“เจมาร์ท” จุดพลุใช้เหรียญ “JFIN Coin” ซื้อสินค้าได้ไตรมาส 4 ปีนี้

“เจมาร์ท” ถกแบงก์ชาติเปิดทางนำหรียญ “JFIN Coin” มาซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ทได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ พร้อมนำระบบ DLP ปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าร้าน F&N ขณะที่ “ซีอีโอ JMART” รับผลประกอบการทั้งปียังขาดทุน หลังจากตั้งสำรองหนี้ฯเจฟินเทค

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท (JMART) เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่ารายได้รวมปีนี้จะเติบโต 10% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้รวม 13,236 ล้านบาท เนื่องจากในช่วงครึ่งปีหลัง รายได้จากการขายโทรศัพท์มือถือ รายได้ค่าบริการติดตามหนี้ และรายได้จากบริษัทย่อยอื่นๆ ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง แต่ทั้งปีคาดว่าผลประกอบการน่าจะยังขาดทุนอยู่ ซึ่งเป็นผลจากการตั้งสำรองหนี้ฯของบริษัท เจ ฟินเทค (J Fintech) ในช่วงไตรมาส 1

“ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก แต่ทั้งปีเราน่าจะยังขาดทุนอยู่ เพราะมีการตั้งสำรองหนี้ฯของเจ ฟินเทค ไปเยอะมากในช่วงไตรมาส 1”นายอดิศักดิ์กล่าว

อดิศักดิ์ สุขุมวิทยา

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป บริษัท เจ เวนเจอร์ส (JVC) บริษัทย่อยในกลุ่มเจ มาร์ท เจ้าของระบบการให้สินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง (DLP) จะร่วมกับพันธมิตร คือ บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท (FN) นำระบบ DLP มาใช้ในการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าซื้อสินค้าในร้าน F&N ขณะเดียวกัน บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรอีก 20-30 เจ้า ในการนำระบบ DLP ไปใช้ในการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า

นอกจากนี้ กลุ่มเจมาร์ทและเจ เวนเจอร์ส จะเข้าหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เกี่ยวกับการนำเหรียญ JFIN Coin มาใช้ในการซื้อสินค้าที่ร้านเจมาร์ท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท JVC กล่าวว่า การนำระบบ DLP มาใช้ในการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าร้าน F&N นั้น ในระยะแรกตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าของร้าน F&N ประมาณ 10% จากลูกค้าทั้งหมดที่มีไม่ต่ำกว่า 3 แสนราย ส่วนการนำเหรียญ JFIN Coin ไปซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ทนั้น จะต้องมีการหารือกับทางธปท.ก่อน หากธปท.อนุญาต เหรียญ JFIN Coin จะเป็นเหรียญแรกในประเทศไทยที่นำไปซื้อสินค้าได้

“คอนเซ็ปต์ก็คือคนที่มาซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ท จะได้รับส่วนลดเป็นเหรียญ JFIN Coin และลูกค้าสามารถนำเหรียญ JFIN Coin มาซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ท ส่วนคนที่มีเหรียญ JFIN Coin อยู่แล้ว ก็สามารถนำมาซื้อสินค้าที่ร้านเจมาร์ทได้เช่นกัน ซึ่งเหรียญ JFIN Coin จะคล้ายกับแสตมป์ของร้านเซเว่นฯ ซึ่งเรากำลังจะไปหารือกับแบงก์ชาติ เพื่อขอให้นำเหรียญ JFIN Coin ไปใช้ซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ทและร้านค้าอื่นๆได้ คาดว่าใน 1-2 เดือนน่าจะรู้ผล”นายธนวัฒน์กล่าว

สำหรับการนำเหรียญ JFIN Coin มาใช้ในการซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ทและร้านค้าอื่นๆ จะดำเนินการภายใต้แพลตฟอร์ม Decentralized Digital Lending Platform (DDLP)