7 สายการบิน ร้องขอซอฟท์โลน 5 พันลบ. ต่อลมหายใจเฮือกสุดท้าย

HoonSmart.com>> “สมาคมสายการบินประเทศไทย” พร้อมกับ 7 สายการบิน ร้องขอรัฐเร่งให้ความช่วยเหลือ ซอฟท์โลน วงเงิน 5 พันล้านบาท รักษาสภาพพนักงาน วอนลดค่าบริการจัดสรรจราจรทางอากาศ-ภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน หวังประคองตัวถึงสิ้นปี 2564  คาดทยอยกลับมาเริ่มบินไตรมาส 4 หวังเห็นการเดินทางต่างประเทศเพิ่มขึ้นกลางปี 2565

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ นายกสมาคมสายการบินประเทศไทย และคณะกรรมการของสายการบิน 7 แห่ง เปิดเผยว่า ได้ขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลอีกครั้ง ในการให้พิจารณาเรื่องที่เคยยื่นขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) ของทั้ง 7 สายการบินไปตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค.2563 โดยวงเงินเบื้องต้นในตอนแรกอยู่ที่ 24,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่ได้รับการพิจารณาจากภาครัฐ  และปรับลดลงวงเงินเหลือ 15,000 ล้านบาท จนปัจจุบันขอเงินช่วยเหลือเพียง 5,000 ล้านบาท ใช้ในการรักษาการจ้างงานพนักงานสายการบินทั้ง 7 สาย รวมกว่า 20,000 คน เพื่อใช้ประคองไปจนถึงสิ้นปี 2564 นี้ ทั้งนี้ทางสมาคมฯ ได้ส่งหนังสือติดตามล่าสุดอีกครั้งเมื่อเดือน พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา  ณ ปัจจุบันก็ยังคงไม่ได้รับการพิจารณาจากรัฐบาล รวมเป็นระยะเวลากว่า 478 วัน

นอกจากนี้อยากขอให้รัฐบาลพิจารณาการลดหรืองดชำระค่าบริการจัดสรรจราจรทางอากาศ และภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบิน เพื่อเป็นการบรรเทา ค่าใช้จ่ายของสายการบิน จากผลกระทบที่ไม่สามารถทำการขึ้นบินได้ ทำให้ไม่มีรายได้ แต่ค่าใช้จ่ายยังมีเท่าเดิม

ทั้งนี้จากมาตรการรัฐบาลล่าสุดในการจำกัดการเดินทาง ส่งผลต่อการระงับการให้บริการชั่วคราว ในทุกเส้นทางบินเข้าออกพื้นที่สีเเดงเข้ม ตั้งเเต่ 21 ก.ค. 2564 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ 7 สายการบิน มีเครื่องบินที่ต้องจอดนิ่งรวมกว่า 170 ลำ และมีค่าใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานรวมเกือบ 10,000 ล้านบาทต่อเดือน นอกจากนี้ ยังมีต้นทุนด้านการปฏิบัติการบินและการบำรุงรักษาเครื่องบินอีกจำนวนมหาศาล ซึ่งทางสมาคมฯ ประเมินว่าอาจจะเเบกรับภาระไม่ไหว หากไม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือเเละเยียวยาจากภาครัฐโดยเร่งด่วน และอาจส่งผลต่อการกลับมาให้บริการในอนาคตของสายการบิน

สำหรับวงเงินที่ขอรับความช่วยเหลือ 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถรองรับรักษาสภาพการจ้างงานได้ถึงสิ้นปี 2564 ซึ่งประเมินว่าในช่วงปลายไตรมาส 4  และไตรมาส 1/2565 จะเริ่มมีการกลับมาเดินทางกันบ้าง คาดหวังในกลางปี 2565 จะเริ่มเห็นการเดินทางระหว่างประเทศกลับมาระดับ 40-50% แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแผนการกระจายวัคซีนที่เพียงพอ และจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ถึงจะทำให้ชาวต่างชาติมั่นใจในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่างๆ

“ทางสมาคมทั้ง 7 สายการบิน จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งพิจารณาเงินซอฟท์โลนอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยประคองธุรกิจสายการบินเเละการจ้างงานพนักงาน รวมทั้งเพื่อช่วยลดผลกระทบความเสียหายต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจเเละท่องเที่ยวภาพรวม เนื่องจากสายการบินคือธุรกิจด่านหน้าสำคัญ ที่เชื่อมต่อให้เกิดการกระจายเเละสร้างรายได้ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ ตลอดกว่าหนึ่งปีครึ่ง นับตั้งเเต่การเเพร่ระบาดของโควิด-19 สายการบินทั้ง 7 สาย ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือตัวเองเเละปรับตัว เพื่อประคองธุรกิจให้รอดจากสถานการณ์อันยากลำบากครั้งนี้ เรายังมีความหวังว่ารัฐบาลจะช่วยเร่งอนุมัติซอฟท์โลนโดยเร็วที่สุด เพราะนี่คือลมหายใจเฮือกสุดท้ายของสายการบินแล้ว” นายพุฒิพงศ์ กล่าว