คุ้ย แคะ แกะ เกา : ไก่เห็นตีนงู

โดย…รัสปูติน

www.HoonSmart.com “เสนอความจริง ทุกการลงทุน” ปีที่ 1 วันที่ 3 ส.ค.2561

*  ไฟที่จะเผาไหม้บันไดขาขึ้นของตลาดหุ้น ถูกจุดขึ้นครั้งใหม่คืนวานซืน หลายคนอาจจะบอกว่า เพราะระเบิดเวลาที่ โดนัลด์ ทรัมป์วางเอาไว้ เรื่องจะเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน แต่ตูข้ามีมุมมองอื่น เชื่อว่าแค่หวังผลต่อรองในการเจรจาเท่านั้น เรื่องที่สำคัญกว่าอยู่ที่ผลประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 1.75-2.00% ในการประชุมเมื่อวานซืน อย่างไรก็ดี แถลงการณ์หลังการประชุมของเฟดได้แสดงจุดยืน “ความเป็นอิสระของนายธนาคารกลาง” โดยระบุถึงภาวะเศรษฐกิจและตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนกันยายนที่จะถึง …ทรัมป์ก็ทรัมป์ ทำอะไรไม่ได้

* ทั้งนี้ จากการใช้เครื่องมือ FedWatch ของ CME Group วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาส 91% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. และมีโอกาส 71% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.เหตุผลหลักคือการจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้น 219,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 185,000 ตำแหน่ง และ บอนด์ยีลด์ หรืออัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐประเภทอายุ 10 ปี พุ่งขึ้นทะลุระดับ 3% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีนี้

* ไม่ต้องแปลกใจที่มติของเฟดฯ จะสอดรับกับความเห็นของ “ขาทุบ” ตัวใหญ่ในวอลล์สตรีทระดับ “ดร.ดูม” ที่เป็นนักวางกลยุทธ์ของมอร์แกน สแตนเลย์ เจ้าของดัชนี MSC..ที่ตูข้าเอ่ยไปเมื่อหลายวันก่อน ..ออกมาเตือนว่าการรีบาวด์ของตลาดรอบนี้ทั่วโลกเป็นมายาหรือภาพลวงตา เพราะว่าผลประกอบการของ “หุ้นแห่งอนาคต”(หุ้นเทคโนโลยี)ที่อ่อนล้า ทำให้เค้าลางว่า การร่วงกระแทกของดัชนีดาวโจนส์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่เป็นสถิติหุ้นร่วงวันเดียวเกิน 1,000 จุด ยังจะมีมาอีกให้เห็น แล้วอาจจะมากกว่าเดิม…ไก่ย่อมเห็นตีนงู

* สัญญาณดอกเบี้ย แบงค์ชาติอังกฤษปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็น 0.75% อ้างเหตุผลว่ากลัวเศรษฐกิจร้อนแรงเกิน และมั่นใจว่าจะมีเสถียรภาพกว่าเดิม สวนกระแสความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว ก่อน Brexit ในมีนาคมปีหน้า บ่งบอกทิศทางเดียวกับเฟดฯ และ มอร์แกน สแตนเลย์ เหมือนนัดแนะกันล่วงหน้า ว่าถึงเวลาป่วนตลาดหุ้นทั่วโลกให้เป็นขาลงอีกครั้ง

* ตูข้าเคยบอกเอาไว้วานนี้แล้วว่าความไม่ปกติกำลังแสดงตัว วันนี้วันศุกร์ ก็คงต้องพูดซ้ำว่าความไม่ปกติ คือความปกติ เช่นค่าบาทแข็งค่าเทียบดอลลาร์มาใต้ 33.15 บาทต่อดอลลาร์วานซืน แต่ค่ำวานนี้เด้งดึ๋งอ่อนยวบอีกแล้ว แม้ต่างชาติกำลังกลับเข้ามาตลาดหุ้นไทยระลอกใหม่ แรงซื้อต่อเนื่อง 6 วันซ้อน ไม่ใช่ของปลอม แต่ไม่ยั่งยืน ตราบใดที่บอนด์ยีลด์ยังบวก

* หุ้นใหญ่ที่ซื้อขายเกิน 1 พันล้านบาทวานซืน ในฐานะเจ้าเก่าเวทีเดิมอย่าง CPALL, AOT, KBANK และ PTT ม่อยกระรอกทั่วแผงวานนี้ แต่ PTTGC สวนกระแสหุ้นตกชนิกบวกไม่ยอมเลิก เหมือนประกาศว่า “คนมีของ” แสดงว่า แรงเชียร์จากหลายนักวิเคราะห์สำนักดังยังไม่หมดฤทธิ์ ทั้งเรื่องคาดกำไรสุทธิไตรมาสสองกลับมาเด่น เติบโตเกือบ 90% ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท และคาดจ่ายปันผลกลางปี 2.25 บาท/หุ้น

* ผู้นำยังบ่น ขนาด ADVANC พี่เบิ้มค่ายมือถือออกงบไตรมาสสอง มาพร้อมกับราคาร่วงไป 2.00 บาท โดยผู้บริหารยอมรับชะตากรรมว่าลุ้นไม่ขึ้น เพราะได้ปรับลดคาดการณ์รายได้การให้บริการหลัก (ไม่รวมค่าเชื่อมโยงโครงข่ายและค่าเช่าเครื่องและอุปกรณ์) ในปี 61 เป็นเพิ่มขึ้นประมาณ 5-7% จากเดิมคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 7-8% เพราะในช่วงครึ่งปีแรกที่รายได้การให้บริการหลักเติบโต 4.9% จากปีก่อน ถือว่าหืดขึ้นคอ ขณะที่ประเมินว่าการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังคงเข้มข้น และอาจมีผลกระทบจากการประมูลคลื่นความถี่ 900 และ 1800 เมกะเฮิรต์ที่จะเกิดขึ้นอีก…ช่องว่างโลกจริงและโลกสวยช่างกว้างเหลือใจ กำไรสุทธิเท่ากับ 8,005 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% เทียบกับปีก่อนช่วยไม่ได้มากนัก

* TISCO วานนี้ที่บวกสวนตลาด สูเจ้าอย่าได้สงสัยว่าจะกินยาผิดซอง หรือจ่ายปันผลพิเศษ แต่น่าโยงถึงข่าว ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรของ ธนาคารทิสโก้ที่ระดับ “A” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” แต่ปรับเพิ่มอันดับหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน วงเงินสูงสุดมูลค่าไม่เกิน 100,000 ล้านบาท ครบกำหนดไถ่ถอนภายใน 5 ปี ภายใต้โครงการ MTN เป็นคำชมสำหรับทีมงานมืออาชีพคุณภาพเลิศ

* วันนี้เห็นพาดหัวข่าวบางสื่อเรื่อง JAS กำไรเลิศหรู โปรดอย่าตื่นเต้น หรือแปลงกายเป็นแมงเม่า เพราะเป็นกำไรพิเศษจากขายเงินลงทุน “แก้ผ้าเอาหน้ารอด”ใน JASIF เพราะจวนตัว ไม่ใช่เรื่องแปลกกับเกมที่คุ้นๆ ไม่ต่างจากกรณี THCOM เลย…ถ้ารักจะเล่นหุ้นนี้ ให้ดูกำไรสะสมที่ร่อยหรอลงเรื่อยจนเกือบจะหมด จะทะลุปรุโปร่งตลอดเรื่องเสี่ยพิชญ์

* ตูข้าเพิ่งได้ยินเสียงกระซิบจากแดนไกลว่า บริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่รายหนึ่ง ไตรมาสสองและครึ่งแรกมีกำไรลดฮวบเกือบ 20%…เจอใบสั่ง “บิ๊ก บราเธอร์” ให้ยกโขยงบอร์ดทั้งหมดไปประชุมต่างประเทศต่อหน้าพี่เบิ้มคนนั้น ก่อนผลลัพธ์ออกมาปันผลเพิ่มจากปีก่อน…อะไรที่ไม่เคยเป็นไปได้ ก็เป็นไปแล้ว…อนาถจริงหนอ

* สูเจ้าทั้งหลาย ห้ามลืมว่าวันนี้วันศุกร์ และพายุกำลังตั้งเค้ามาใกล้ทุกขณะ อย่ามัวฝันถึงแต่กำไรจนลืมความเสี่ยง