BM ผู้นำแปรรูปโลหะ ลุยเฟอร์ฯ เหล็กส่งออก-ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

HoonSmart.com>>มีนักลงทุนอีกหลายคน ที่ไม่รู้และคิดว่า บริษัท บางกอก ชีทเม็ททัล (BM) ผลิตและทำอะไร บ้างก็คิดว่า ผลิตและจำหน่ายแผ่นหลังคา เม็ททัล ชีท  หรือเป็นบริษัทขายเหล็กโลหะ หรือคิดตลกจากชื่อย่อหุ้น BM ก็น่าจะขายรถยนต์หรูบีเอ็ม

แต่ถ้าสังเกตจากชื่อ ก็บ่งบอกแล้วว่า ชีท เม็ททัล (Sheet Metal) คือ แผ่นโลหะ ที่ BM นำมาขึ้นรูปผลิตสินค้าได้หลากหลายชนิดตามแต่จะคิดทำ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่รอบ ๆ ตัว ของใช้ในบ้าน

ด้วยประสบการณ์และความชำนาญของ “ธานิน สัจจะบริบูรณ์” ซีอีโอ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร) และผู้ถือหุ้นใหญ่ ดีกรีวิศวะไฟฟ้ากำลัง จากเทคโน ฯ ลาดกระบัง และ “ธีรวัต อมรธาตรี”  เอ็มดี (กรรมการผู้จัดการ) วิศวะเครื่องกล จากช่างกลปทุมวัน  ที่มาช่วยกันคิดค้น-ออกแบบ นวัตกรรม โลหะขึ้นรูปต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ตลอด 26 ปีมานี้

เปรียบไปแล้ว BM เสมือนรวม 6 บริษัท มารวมไว้ที่ BM แห่งเดียว ด้วยเหตุผลที่ว่า BM เป็นผู้ผลิตโลหะแผ่น หรือเหล็กแผ่น ขึ้นรูป แบ่งหมวดหมู่สินค้าได้ 6 กลุ่มคือ

กลุ่มที่ 1 กลุ่มรางและท่อร้อยสายไฟ  , กลุ่มที่ 2 ตู้สื่อสาร ตู้ไฟฟ้า , กลุ่มที่ 3 แผงคุมไฟฟ้าและตู้ควบคุมไฟฟ้า , กลุ่มที่ 4 โลหะเชื่อมประกอบ , กลุ่มที่ 5 งานแม่พิมพ์โลหะ เครื่องมืออุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์เหล็ก และกลุ่มที่ 6 สุดท้าย งานชิ้นส่วนโลหะ -อุปกรณ์ตู้แช่เย็น ซึ่งงานชิ้นส่วนโลหะ ผลิตเครื่องยนต์ไถนาให้กับแบรนด์ดังมานานกว่า 10 ปี ยอดขายปีละ 150-160 ล้านบาท ซึ่งปีที่ผ่านมาเครื่องยนต์อัดโปรโมชั่นผ่อน 0% ส่งผลดีต่อการผลิตของ BM อย่างดี ต้นปีรายได้ส่วนนี้ทะลุ 180 ล้านบาท ไปแล้ว

ทั้ง 6 กลุ่มธุรกิจของ BM ถือเป็นปราการป้องกันความเสี่ยงอย่างดีให้กับ BM กรณีธุรกิจใดหรือกลุ่มใดเซ ธุรกิจที่เหลือจะทำหน้าที่สร้างสมดุลย์ทันที เห็นได้ว่าปีที่ผ่านมา BM คงทำรายได้ยืนหลัก 1,000 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 56 ล้านบาท ซึ่งมาจาก 6 กลุ่มธุรกิจหลักนั่นเอง

ด้วยประสบการณ์และความชำนาญของ “ธานิน สัจจะบริบูรณ์” ซีอีโอ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร) และผู้ถือหุ้นใหญ่ ดีกรีวิศวะไฟฟ้ากำลัง จากเทคโน ฯ ลาดกระบัง และ อ. ธีรวัต อมรธาตรี เอ็มดี (กรรมการผู้จัดการ) วิศวะเครื่องกล จากช่างกลปทุมวันและเทคโนพระจอมเกล้า พระนครเหนือ  ที่มาช่วยกันคิดค้น-ออกแบบ นวัตกรรม โลหะขึ้นรูปต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ตลอด 26 ปีมานี้

สำหรับปี 2564 นี้ แม้โควิดรอบ 3 ไม่หมด แต่ “ธานิน สัจจะบริบูรณ์” & อ.ธีรวัต ขอเดินหน้าเติบโตต่อเนื่อง ตั้งเป้ารายได้ 1,200 ล้านบาท หรือเติบโต 20% เป็นการเติบโตของทุกกลุ่มธุรกิจ ซึ่งไตรมาส 1 /2564 ได้ลูกค้าใหม่ผลิตตู้สื่อสาร , และโครงการ 5 จี

“ธีรวัต”  เล่าว่า ปีนี้ บางกอก ชีท ฯ จะลุยงานเฟอร์นิเจอร์เหล็กส่งออกให้กับลูกค้ารายใหญ่ของสหรัฐ ซึ่งปีที่ผ่านมาได้ออร์เดอร์ มูลค่า 250 ล้านบาท ปี 2564 มูลค่า 350-400 ล้านบาท

นอกจาก 6 กลุ่มธุรกิจหลักของ BM แล้ว พ.ค.นี้ เงินลงทุนจากการตั้งบริษัทร่วมทุน “นิตโต้ โคเกียว บีเอ็ม ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง BM &  นิตโต้ โคเกียว คอร์ปอเรชั่น   สัดส่วนร่วมทุน BM 48% : นิตโต้ โคเกียว 49% ผลิตตู้สวิทบอร์ด มาตรฐานญี่ปุ่น ราคาอาเซียน เพื่อขายในอาเซียน ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 80 ล้านบาท และอีก 2 ปีข้างหน้าเป้ารายได้ปีละ 200 ล้านบาท

นิตโต้ โคเกียว เป็นมากกว่าผู้ร่วมทุน แต่ถือเป็นพันธมิตรธุรกิจที่สำคัญ และเป็นผู้ถือหุ้น 9% ของ BM ด้วย โดย นิตโต้ โคเกียว ถือเป็นเบอร์ 1-2 ผู้ผลิตตู้สวีทบอร์ด เบรกเกอร์ ของญี่ปุ่น

ซีอีโอ กล่าวว่า ลูกเล่นใหม่ของธุรกิจบริษัท ฯ ปีนี้ นอกจากเฟอร์นิเจอร์เหล็กส่งออกแล้ว ยังมี ไฮไลท์ สำคัญคือ รถสามล้อ หรือรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ซึ่งผ่านการทดสอบจากสถาบันยานยนต์ ได้รับรหัสมาตรฐาน 3 ตัวเลขสากลจากสหรัฐอเมริกา และสำนักงานอุตสาหกรรม อนุมัติให้ใช้แล้ว อยู่ระหว่างส่งต่อให้กรมขนส่งจดทะเบียน ภายในไตรมาส 2 นี้ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

“ปีนี้ บริษัท ฯ ยังได้ลงทุนใหม่ 300 ล้านบาท ซื้อที่ 25 ไร่  ตั้งโรงงานฟรีโซน หรือเขตปลอดภาษี เพื่อเปิดโรงงานสาขาผลิตเฟอร์นิเจอร์เหล็กส่งออก ช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มกำไร” ซีอีโอ กล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ สามล้อไฟฟ้าของ BM “Mini EV Tuk-Tuk” ตั้งเป้าผลิตปีแรก 300-400 คัน ใช้เป็นพาหนะรับ-ส่ง ผู้โดยสารส่วนบุคคลตาม รีสอร์ท โรงแรม โรงพยาบาล ขายอาหาร (Food Tuk-Tuk) ใช้เวลาศึกษาและพัฒนา มากกว่า 5 ปี เริ่มจากการขนสัมภาระ-พนักงานในโรงงาน BM กระทั่งได้รับความสนใจในวงกว้าง

BMI (บีเอ็ม อินโนเทค อินดัสตรี) บริษัทลูก จะทำระบบออโตเมชั่น ออกแบบระบบการผลิตสำเร็จรูป ช่วยลดภาระต้นทุนการผลิตให้ลูกค้า  เช่น ทำระบบหุ่นยนต์เชื่อม พร้อม Jig& Fixture สำเร็จรูป ให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้ทันที นอกจากนี้ บี เอ็ม ไอ ยังรองรับการพัฒนารถไฟฟ้า และรับจ้างผลิตรถไฟฟ้า และชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า อีกด้วย