ธ.กรุงเทพ ชวนเปิดบช.ออนไลน์ จับมือ เคอรี่ฯ ยืนยันตัวตน พร้อมแจกลดค่าส่ง

HoonSmart.com>>ธนาคารกรุงเทพ  ชวนเปิดบัญชีเงินฝาก e-Savings ผ่านแอปโมบายแบงก์กิ้ง ไม่ต้องไปสาขา ใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว พร้อมร่วมมือ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส บริการยืนยันตัวตน (Be My ID) ผ่านร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป ทุกสาขา จัดโปรโมชั่นพิเศษ ส่วนลดค่าส่งพัสดุที่ Kerry Express 40 บาท ตั้งแต่ 15 ก.พ. – 30 มิ.ย.นี้ ย้ำช่วยต่อยอด Digital Experience ตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่

นิรมาณ ไหลสาธิต

นางสาวนิรมาณ ไหลสาธิต รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ  เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงเทพพร้อมให้บริการเปิดบัญชีออนไลน์ ด้วยบัญชีเงินฝากสะสมทรัพย์ e-Savings ชูจุดเด่นในแง่ความสะดวกสบาย และที่สำคัญคือ สามารถเปิดบัญชีผ่านแอปพลิเคชัน โมบายแบงก์กิ้ง จากธนาคารกรุงเทพ ได้ทันที โดยใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนที่จุดบริการยืนยันตัวตน (Be My ID) ของธนาคารได้ โดยไม่ต้องมีสมุดบัญชี ไม่มีกำหนดยอดเงินฝากขั้นต่ำ ฟรีค่าธรรมเนียมทำรายการข้ามเขต ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมการทำธุรกรรมต่าง ๆ ด้วยตนเองผ่านช่องทางดิจิทัล

สำหรับลูกค้าปัจจุบันที่ใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งอยู่แล้ว สามารถเปิดบัญชีเงินฝากสะสมทรัพย์ e-Savings ได้ทันที ขณะที่ลูกค้าใหม่ก็สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันโมบายแบงก์กิ้ง จากธนาคารกรุงเทพ เลือกเมนู “เปิดบัญชีออนไลน์” เพื่อทำการเปิดบัญชีเงินฝากสะสมทรัพย์ e-Savings และบัตรเดบิต พร้อมสมัครใช้งานโมบายแบงก์กิ้ง จากนั้นเพียงนำบัตรประชาชนไปยืนยันตัวตน ได้ที่จุดบริการ Be My ID

โอกาสนี้ ธนาคารได้ต่อยอดความร่วมมือกับ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย)  พันธมิตร ในฐานะ ‘Exclusive Financial Partner’ เพิ่มจุดให้บริการยืนยันตัวตน Be My ID ที่เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก นอกเหนือจากการยืนยันตัวตนที่สาขาธนาคาร ทั้งได้จัดแคมเปญพิเศษ “สมัครปั๊บ รับทันที คูปองส่วนลด 40 บาท” สำหรับลูกค้าที่ยืนยันตัวตนที่จุดบริการ Be My ID ในร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป กว่า 2,000 สาขาทั่วประเทศ รับฟรี! โค้ดคูปองส่วนลด (e-Voucher) Kerry Express มูลค่า 40 บาท สำหรับใช้เป็นส่วนลดค่าจัดส่งพัสดุที่ Kerry Express ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 – 30 มิถุนายน 2564 (1 ท่าน/1 สิทธิ จำกัด 100,000 สิทธิ ตลอดโครงการ) โดยลูกค้าสามารถใช้สิทธิคูปองส่วนลดได้ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2564

นางสาวนิรมาณ กล่าวอีกว่า บริการดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานความเข้าใจและต้องการตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้ายุคดิจิทัลเป็นสำคัญ ขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันเรื่องการเว้นระยะห่าง ดังนั้น ธนาคารจึงได้เลือกใช้ช่องทางดิจิทัลเข้ามาสนับสนุนที่ช่วยให้ธุรกรรมการเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้น แม้แต่การเปิดบัญชีเงินฝาก ก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง มีช่องทางยืนยันตัวตนได้หลากหลายจุดให้เลือกได้ตามที่ลูกค้าสะดวก

“ธนาคารให้ความสำคัญกับการส่งมอบ Digital Experience ที่ดีให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ผ่านการพัฒนาแพลตฟอร์มและช่องทางดิจิทัลต่าง ๆ ให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น รองรับทั้งการทำธุรกรรม การลงทุน ตลอดจนบริการทางการเงินใหม่ ๆ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Digital Banking Provider ในเวลาเดียวกัน ประสบการณ์เหล่านี้ต้องเชื่อมต่อเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างลงตัว และเป็นสิ่งที่มีความหมายกับลูกค้าอีกด้วย นับเป็นความตั้งใจของธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ “เพื่อนคู่คิด” ที่จะช่วยแนะนำและส่งมอบประสบการณ์เหล่านี้ให้แก่ลูกค้าต่อไป” นางสาวนิรมาณ กล่าว

ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดบัญชีออนไลน์ และข้อมูลอื่นที่น่าสนใจของธนาคาร รวมทั้งโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ได้จากสื่อประชาสัมพันธ์ของธนาคารกรุงเทพทุกช่องทาง ได้แก่ www.bangkokbank.com, Bangkok Bank Line Official หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.1333 หรือ 0 2645 5555