เอไอเอส เข้ม !!! มาตรฐานความปลอดภัย ทีมติดตั้งเน็ตบ้าน

AIS Fibre พร้อมดูแลคนไทยใช้เน็ตบ้านไร้กังวล เข้ม!!!มาตรฐานความปลอดภัย 100% ของทีมช่างติดตั้ง ทั้งก่อนและระหว่างเข้าปฏิบัติงานในที่พักของลูกค้า สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้

นายกิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า สถานการณ์ COVID-19 ระบาดรอบใหม่ มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และสถานศึกษา เริ่มทยอยให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้าน รวมถึง ประกาศหยุดเรียนและยกเลิกกิจกรรมในช่วงเทศกาลปีใหม่  ซึ่ง AIS Fibre ได้เตรียมแผนรองรับอย่างรอบด้าน พร้อมเสริมทัพทีมวิศวกรและทีมบริการ สแตนบาย ดูแลประสิทธิภาพเครือข่ายทั่วประเทศเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกพื้นที่ ทั่วประเทศ ตลอดจนช่องทางติดต่อที่หลากหลาย ดูแลแก้ปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง Call Center 1175, Online Agents และ Ask Aunjai รวมทั้งช่องทางที่ให้ลูกค้าทำรายการด้วยตัวเองง่ายๆผ่าน myAIS app หรือ AIS Fibre LINE Connect”

นอกจากการออกแบบแพ็คเกจที่ตรงใจทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนทำงานออฟฟิศ, เจ้าของกิจการ หรือองค์กรขนาดเล็กจนถึงใหญ่ เพื่อให้ Work From Home หรือ Learn From Home ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและคุ้มค่าแล้ว ยืนยันความมั่นใจในการทำงานของทีมช่างติดตั้ง ที่มีความเชี่ยวชาญตามมาตรฐาน พร้อมให้บริการแบบมืออาชีพ อีกทั้งให้ความสำคัญสูงสุดกับการดูแลสุขอนามัยอย่างเข้มงวดใน 4 ขั้นตอน ประกอบด้วย

1.      ประสานนัดหมายลูกค้าล่วงหน้า เพื่อชี้แจงแนวทางรักษาความปลอดภัยให้อุ่นใจ ก่อนเข้าปฏิบัติงานในที่พักของลูกค้า

2.      ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกครั้ง และแสดงให้ลูกค้าทราบก่อนเข้าปฏิบัติงานในที่พักของลูกค้า

3.      สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ในระหว่างปฏิบัติงาน

4.      ทำความสะอาดมือ ขณะปฏิบัติงานในทุกขั้นตอนด้วยเจลแอลกอฮอล์