บลจ.กสิกรฯ ปันผล 7 กองทุน FIF กว่า 366 ลบ. วัคซีน-กระตุ้นศก.หนุนหุ้นนอกไปต่อ

HoonSmart.com>> กองทุนหุ้นต่างประเทศโชว์ฟอร์มเด็ด บลจ.กสิกรไทย ปันผลสนั่นกว่า 366 ล้านบาท กำหนดจ่ายพร้อมกัน 15 ก.พ.นี้ คาดผลสำเร็จจากการกระจายวัคซีนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยังหนุนหุ้นต่างประเทศเติบโตต่อ

นาวิน อินทรสมบัติ

นายนาวิน อินทรสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุนต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย เปิดเผยว่า บริษัทมีมติจ่ายปันผลกองทุนหุ้นต่างประเทศ 7 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิดเค ยูเอสเอ หุ้นทุน-A ชนิดจ่ายเงินปันผล (K-USA-A(D)) สำหรับรอบผลการดำเนินงาน 1 พ.ค. 63 – 31 ม.ค. 64 ในอัตรา 0.50 บาทต่อหน่วย กองทุนเปิดเค อินเดีย หุ้นทุน (K-INDIA) สำหรับรอบผลการดำเนินงาน 1 ก.พ. 63 – 31 ม.ค. 64 ในอัตรา 0.30 บาทต่อหน่วย กองทุนเปิดเค โกลบอล เฮลท์แคร์ หุ้นทุน (K-GHEALTH) และกองทุนเปิดเค โกลบอล เฮลท์แคร์ หุ้นทุน Unhedged (K-GHEALTH(UH)) สำหรับรอบผลการดำเนินงาน 1 พ.ย. 63 – 31 ม.ค. 64 ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย

กองทุนเปิดเค โกลบอล อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต ออพพอร์ทูนนิตี้ (K-GEMO) สำหรับรอบผลการดำเนินงาน 1 พ.ค. 63 – 31 ม.ค. 64 ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย กองทุนเปิดเค ยูโรเปียน หุ้นทุน (K-EUROPE) สำหรับรอบผลการดำเนินงาน 1 ส.ค. 63 – 31 ม.ค. 64 ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย และกองทุนเปิดเค เอเชียน สมอลเลอร์ หุ้นทุน (K-ASIA) สำหรับรอบผลการดำเนินงาน 1 พ.ย. 63 ถึง 31 ม.ค. 64 ในอัตรา0.20 บาทต่อหน่วย โดยทั้ง 7 กองทุนมีกำหนดจ่ายปันผลพร้อมกันในวันที่ 15 ก.พ. 64 รวมมูลค่าทั้งสิ้น 366.71 ล้านบาท

นายนาวิน กล่าวต่อไปว่า กองทุนหุ้นต่างประเทศยังเป็นทางเลือกในการลงทุนที่น่าสนใจ หลังจากเศรษฐกิจโลกส่งสัญญาณฟื้นตัวและ IMF ปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP โลกในปีนี้เป็น 5.5% สอดคล้องกับนักวิเคราะห์ที่มีมุมมองเป็นบวกต่อกำไรบริษัทจดทะเบียน อีกทั้งสภาพคล่องในระบบที่ยังมีสูงและอัตราดอกเบี้ยที่จะยังอยู่ในระดับต่ำจะช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นต่อไปได้ โดยนักลงทุนยังคงให้น้ำหนักไปที่ความสำเร็จของการผลิตและกระจายวัคซีน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่จากหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม ยังต้องจับตาสถานการณ์ระบาดและการกลายพันธุ์ ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 4 และแรงขายทำกำไรหลังตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นรับข่าวดีไปพอสมควรแล้ว

“บลจ.กสิกรไทย ยังคงมีมุมมองค่อนข้างบวกต่อหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาขณะที่เฟดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0-0.25% ขณะเดียวกันผลประกอบการบริษัทไตรมาส 4 ที่ทยอยประกาศออกมาส่วนใหญ่มีกำไรต่อหุ้นสูงกว่าคาดซึ่งจะเริ่มเห็นการปรับประมาณการขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามขนาดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ของประธานาธิบดีไบเดนซึ่งตลาดคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหุ้นกลุ่ม Health Care ผลประกอบการหุ้นกลุ่มนี้ในดัชนี S&P 500 ของไตรมาส 4 ที่ประกาศออกมาแล้ว ส่วนใหญ่มีผลกำไรที่ดีกว่าที่ตลาดคาด และราคาหุ้นยังถูกอยู่เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นที่มีอัตราการเติบโตสูง” นายนาวิน กล่าว

สำหรับหุ้นอินเดีย หุ้นตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) และหุ้นเอเชียขนาดเล็กนั้น นายนาวินกล่าวว่า ทั้ง 3 กลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มที่น่าสนใจสำหรับการกระจายการลงทุนและยังคงมีมุมมองค่อนข้างบวกเช่นกัน โดยหุ้นอินเดียเริ่มมีสัญญาณสดใสขึ้นจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจนโดยเฉพาะการบริโภคภาคเอกชนภายใต้การระบาดของโควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย และการเริ่มฉีดวัคซีนที่มีเป้าหมายครอบคลุมประชากร 300 ล้านคนภายในเดือน ก.ค. ทั้งนี้ ระดับราคาหุ้นซื้อขายค่อนข้างแพงและอาจผันผวนในระยะสั้น แต่มองว่ายังมีโอกาสเติบโตของกำไรในอนาคต

ขณะที่กลุ่มประเทศเกิดใหม่ยังมีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แตกต่างกันโดยตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาคเอเชียมีการฟื้นตัวที่ดีกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีน ขณะที่บางประเทศยังมีความเปราะบางเนื่องจากพึ่งพาการค้านอกภูมิภาคสูง แต่ระดับราคาหุ้นของหลายประเทศในตลาดเกิดใหม่ยังอยู่ในระดับน่าสนใจ

ส่วนหุ้นเอเชียที่เป็นหุ้นขนาดเล็ก แม้การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังเอื้อการไหลเข้าของกระแสเงินทุนจากต่างชาติในเอเชียแต่เนื่องจากหุ้นกลุ่มนี้ยังพึ่งพารายได้จากในภูมิภาคเป็นหลัก จึงอาจจะฟื้นตัวได้ช้ากว่าหุ้นขนาดใหญ่หากสถานการณ์ระบาดเริ่มคลี่คลาย

อย่างไรก็ตาม สำหรับฝั่งยุโรปเศรษฐกิจยังคงเปราะบาง แนะนำผู้ที่สนใจลงทุนในหุ้นยุโรปให้ติดตามสภาวะตลาดอย่างใกล้ชิดและรอประเมินสถานการณ์

สำหรับผู้ลงทุนที่สนใจในกองทุนหุ้นต่างประเทศของ บลจ.กสิกรไทย สามารถเริ่มต้นลงทุนได้เพียง 500 บาท ผ่าน App K PLUS, K-My Funds, ธนาคารกสิกรไทย หรือ ผู้สนับสนุนการขายและรับซื้อคืนหน่วยลงทุน