RBF ฉายภาพธุรกิจครึ่งปีหลังสดใส ลุยธุรกิจปลูก-สกัด กัญชง

RBF ฉายภาพธุรกิจครึ่งปีหลังโตโดดเด่น มั่นใจรายได้ปี 64 โตตามเป้า 10-12% จากทุกธุรกิจเดิมหนุน-พร้อมลุยธุรกิจกัญชงเต็มสูบ  ส่งผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชงไปตลาดต่างประเทศ หนุนกลุ่มบริษัทฯ แข็งแกร่ง

นายสมชาย รัตนภูมิภิญโญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ร่วมให้ข้อมูลผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2564 และทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลังกับนักวิเคราะห์ เพื่อสร้างความมั่นใจการดำเนินงานของบริษัทฯ ในกิจกรรม Analyst Meeting ผ่านระบบออนไลน์

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 2 /2564 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ 788.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89.37 ล้านบาท หรือ 12.79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิรวม 108.44 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

แนวโน้มยอดขายครึ่งปีหลัง 2564 มีทิศทางสูงขึ้นกว่าครึ่งปีแรก จากออเดอร์สั่งซื้อส่วนประกอบอาหารและเครื่องดื่มของกลุ่มลูกค้า

ขณะที่การลงทุนในตลาดอาเซียน RBF  เน้นการขยายตลาดในประเทศอินโดนีเซียและเวียดนาม โดยลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ผลิตเพื่อการส่งออก ส่วนโรงงานในอินโดนิเซีย สามารถเดินเครื่องการผลิตได้เต็มกำลังแล้ว และเตรียมก่อสร้างโรงงานเฟส 2 ในปี 2565

สำหรับผลิตภัณฑ์กัญชง หลังจากบริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตโรงสกัดสาร CBD-THC รายแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงใบอนุญาตปลูกกัญชง และใบอนุญาตสกัดน้ำมันจากเมล็ดกัญชง เมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 บริษัทฯ ได้เริ่มเซ็นสัญญารับคำสั่งซื้อกับผู้ผลิตรายใหญ่แล้ว

นอกจากนี้ ยังมีลูกค้ารายสำคัญอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการเซ็นสัญญากับบริษัทฯต่อเนื่องในทุกประเภทสินค้า ทั้งอาหาร, เครื่องดื่ม, สมุนไพร, อาหารเสริม ฯลฯ

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการอาหารและยา (อย. )  อนุญาตให้ใช้ CBD ได้สูงสุด 75 mg/k ถือว่าเป็นปริมาณที่เหมาะและเพียงพอที่จะทำให้เกิดการผ่อนคลาย

ทั้งนี้ RBF วางเป้าหมาย 3 ปีข้างหน้า เมื่อต้นทุนวัตถุดิบ (ราคาต้นกัญชง) ลดลง จะส่งออกผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชงออกสู่ตลาดต่างประเทศ

สำหรับการปลดล็อกพืชกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษ ประชาชนสามารถมีไว้ครอบครองและซื้อ-ขายได้นั้น บริษัทฯ อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล หากตลาดมีความต้องการ  ก็พร้อมเดินหน้าธุรกิจดังกล่าวต่อไป เนื่องจากมีประสบการณ์ในฐานะผู้ผลิตสารปรุงแต่งมาก่อน และมีโรงสกัดที่พร้อม

อย่างไรก็ตาม แม้จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ บริษัทฯ ยังมั่นใจว่า รายได้ในปี 2564 จะยังคงเติบโตตามเป้า 10-12% จากยอดออเดอร์สั่งซื้อส่วนประกอบอาหารและเครื่องดื่ม, รายได้จากธุรกิจธุรกิจกัญชง ที่ทยอยรับรู้รายได้ช่วงปลายไตรมาส 4/2564 หรือในต้นปี 2565