FINNOMENA เปิดตัวพอร์ต Alpha Focus สร้างผลตอบแทนระยะยาว

HoonSmart.com>> “ฟินโนมีนา” แพลตฟอร์มบริหารเงินลงทุนครบวงจร ปลดล็อคศักยภาพในการลงทุน เจาะกลุ่มนักลงทุนที่เน้นสร้างผลตอบแทนระยะยาวแม้ในช่วงตลาดผันผวน เปิดตัว GURU PORT ใหม่ Alpha Focus ชูกลยุทธ์การจัดสรรสินทรัพย์หลากชนิด ตามกลุ่มอุตสาหกรรม ภูมิภาคและธีมการลงทุนต่างๆ มี “แอนดรูว์ สตอทซ์” กูรูด้านการลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ให้คำแนะนำการลงทุน

กสิณ สุธรรมมนัส

นายกสิณ สุธรรมมนัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด กล่าวว่า ในปี 2564 เป็นอีกหนึ่งปีที่ตลาดการเงินมีความผันผวนสูง มีทั้งวิกฤตและโอกาสในการลงทุนหลากหลายประเภท รวมไปถึงพฤติกรรมของนักลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด มีการติดตามข่าวสารการลงทุนใกล้ชิดมากขึ้น ทำให้อัตราการเข้าถึงผู้คนของ FINNOMENA อยู่ที่กว่า 80 ล้านครั้งต่อเดือน โดยมีนักลงทุนใหม่กว่าแสนคนในปีนี้ และมีสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำกว่า 3 หมื่นล้านบาท หรือทำให้มีการเติบโตประมาณ 100% จากปีก่อนหน้า

“หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจคือในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีนักลงทุนกลุ่มมนุษย์เงินเดือนเข้ารับคำแนะนำด้านการลงทุนเพิ่มขึ้นกว่า 5,000 คน ส่วนมากเป็นผู้ที่สนใจการลงทุน สนใจการบริหารเงิน แต่มีเวลาไม่มากนัก จึงมองหาบริการที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่ง FINNOMENA มักเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนักลงทุนในกลุ่มนี้ เนื่องจากเป็นการให้บริการแบบดิจิทัลผ่านเทคโนโลยีเป็นหลัก ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย สะดวก และใช้เวลาไม่มาก ลักษณะของนักลงทุนกลุ่มนี้มักมีอายุ 30 ปีขึ้นไป หรือมีเงินลงทุนในช่วง 2 – 10 ล้านบาท เราเรียกนักลงทุนกลุ่มนี้ว่า FINNOMENA Private Wealth (FPW) เมื่อก่อนคนกลุ่มนี้มักลงทุนโดยการได้รับคำแนะนำจากเพื่อนหรือคนรู้จัก เนื่องจากอยากลงทุนจริงในระหว่างที่ศึกษาหาข้อมูล จึงเลือกที่จะเชื่อคนใกล้ตัวที่มีประสบการณ์และมีความรู้ เป็นเหมือนครูในวิชาการลงทุน ซึ่งทาง FINNOMENA ได้เล็งเห็นและต้องการปลดล็อกศักยภาพการลงทุนของคนไทย จึงเป็นบริษัทหลักทรัพย์แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้สร้าง GURU PORT “ลงทุนชั้นครู กับกูรูชั้นนำ” เพื่อบริการนักลงทุนและเป็นพื้นที่สำหรับการคำแนะนำจากนักลงทุนชั้นนำหลากหลายท่าน เพื่อให้ท่านได้เริ่มลงทุนตามกูรูทางการเงินในระหว่างที่ศึกษาข้อมูลการลงทุน”นายกสิณ กล่าว

หนึ่งในกูรูที่หลายคนรู้จักกันดีคือ ดร. แอนดรูว์ สตอทซ์, CFA อาจารย์สอนการวิเคราะห์และคัดเลือกหุ้น เขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนมากมาย อีกทั้งยังเคยได้รับรางวัลนักวิเคราะห์อันดับ 1 จาก Asiamoney Brokers ในปี 2551 และปี 2552 เรียกว่าเป็นหนึ่งในกูรูทางการเงินที่อุทิศตัวให้กับสังคมการลงทุนในประเทศไทยอย่างแท้จริง ซึ่งการสร้างผลตอบแทนที่ดีมักมาจากการเข้าลงทุนโดยพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐาน มูลค่าที่เหมาะสม โมเมนตัมของการลงทุน รวมไปถึงการประเมินความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งผลตอบแทนที่ดีคือผลตอบแทนที่สูงกว่า Benchmark หรือที่เรียกกันว่า Alpha

“พอร์ตการลงทุน Alpha Focus เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาดูแลพอร์ตด้วยตัวเองมากนัก และมองหาโซลูชั่นการลงทุนที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินดูแลให้ ปรับพอร์ตตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์อย่างคุณแอนดรูว์ โดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว”นายกสิณ กล่าว

จุดเด่นของพอร์ต Alpha Focus คือการออกแบบพอร์ตแบบเน้นที่ผลตอบแทนในระยะยาวเป็นหลัก ความเสี่ยงและปัจจัยระยะสั้นอาจทำให้การลงทุนมีความผันผวนโดยใช้กลยุทธ์ Multi asset allocation ลงทุนในสินทรัพย์หลายชนิด มีการปรับพอร์ตการลงทุนตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามสภาพเศรษฐกิจและแนวโน้มการลงทุน คัดเลือกกองทุนตามเมกะเทรนด์ (Megatrend) หรือ ธีม (Theme) การลงทุนที่น่าสนใจ เน้นลงทุนในอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในระยะยาว มีการกระจายการลงทุนไปในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก โดยได้คัดเลือกจากกองทุนรวมกว่า 1,500 กองทุนในประเทศไทย เหลือเพียง 30 กองทุนที่เหมาะสมกับกลยุทธ์การลงทุน ซึ่งพอร์ตการลงทุน Alpha focus เป็นพอร์ตการลงทุนที่คุณแอนดรูว์ดูแลอย่างใกล้ชิด มีการปรับพอร์ตอย่างต่อเนื่องหากมีโอกาสการลงทุนที่เหมาะสม เหมือนกับเรามีคุณแอนดรูว์มาดูแลเงินลงทุนของเราให้ด้วยตัวเอง ปัจจุบันได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก