SUN มั่นใจธุรกิจครึ่งปีหลังเติบโตคาด หลัง”บาทอ่อน”เสริมรายได้

HoonSmart.com>>SUN เผยเงินบาทอ่อนมากสุดในรอบ 1 ปี หนุนการส่งออกโต ส่งผลต่อรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ เตรียมเปิดโรงงานผลิตอาหารพร้อมรับประทาน (ready to eat) ในแบบมินิแฟกตอรี่ (Mini Factory) เพิ่มกำลังการผลิตที่ได้มาตรฐาน รองรับออเดอร์พุ่งกระฉูด มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังเป็นไปตามเป้า 10-15% ต่อปี

นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท (SUN) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2564 ส่งสัญญาณดี จากสัดส่วนรายได้ที่เพิ่มขี้น ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยหนุนผลการดำเนินงาน อย่างไรก็ดีบริษัทยังเดินหน้าธุรกิจตามแผนในปี 2564 โดยบริษัทยังคงสัดส่วนตลาดต่างประเทศกว่า 80% ของการขายทั้งหมด เน้นกลุ่มลูกค้าประเทศที่นิยมบริโภคผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานที่มีความต้องการสินค้าสูง อาทิ

ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และ กลุ่มทวีปยุโรป เป็นต้น ประกอบกับภาวะตลาดของธุรกิจส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้นจากอานิสงส์ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง รวมถึงปัจจุบันที่เป็นช่วงฤดูกาล High Season จึงส่งผลให้สามารถรับวัตถุดิบและขยายการผลิตสูงสุดเต็มศักยภาพหรือเต็มกําลังการผลิต (Capacity) โดยมีกำลังการผลิตรวม 218,000 ตันต่อปี คาดว่าในปี 2564 ผลประกอบการจะโตตามเป้าที่วางไว้ 10-15% ต่อปี

นอกจากการผลิตสินค้าข้าวโพดหวานที่เป็นธุรกิจหลักแล้ว บริษัทยังคงเร่งดำเนินการสร้างการเติบโตของธุรกิจให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงใหม่ ด้วยการรุกธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ โดยโครงการอาคารผลิตขนาดเล็กสำหรับสินค้าพร้อมรับประทาน พื้นที่ขนาด 1,440 ตารางเมตร ที่ใช้งบประมาณลงทุน 34 ล้านบาท สามารถรองรับกำลังการผลิต ได้ 50,000-70,000 ชิ้นต่อวัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมกำลังการผลิตจากเดิมที่มี 30,000-40,000 ชิ้นต่อวัน ให้เพิ่มขึ้นและสามารถรองรับคำสั่งซื้อสินค้าพร้อมรับประทานได้ถึง 70,000-100,000 ชิ้นต่อวัน โดยปัจจุบันมี 8 ไอเทม ได้แก่ ข้าวโพดหวาน มันหวานญี่ปุ่นเผา มันหวานญี่ปุ่นสีม่วงเผา มันหวานญี่ปุ่นสีส้มเผา ถั่วลายเสือ ธัญพืชรวม ซุปข้าวโพด และข้าวต้มมัด ที่มียอดออเดอร์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังเตรียมพร้อมพัฒนาสินค้าพร้อมรับประทานรายการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยทีมงานวิจัยและพัฒนาสินค้า เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของพืชผลทางการเกษตร โดยนำมาผลิตเป็นสินค้าพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพ ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคที่หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าในปีระยะ 3-5 ปี สินค้าพร้อมรับประทานจะเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจ ที่สร้างความสามารถในการแข่งขัน เพิ่มความมั่นคงของรายได้ และสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืน