SABUY ทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ดิจิทัล ปีนี้ทุ่มลงทุน 800 ลบ. โต 25%

HoonSmart.com>>“สบาย เทคโนโลยี” บุกธุรกิจใหม่ ร่วมทุน “บัซซี่บีส์” ต่อยอดพัฒนาแบรนด์ เข้าถึงพันธมิตร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนคะแนน ( POS) จับมือแบงก์เปิดธุรกรรมใหม่กลางเดือนก.พ. เล็งลงทุน Tech Startup เพิ่มตู้อัตโนมัติ 7 พันตู้ จากเดิม 5.4 หมื่นตู้ ขยายตู้ขายสินค้าอีก 6 พันตู้ รวมปลายปีนี้แตะ 1.2 หมื่นตู้ ศึกษาซื้อกิจการตู้ขายสินค้าจากพันธมิตร

นายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เปิดเผยว่า ในปี 2564 บริษัทฯตั้งงบลงทุน 800 ล้านบาท คาดว่ารายได้เติบโต 25% ส่วนใหญ่ประมาณ 60%มาจากธุรกิจตู้อัตโนมัติ และการลงทุนใหม่ โดยได้เปิดตัวการร่วมทุน กับบริษัท บัซซี่บีส์ จัดตั้งบริษัทย่อย สบาย เอ็กเชนจ์ ถือหุ้นสัดส่วน 50:50 ต่อยอดพัฒนาให้แบรนด์ Buzzebees และ SABUY สามารถเข้าถึงและรู้จักร้านค้าพันธมิตรมากยิ่งขึ้น เติมเต็มในการสร้าง Loyalty Program ให้กับกลุ่มธุรกิจบริษัท ได้แบบ One Stop Service โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นแรงเสริมให้กับระบบจัดการหน้าร้าน (Point of Sale : POS) ของ SABUY ได้เป็นอย่างดี โดยในปีนี้ตั้งเป้าขยาย POS ประมาณ 20,000-30,000 จุด เงินลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท ให้ครอบคลุมกับธุรกิจต่างฯ อาทิร้านอาหาร ธุรการบริการ และตามคอนโดมิเนียมต่างๆ

ปัจจุบันบริษัทจะเป็นการรวมบริการจากในตู้เติมเงินเข้ามาไว้ในระบบ POS สามารถให้บริการรองรับด้านการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านตู้เติมเงินบน POS จ่ายผ่าน QR Code ไม่ว่าจะเป็น QR Prompt pay และบริการ E-Wallet ต่างๆ รวมถึงมีบริการโอนเงินไปยังธนาคารในต่างประเทศ อาทิ เมียนมา ลาว กัมพูชา หรือการเปิดบริการซื้อไลน์สติ๊กเกอร์,  ซื้อประกันภัย และพรบ. รถจักรยานยนต์ รถยนต์, ชำระบิลค่าไฟฟ้า-ค่าน้ำประปาส่วนภูมิภาค ซึ่งถือเป็นตัวแทนรับชำระที่ถูกต้องตามกฎหมายที่เปิดให้บริการชำระผ่านตู้ เป็นต้น นับว่าเป็นข้อได้เปรียบด้านนวัตกรรมการให้บริการรูปแบบใหม่ๆ ที่หลากหลายและมีความทันสมัยบนระบบ SABUY POS และสามารถตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้บริษัทฯมองหาการเติบโตในอนาคต โดยมีแผนจะเข้าลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Tech Startup เสริมความแข็งแกร่งให้เพิ่มยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตตามจำนวนผู้ใช้งานทั่วประเทศในทุกธุรกิจ โดยตั้งเงินลงทุนประมาณ 150 ล้านบาท

นายชูเกียรติกล่าวอีกว่า ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ มีแผนจะเปิดตัวการให้บริการธุรกรรมการโอนเงินผ่านธุรกิจให้บริการการชำระเงิน “สบาย มันนี่” รวมกับธนาคารพาณิชย์ 1 แห่ง คาดว่าจะช่วยให้ธุรกิจเติบโต และสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้นอีกในอนาคต

ส่วนธุรกิจตู้อัตโนมัติมีแผนจะเพิ่มตู้อีก 7,000 ตู้ จากเดิมมีประมาณ 54,000 ตู้ เพื่อขยายการเติบโตให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย ใช้เงินลงทุนประมาณ 80 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจตู้ขายสินค้า สัดส่วนรายได้ประมาณ 30% มีแผนจะขยายเพิ่มอีกเท่าตัวจาก 6,000 ตู้ เป็น 12,000 ตู้ ใช้เงินลงทุน 400-500 ล้านบาท รวมถึงศึกษาการเข้าซื้อกิจการของพันธมิตรในธุรกิจประเภทเดียวกันด้วย เพื่อรองรับการเติบของธุรกิจใหม่ด้วย

“เราได้เริ่มดำเนินการตามแผนที่เคยพูดไว้ตอนที่โรดโชว์เสนอขายหุ้นครั้งแรกให้แก่นักลงทุนในปีที่ผ่านมา โดยพยายามขยายธุรกิจ และสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ ปีนี้เป็นปีที่ท้าทายอีกปีของเรา แต่มั่นใจธุรกิจที่เปิดตัวใหม่ในวันนี้ จะเข้ามาช่วยหนุนธุรกิจให้มีการเติบโตที่ดีขึ้น” นายชูเกียรติ กล่าว