บล.โกลเบล็ก มองกรอบดัชนี 1,670 – 1,720 จุด ชู 6 เด่น

“บล.โกลเบล็ก” มองเศรษฐกิจใน-นอก หนุนดัชนีอยู่ในกรอบ 1,670 – 1,720 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นมีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ชู AIT-INET-ITEL-SPRC-IRPC-XO ส่วนราคาทองคำลุ้นดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 1,200 ดอลลาร์ จากความแข็งแกร่งเศรษฐกิจในประเทศ และวิกฤติการเงินในตุรกีส่อบานปลาย

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ดัชนีหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ ได้รับปัจจัยบวกจากการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐที่ได้รับปัจจัยหนุนจากมาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐหนุนตัวเลข GDP ปีนี้ให้ขยายตัวได้ราว 3.1% จาก 2.2% ในปี 2560 และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศของภาครัฐในการเดินหน้าประมูลโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านคมนาคมและด้านเทคโนโลยีสารสนเทศรองรับนโยบาย Thailand 4.0

ส่วนปัจจัยด้านลบที่กดดันการลงทุนอยู่ในช่วงนี้ อาทิ สงครามการค้าโลกที่ยืดเยื้อส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และความกังวลต่อเศรษฐกิจตุรกีหลังสหรัฐฯเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากตุรกีอีก 2 เท่าเป็น 50% และ 20% ตามลำดับ ที่ส่งผลให้ค่าเงินลีราของตุรกีร่วงลงแรงและอาจก่อให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

ส่วนปัจจัยที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้ในวันที่ 15 ส.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ค. ดัชนีภาคการผลิตเดือนส.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมและ การใช้กำลังการผลิต วันที่ 16 ส.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนก.ค. วันที่ 18 – 19 ส.ค.ประมูลคลื่น 900 และ 1800 MHz และในวันที่ 20 ส.ค. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงตัวเลข GDP ในช่วง Q2/61

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นในสัปดาห์นี้ผันผวนในกรอบ 1,670 – 1,720 จุด โดยแนะนำเก็งกำไรหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ได้แก่ AIT, INET, ITEL ได้ประโยชน์จากกสทช.จัดประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลโซน C จำนวน 15,723 หมู่บ้านวงเงิน 1.97 หมื่นล้านบาท รวมถึง SPRC และ IRPC ค่าการกลั่นเริ่มปรับตัวขึ้น และ XO ที่มีกำไรครึ่งแรกปี 61 เท่ากับ 89 ล้านบาทเติบโต 197% เมื่อเทียบกับกำไรครึ่งแรกปี 60 ทำให้ผู้บริหารปรับเป้ารายได้เป็นเติบโต 10-15% จากเดิม 5-10%

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า หลังถูกกดดันจากการแข็งค่าขึ้นของเงินสกุลดอลลาร์อันเนื่องมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับตุรกี ซึ่งก่อให้เกิดวิกฤติการเงินในตุรกี และส่งผลลบให้มีเงินไหลออกจากประเทศตลาดเกิดใหม่หลายแห่งที่ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดหรือทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจะยิ่งหนุนให้ดอลลาร์แข็งค่าและเพิ่มความกังวลแก่นักลงทุนว่าวิกฤติระดับประเทศอาจลุกลามมาเป็นวิกฤติการเงินระดับโลกได้

ทั้งนี้ ค่าเงินบาทยังคงสวิงในกรอบจำกัดระหว่าง 33.10–33.50 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากพื้นฐานทางเศรษฐกิจและการเงินของไทยมีความแข็งแกร่งกว่าประเทศส่วนใหญ่ในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ แต่เป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำในประเทศอย่างไรก็ตาม หากปัญหาในตุรกีคลี่คลายด้วยการรับเงินกู้จากต่างประเทศ หรือ นักลงทุนคาดการณ์ว่าเรื่องดังกล่าวจะบานปลายกลายเป็นวิกฤติที่ยากจะควบคุม ก็จะส่งผลดีต่อราคาทองคำให้ดีดกลับขึ้นมาเหนือ 1,200 ดอลลาร์ได้อีกครั้ง

ดังนั้น ฝ่ายวิจัยมองว่า หากราคาทองคำสามารถดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 1,200 ดอลลาร์ ได้ภายในสัปดาห์นี้ จะยังคงเป็นโอกาสให้พอร์ตระยะกลางถึงยาวเข้าซื้อสะสมเพื่อเล่นรอบหรือถือลงทุน ส่วนผู้มีสถานะ short หรือ short against port ควรทยอยแบ่งปิดทำกำไรเป็นระยะ ๆ