ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น สต็อกสหรัฐฯ ลดมากกว่าคาด

HoonSmart.com>>ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มต่อ หลังน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ลดลงมากกว่าคาด ด้านซาอุฯ ประกาศปรับลดกำลังผลิตน้ำมันดิบลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตลอดเดือนก.พ. และมี.ค.

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มต่อ หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานตัวเลขน้ำมันคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงกว่า 8 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 485.5 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะปรับลดลงเพียง 2.1 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ราคาน้ำมันได้ปัจจัยหนุนหลังซาอุดีอาระเบียประกาศว่าจะเป็นผู้อาสาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตลอดเดือนก.พ. และมี.ค. ขณะที่กลุ่มโอเปคและชาติพันธมิตร ยินยอมที่จะรักษาระดับการผลิตเดิม ยกเว้น ประเทศรัสเซียและคาซัคสถาน ที่กลุ่มจะยินยอมให้ปรับเพิ่มกำลังการผลิตรวม 0.075 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนก.พ. และปรับเพิ่มต่ออีก 0.075 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ตามเกิดเหตุความไม่สงบในสหรัฐฯ หลังผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้ารัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ขัดขวางการประชุมลงมติรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ที่นายโจ ไบเดนเป็นผู้ชนะจนล่ม กลางคันและต้องประกาศเคอร์ฟิวในกรุงวอชิงตัน

ราคาน้ำมันดิบ 6 ม.ค. 64 เวสต์เท็กซัสปิด 50.63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หรือ 1.38% ส่วนเบรนท์ปิด 54.30 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล +0.70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หรือ 1.29%

 
อ่านข่าว

ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น สต็อกสหรัฐฯ ลดมากกว่าคาด