขายเข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมก้าวสู่ความเป็นผู้นำในธุรกิจด้านการให้บริการที่เชื่อมโยงกับธุรกิจเดิม เช่น ช่องทางเติมเงิน การบริการทางด้านการเงิน การรับชำระเงิน และบริการเคาน์เตอร์ เซอร์วิส และบริการใหม่ เช่น การขยายการให้บริการ Mini ATM 10,000 จุดภายใน 2 ปี , การขยายพื้นที่การให้บริการคาเฟ่อัตโนมัติ “ตู้เต่าบิน” ภายใต้เป้าหมาย 20,000 จุด ภายใน 3 ปี, การขยายจุดให้บริการชาร์จไฟฟ้า ในทำเลเดิม รวมถึงทำเลใหม่ๆ ของร้านรับส่งพัสดุ และพื้นที่อื่นๆที่จะร่วมกันจัดสรร อีกทั้งยังสามารถขยายธุรกิจสินเชื่อ การติดตามบริการด้านสินเชื่อ และการให้บริการ Call Center เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าและคู้ค้าของทั้ง 2 ฝ่าย ถือเป็นหนึ่งในการต่อยอด Ecosystem หัวใจสำคัญของแผนธุรกิจ ที่จะใช้ในการขับเคลื่อนความสำเร็จของทั้ง 2 ฝ่าย