LINE BK ปลื้มผลงานครึ่งปีแรกมีบัญชีผู้ใช้กว่า 2.8 ล้านยอดธุรกรรมกว่า 5 หมื่นลบ.

HoonSmart.com>>LINE BK ปลื้มผลงานครึ่งปีแรก 2564 ด้วยจำนวนบัญชีผู้ใช้แล้วกว่า 2.8 ล้านบัญชี ยอดธุรกรรมกว่า 5 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นเป็น 1 ใน 5 บริษัทชั้นนำด้านบริการให้สินเชื่อ เตรียมประกาศพันธมิตรใหม่ใน 2 สัปดาห์ และรุกธุรกิจประกัน

นายธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัว LINE BK ไปเมื่อกลางเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีโดยมีจำนวนลูกค้า 2.8 ล้านคน มีธุรกรรมการเงิน 50,000 ล้านบาท จำนวนบัญชีธนาคารกสิกรไทยที่ผูกผ่านไลน์บีเค 3.5 ล้านบัญชี มีจำนวนผู้มาเปิดบัญชี 53,000 บัญชี มีจำนวนผู้ใช้บัตรเดบิต 1.4 ล้านใบ ด้านสินเชื่อปัจจุบันมียอดคงค้างประมาณ 9,000 ล้านบาท จากจำนวนคำขอสินเชื่อ 4 ล้านครั้ง เป็นจำนวนลูกค้า 2 ล้านราย อนุมัติ 350,000 ราย มียอดวงเงินเบิกใช้ 14,000 ล้านบาท ทั้งนี้ สัดส่วนของพอร์ตนั้น เป็นส่วนของลูกหนี้ที่มีรายได้ประจำ 59% และกลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำ 41% สอดคล้องกับเป้าหมายบริษัทที่อยากให้ LINE BK เป็นบริการทางการเงินที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

“เราคิดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลอยู่ที่ 20-25% ตอนนี้มีวงเงินกู้ยืมเฉลี่ย 35,000 บาทต่อราย และคิดดอกเบี้ยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์อยู่ที่ 33% มีวงเงินกู้ยืมเฉลี่ย 11,000 บาทต่อราย ยอดผู้ใช้บริการแตะ 2.8 ล้านบัญชีผู้ใช้ ณ สิ้นเดือนที่ผ่านมา เราจะเดินหน้าตอบโจทย์ความต้องการผู้ใช้บริการทางการเงินยุคดิจิทัล ด้วยการมอบประสบการณ์ทางการเงินในรูปแบบ Social Banking ที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วภายในแชทแอปเดียว ผ่าน 4 บริการหลัก ได้แก่ บริการบัญชีเงินฝาก, บริการบัญชีเงินออมดอกพิเศษ, บริการบัตรเดบิต และบริการวงเงินให้ยืม ”

LINE BK เป็น Social Banking ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนในยุคปัจจุบันให้สามารถ แชท โอน ยืม จ่าย ทำได้เสร็จครบจบใน LINE ตามคอนเซ็ปต์ “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ”

สำหรับแนวโน้มในครึ่งปีหลังนั้น จะยังคงต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังมาก เนื่องจากการระบาดของโควิด 19 ที่ยืดเยื้อ ดังนั้น สิ่งที่ต้องเข้าไปดูแลอย่างเข้มข้น คือคุณภาพหนี้ มากกว่าการขยายสินเชื่อ ซึ่งปัจจุบันหนี้NPL มีสัดส่วนที่ 2% ตั้งเป้าสิ้นปีนี้คุมไว้ไม่ให้เกิน 5% โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าของไลน์บีเคที่เป็นกลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำอยู่ประมาณ 40% ขณะที่เป้าหมายสินเชื่อนั้น ยังคงไม่มีการตั้งเป้าเพิ่มเติม แต่เชื่อว่า ณ สิ้นปีน่าจะแตะ 10,000 ล้านบาท ในส่วนของการขยายบริการคาดว่าคงจะเป็นบริการด้านธุรกิจด้านประกันและการลงทุน โดยธุรกิจตัวแทนประกันก็คาดว่าประมาณ 1 ปีจะเริ่มต้นได้

“เราจะยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์การเงินในชีวิตประจำวันที่สะดวกและปลอดภัย ช่วยให้คนไทยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินได้ง่ายขึ้น โดยตั้งเป้าหมายให้ LINE BK ขึ้นเป็น 1 ใน 5 บริษัทชั้นนำด้านธุรกิจการให้บริการสินเชื่อ พร้อมมุ่งมั่นที่จะขยายขอบเขตบริการทางการเงินรูปแบบอื่น ๆ เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการมากยิ่งขึ้น เช่น บริการด้านการประกัน และการลงทุน” ธนา กล่าวในตอนท้าย