ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น หลังเริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น หลังเริ่มมีการผ่อนคลายล็อกดาวน์ท่ามกลางการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ ที่ยังได้รับผลกระทบ

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อฟื้นฟูสภาพเศรฐกิจ โดยอังกฤษได้เตรียมผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว ซึ่งรัฐบาลจะทบทวนข้อจำกัดในการเดินทางระหว่างประเทศ และจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 เม.ย. 64 นี้ รวมถึงตั้งเป้าที่จะผ่อนคลายทั้งหมดภายในวันที่ 21 มิ.ย. 64 หลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศอังกฤษมีความคืบหน้าอย่างมาก

ตลาดน้ำมันยังคงเผชิญภาวะตึงตัว เนื่องจากการกลับมาผลิตน้ำมันอีกครั้งในรัฐเท็กซัสจะเป็นไปอย่างล่าช้า โดยต้องใช้เวลาอย่างน้อยราว 2 สัปดาห์ หลังจากที่สภาพอากาศหนาวเย็นได้กระทบต่อการผลิตน้ำมันก่อนหน้านี้ โดยการกลั่นน้ำมันราวร้อยละ 20 ของสหรัฐฯ รวมทั้งการผลิตน้ำมันดิบราว 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต้องถูกชะงักจากการการขาดแคลนกระแสไฟฟ้า

ด้านนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 19 ก.พ. 64 จะปรับตัวลดลงราว 5.2 ล้านบาร์เรล จากการผลิตภายในประเทศที่น้อยลง

ราคาน้ำมันดิบปิด 23 ก.พ. 64 เวสต์เท็กซัส 61.67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.18 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ 65.37 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.13 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล