มูดี้ส์ ฯ ลดเครดิต “ตุรกี” เหลือ Ba 3 รัฐไม่มีแผนแก้วิกฤตการเงิน

มูดี้ส์ฯ ประกาศลดอันดับเครดิตตุรกี ตามหลังเอสแอนด์พี เหตุสถาบันภาครัฐอ่อนแอ ธนาคารกลางไม่มีอิสระ รัฐบาลไม่มีแผนที่น่าเชื่อถือในการแก้ปัญหาทางการเงิน ความเสี่ยงทางการเงินทำให้เงินเฟ้อพุ่ง กระทบเศรษฐกิจอย่างหนัก

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส สถาบันจัดอันดับชั้นนำของโลก ประกาศลดอันดับเครดิตตุรกีเหลือ Ba3 จากระดับ Ba2 พร้อมเปลี่ยนแปลงแนวโน้มความน่าเชื่อถือของตุรกี เป็น “เชิงลบ” จากเดิม “มีเสถียรภาพ” หลังจากสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส (S&P)ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของตุรกี ลง 1 ขั้น จากระดับ BB- สู่ระดับ B+

ทั้งนี้ B+ ของเอสแอนด์พีเป็นอันดับเครดิตที่ต่ำกว่าที่ลงทุนได้และมีการเก็งกำไรสูง (Highly Speculative) ซึ่งต่ำกว่า 1 ขั้น ของมูดี้ส์ที่ Ba3 เป็นอันดับที่ต่ำกว่าที่ลงทุนได้ (Non-Investment Grade) ทั้งนี้เป็น ระดับ”ขยะ” เหมือนกัน เพราลงทุนไม่ได้

ปัจจัยที่มูดี้ส์ปรับลดอันดับเครดิตตุรกีในครั้งนี้ มาจากความอ่อนแอของสถาบันต่างๆในภาครัฐ และการกำหนดนโยบายที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้รวมถึงความไม่เป็นอิสระของธนาคารกลางตุรกี และการที่รัฐบาลไม่มีแผนการที่น่าเชื่อถือ ในการจัดการกับปัญหาด้านการเงินที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน

“การใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงิน และค่าเงินที่ร่วงลง ประกอบกับความเสี่ยงด้านการเงินที่เพิ่มขึ้น มีแนวโน้มที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น และจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของตุรกี” มูดี้ส์ระบุ

ส่วนสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P)ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของตุรกี ลง 1 ขั้น สู่ระดับ B+ เพราะผลกระทบจากการร่วงลงอย่างหนักของค่าลีราของตุรกี และการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจตุรกีจะหดตัวลงในปีหน้า โดยรัฐบาลตุรกีไม่สามารถจัดการกับวิกฤตค่าเงินของประเทศได้

นอกจากนี้ S&Pยังคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อของตุรกีจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 22% ในช่วง 4 เดือนข้างหน้า และคาดว่าการร่วงลงแรงของค่าเงินลีราจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อภาคเอกชนที่กำลังเผชิญปัญหาหนี้สิน และจะทำให้การระดมทุนในภาคธนาคารของตุรกีเป็นไปอย่างยากลำบาก

อย่างไรก็ตาม S&P ยังคงแนวโน้มความน่าเชื่อถือของตุรกีเอาไว้ที่ระดับ “มีเสถียรภาพ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เอสแอนด์พี”หั่นเครดิตตุรกีสู่ระดับ “ขยะ”