ZEN ขาดทุน Q3 กว่า 61 ลบ. คาดพ้นจุดต่ำสุดปีนี้ มั่นใจ Q4 เทิร์นอะราวด์

HoonSmart.com>> “เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป” ขาดทุนไตรมาส 3/64 กว่า 61 ล้านบาท ส่วน 9 เดือนขาดทุน 101 ล้านบาท ฝ่าวิกฤตโควิดทำ รายได้รวม 1,475 ล้านบาท ช่วง 9 เดือนแรก รายได้เดลิเวอรี่และการขายแฟรนไชส์เขียงเติบโตต่อเนื่อง บริหารจัดการต้นทุนมีประสิทธิภาพ มองไตรมาส 3 จุดต่ำสุดปีนี้ ด้านผู้บริหารเดินหน้ารุกโค้งสุดท้ายปลายปีรับตลาดฟื้นตัว หนุนบรรยากาศนั่งทานภายในร้านกลับมาคึกคัก มั่นใจไตรมาส 4 เทิร์นอะราวด์

บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป (ZEN) เปิดผยผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2564 สิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.2564 ขาดทุนสุทธิ 61.75 ล้านบาท ขาดทุนต่อหุ้น 0.20 บาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนกำไรสุทธิ 45.54 ล้านบาท

ส่วนงวด 9 เดือน ปี 2564 ขาดทุนสุทธิ 100.89 ล้านบาท ขาดทุนต่อหุ้น 0.33 บาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนขาดทุนสุทธิ 79.64 ล้านบาท ขาดทุนต่อหุ้น 0.27 บาท

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป (ZEN) ผู้ประกอบธุรกิจบริการอาหาร (Food Services) เปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินงานในไตรมาสสุดท้ายมั่นใจว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2564 (กรกฎาคม-กันยายน) ที่เป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ หลังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในช่วงไตรมาส 3 ทำให้ภาครัฐประกาศล็อกดาวน์ ส่งผลให้ร้านอาหารภายในศูนย์การค้าต้องปิดการให้บริการกระทบต่อรายได้

อย่างไรก็ตาม จากการปรับกลยุทธ์มุ่งให้บริการเดลิเวอรี่และการขายแฟรนไชส์เขียงอย่างต่อเนื่อง ทำให้รายได้รวมในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม – กันยายน) ทำได้ 1,475 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับการบริหารจัดการต้นทุน ทั้งการปรับลดค่าใช้จ่ายร้านอาหารที่อยู่ภายในศูนย์การค้าให้สอดคล้องภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้สามารถลดผลกระทบต่อปัจจัยลบที่เกิดขึ้น โดยขาดทุนสุทธิ 99 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยภายหลังเปิดประเทศเมื่อวันที่1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่า มีความคึกคักมากขึ้น โดยลูกค้าเข้ามาใช้บริการนั่งทานในร้านที่ให้บริการบุฟเฟ่ต์ ได้แก่ ร้านอาหารญี่ปุ่น ZEN ร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น AKA ตามศูนย์การค้าเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ประกอบกับกำลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นหรือเทศกาลเฉลิมฉลอง ซึ่งลูกค้าจะออกมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ผลักดันให้ภาพรวมธุรกิจร้านอาหารฟื้นตัวอย่างโดดเด่น

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้เตรียมวางกลยุทธ์การตลาดในช่วงโค้งสุดท้ายอย่างครบครัน โดยเปิดตัว On the table โฉมใหม่เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัยนำร่อง ที่ สาขาสีลม และกำลังอยู่ระหว่างปรับโฉมที่สาขา เมกาบางนา คาดว่าจะเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ ZEN Group ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปลายปีและต้อนรับปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ โดยมุ่งตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าทั้งในรูปแบบนั่งทานในร้าน ซื้อกลับบ้าน (Take Home) และบริการเดลิ เวอรี่ ล่าสุดนำแบรนด์ในเครือจัดโปรโมชั่นอย่างยิ่งใหญ่ ได้แก่ ZEN Grand Premium Buffet และ AKA Ultimate Buffet มั่นใจว่าจากแผนดำเนินงานจะผลักดันให้ผลดำเนินงานเทิร์นอะราวด์ในไตรมาส 4 ได้ตามเป้าหมาย