VL ฟื้น โชว์รายได้แตะ 180 ล้านบาท Q3 มั่นใจโค้งสุดท้ายโตต่อ

HoonSmart.com>>วี.แอล.เอ็นเตอร์ไพรส์ ผลงานไตรมาส 3 ส่งสัญญาฟื้นตัว กวาดรายได้จากค่าบริการขนส่ง 180 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% กองเรือกลับมาให้บริการครบ 13 ลำ “ชุติภา กลิ่นสุวรรณ” คาดโค้งสุดท้ายโตต่อเนื่อง รับคลายล็อกดาวน์ การท่องเที่ยวคึกคัก ลุยขยายเส้นทางให้บริการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่ม

บริษัท วี.แอล. เอ็นเตอร์ไพรส์ (VL) ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 บริษัทฯ มีรายได้ค่าบริการขนส่ง จำนวน 180 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16 ล้านบาท คิดเป็น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นรายได้ค่าบริการขนส่งในประเทศ 106 ล้านบาท คิดเป็น 59% และรายได้ ค่าบริการขนส่งระหว่างประเทศ 74 ล้านบาท คิดเป็น 41% ของรายได้ค่าบริการขนส่ง และมีกำไรสุทธิ จำนวน 8 ล้านบาท ลดลง 12 ล้านบาท คิดเป็น 58% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

สาเหตุที่รายได้ปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เรือ V.L. 23 กลับมาให้บริการขนส่งเชิงพาณิชย์ รวมถึงเรือที่มีการซ่อมบำรุงในก่อนหน้านี้ ทำให้บริษัทมีจำนวนกองเรือที่พร้อมให้บริการ ครบทั้ง 13 ลำ หรือมีน้ำหนักบรรทุกเรือรวมถึง 41,893 DWT แต่ทั้งนี้หากพิจารณาจากกำไรสุทธิที่ปรับตัวลดลง เป็นผลมาจากปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันในตลาดโลก มาแตะที่ระดับสูงกว่ากว่า 80 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่งผลต่อต้นทุนการดำเนินงานการขนส่งของบริษัทฯเพิ่มขึ้นประมาณ 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ส่วนผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกปี 2564 บริษัทฯมีรายได้จากค่าบริการขนส่ง 480 ล้านบาท ลดลง 13 ล้านบาท คิดเป็น 2.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นรายได้ค่าบริการขนส่งในประเทศ จำนวน 297 ล้านบาท คิดเป็น 62 % และรายได้ค่าบริการขนส่งระหว่างประเทศ 183 ล้านบาท คิดเป็น 38% ของรายได้ค่าบริการขนส่ง และมีกำไรสุทธิ จำนวน 20 ล้านบาท ลดลง 44 ล้านบาท คิดเป็น 68% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

“งวด 9 เดือนแรกของปีนี้ แม้จะเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่เกิดขึ้นในหลายประเทศ แต่รายได้ค่าบริการขนส่งของบริษัทฯกลับฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด โดยมาจากจำนวนเรือที่ให้บริการได้เพิ่มขึ้น ประกอบกับคู่ค้า เช่น บมจ. บางจาก คอร์ปอเรชั่น , กลุ่มบริษัท เชฟรอน , บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย , บมจ. ไออาร์พีซี ยังเดินเครื่องผลิต และใช้บริการขนส่งทางเรือของ VL อย่างต่อเนื่อง”

นางชุติภา กลิ่นสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร VL เปิดเผยภาพรวมธุรกิจช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ว่า ผลการดำเนินงานในไตมาสสุดท้ายจะเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัว เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องเริ่มเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐบาลที่เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น รวมถึงการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งก็จะเป็นการกระตุ้นให้ภาคกการลงทุนกลับมาฟื้นตัวมากยิ่งขึ้น

“ หลังจากภาครัฐผ่อนคลายมาตรการ COVID -19 และการเปิดประเทศให้ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ จะส่งผลบวกต่อความต้องการใช้พลังงานเชื้อเพลิงทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้มีอัตราการใช้เรือขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ของบริษัททั้ง 13 ลำ มากกว่า 90% จึงทำให้ VL สามารถรับรู้รายได้เข้ามามากยิ่งขึ้นต่อเนื่อง “

VL ยังขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการขยายเส้นทางการเดินเรือใหม่ๆ เช่น เส้นทางประเทศไทย-เวียดนาม ประเทศไทย-กัมพูชา ประเทศไทย-พม่า และอินเดีย–จีน เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต

ส่วนวอร์แรนต์ชุดที่1 (VL-W1) ยอมรับว่า กระแสตอบรับดีเกินคาดจากการใช้สิทธิแปลงสภาพครั้งที่ 1 ในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยเม็ดเงินที่ได้จากการแปลงสภาพวอร์แรนต์เป็นหุ้นสามัญในครั้งนี้ จำนวน 83 ล้านบาท บริษัทฯ จะนำเงินที่ได้ไปใช้ขยายจำนวนกองเรือ เพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ