“ไทยประกันภัย” รุกนำเสนอนวัตกรรมประกันภัยผ่านแผนทรานส์ฟอร์ม 3 ปี

HoonSmart.com>> “ไทยประกันภัย” กางแผนธุรกิจรุกธุรกิจประกันภัยด้วยนวัตกรรม รุกสร้างประสบการณ์ลูกค้าผ่านดิจิทัล ตั้งแต่ซื้อ-เคลม-จ่าย พร้อมเสริมทัพอีโคซิสเต็มแก่นายหน้า-ตัวแทน-ธุรกิจคู่ค้า รองรับ Digital Disruption พร้อมแผนเติบโต 3 ปีทรานส์ฟอร์มธุรกิจด้วยดิจิทัลด้วย 3 กลยุทธ์ “Transform, Innovate, Expand ก้าวสู่การเป็น Thailand’s First Innovative Insurer

ดร.มหันธนะ อัมพรพิสิฎฐ์

ดร.มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIC เปิดเผยว่า บริษัทได้มุ่งมั่นเพื่อเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมธุรกิจตลอดปีนี้ โดยผสาน “อินชัวร์เทค” (InsurTech) หรือเทคโนโลยีประกันภัย เพื่อยกระดับประสบการณ์แก่ลูกค้าทุกขั้นตอน พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ให้คนไทยสามารถมีหลักประกันในการใช้ชีวิตตามนโยบาย “ประกันที่ทุกคนเข้าถึงได้” มอบความคุ้มครองที่คุ้มค่าโดยยึดผู้บริโภคเป็นหัวใจอย่างแท้จริง นอกจากนี้บริษัทยังทรานส์ฟอร์มประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นให้กับตัวแทน นายหน้า และ คู่ค้าอีกด้วย

ดร.มหัทธนะ กล่าวภายในงาน “Insurance Will Never be the Same” ว่า ปี 2563 ถือเป็นช่วงเวลาที่ท้าทาย แต่บริษัทได้พิสูจน์ความแข็งแกร่งในการทรานส์ฟอร์มธุรกิจด้วยดิจิทัล โดยเมื่อต้นปี 2563 ได้ก่อตั้ง TIC Lab ห้องแล็บนวัตกรรมเพื่อศึกษา ประยุกต์เทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อวงการประกันภัย โดยหนึ่งในผลงานแรกของ TIC Lab คือ “พี่ช้างออนไลน์” (PChang Online) ระบบ E-Commerce Platform เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อประกันได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ พร้อมรับกรมธรรม์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Policy) และรับความคุ้มครองทันที

ประกอบกับเป็นช่วงเริ่มต้นการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่ง TIC วางขายประกันไวรัสโคโรนา 24/7 ตัวใหม่ ทางออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วใน 48 ชั่วโมง ซึ่งนับเป็นเจ้าแรกๆ ของวงการประกันภัยไทยที่มอบผลิตภัณฑ์อย่างสอดคล้องกับยุค New Normal พร้อมประสบการณ์ซื้อผ่านช่องทางดิจิทัลตลอด 24 ชั่วโมง ชำระเงินแบบไร้สัมผัส และรับความคุ้มครองทันที

หลังจากนั้นบริษัทได้ปรับโฉมเว็บไซต์ Thaiins.comใหม่หมด เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นในทุกขั้นตอน และสอดรับกับ Customer Touch Point ของผู้ใช้งานจริง ทั้งการเช็คเบี้ย เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ ค้นหาข้อมูล พร้อมนำ Machine Learning เข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมลูกค้าเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เฉพาะบุคคลยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ ยังมี TIC Chatbot บนเว็บไซต์เพื่อเป็นตัวช่วยแนะนำ คัดสรรประกันภัยแก่ลูกค้า และเรียกดูข้อมูลกรมธรรม์ส่วนบุคคลได้อย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกันบริษัทตอบโจทย์ความต้องการ (Pain Point) ของลูกค้าเรื่องการเคลมอุบัติเหตุทางรถยนต์ ด้วยแอปพลิเคชัน TIC The Surveyor บนสมาร์ตโฟน มอบประสบการณ์การเคลมบนท้องถนนที่รวดเร็ว พร้อมระบบติดตามตำแหน่งขณะที่พนักงานเคลมเดินทางมายังจุดเกิดเหตุ รวมถึงการสำรวจภัย จัดการเอกสารเคลมได้ทันที ณ จุดเกิดเหตุผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล โดยในปัจจุบันแอปพลิเคชัน TIC The Surveyor สามารถใช้งานได้แล้วทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ

นอกจากนี้ยังมุ่งนำเสนอเทคโนโลยีประกันภัยอย่างต่อเนื่อง พลิกมุมมองธุรกิจประกันภัยที่ไม่ได้มีแค่คนขายและคนซื้อ แต่มีจุดมุ่งหมายคือการสร้างอีโคซิสเต็มที่ตอบโจทย์ พาร์ทเนอร์และตัวแทนขายไปพร้อมกัน เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์การเป็นศูนย์กลางของการพัฒนานวัตกรรมประกันภัย เริ่มจากพัฒนา Agent Platform แพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับตัวแทนและนายหน้า ที่จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นกว่าเดิม สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และโปรโมชันแก่ลูกค้า อำนวยความสะดวกในการคำนวณเบี้ย เคลมประกัน และให้บริการหลังการขาย ซึ่งจะช่วยยกระดับความเชื่อมั่นของลูกค้าต่อตัวแทน นายหน้า และ TIC ไทยประกันภัย

บริษัทยังเป็นธุรกิจรายแรกในไทยที่บุกเบิกและผลักดันเทคโนโลยี Open API เพื่อเชื่อมต่อคู่ค้า พาร์ทเนอร์และโบรกเกอร์ต่างๆ เนื่องจาก API แบบเดิมจะใช้เวลาค่อนข้างนานในการเชื่อมต่อและพัฒนา แต่ Open API ของ TIC จะร่นระยะเวลาการปรับใช้ให้สั้นลง และสามารถร่วมคิดค้นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่ทันสมัยให้กับวงการประกันภัยได้โดยอิสระ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัลอย่างรวดเร็ว ทั้งยังขยายฐานลูกค้าของ TIC ให้กว้างขึ้นกว่าเดิม พร้อมก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดด้านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ผ่านนวัตกรรมอีกด้วย

ดร.มหัทธนะ กล่าวว่า บริษัทได้เตรียมแผนเติบโตตลอด 3 ปีข้างหน้า ผ่าน 3 กลยุทธ์ คือ Transform-Innovate-Expand ซึ่งด้านแรกจะดำเนินการ Transform หรือพลิกโฉมองค์กรอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งในการก้าวขึ้นเป็น Thailand’s No.1 Innovative Insurer ด้านที่สองจะเน้น Innovate หรือ การเดินหน้าด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว ที่ช่วยออกแบบแผนประกันและสร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคลมากขึ้น และด้านที่สามจะมุ่ง Expand หรือขยายความร่วมมือกับธุรกิจพันธมิตรต่างอุตสาหกรรม เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ธุรกิจประกันภัยนวัตกรรมรายแรกของไทย และสร้างความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าต่อแบรนด์ TIC ไทยประกันภัย

“ปี 2563 เป็นเพียงแค่ Chapter แรกของ TIC ซึ่งเรายังมีนวัตกรรม เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ที่น่าตื่นเต้นอีกมากมายสำหรับคนไทยทุกคนในตลอดปีหน้า สร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้าด้วยประกันที่ทุกคนเข้าถึงได้ ซึ่งไม่เพียงแค่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังยกระดับเทคโนโลยีให้แก่ตัวแทนและพันธมิตรของเรา เพื่อเปลี่ยนแปลงวงการประกันในเมืองไทย เพราะจากนี้ไป Insurance Will Never be the Same” ดร. มหัทธนะ กล่าว