ไขความลับ หาหุ้นกำไร 10 เด้ง

“อลงกฏ มโนรุ่งเรืองรัตน์” หัวหน้าฝ่ายสื่อสังคมออนไลน์ FINNOMENA “ไขความลับเงินล้าน กรณีศึกษาหุ้น 10 เด้ง ” ในงาน FINNOMENA UNLOCK DAY ครั้งที่ 3 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ค.2561 ที่ผ่านมา โดยมองว่าทุกวิกฤตสร้างโอกาสเสมอ แต่เราจะต้องรู้วิธีในการค้นหาหุ้น 10 เด้งให้เจอ

“หุ้น10 เด้งเพียงตัวเดียวก็สามารถเปลี่ยนชีวิตของเราได้เลย”

ที่ผ่านมา วิกฤตการณ์ในแต่ละครั้งส่งผลให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ และหุ้นหลายตัวปรับตัวลงแรง เช่น วิกฤตการณ์เศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ดัชนีร่วงลงไปถึง 400 จุด หรือวิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ ลงไปแถว 900 จุด แต่หลังจากนั้นก็ปรับตัวขึ้น เหนือ 1,600 จุด และ 1,800 จุด ได้

เช่นเดียวกับหุ้นดีๆหลายตัว ราคาปรับตัวลงไปลึกมาก อาทิ บริษัท ซีพี ออลล์ (CPALL)บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) ,บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS),บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ (HMPRO) ,บริษัทท่าอากาศยานไทย(AOT) หากนักลงทุนสามารถหาหุ้นเหล่านี้เจอ ก็สามารถทำกำไร 10 เด้งได้ภายในระยะเวลา 1-2 ปี

วิธีหาหุ้นที่มีโอกาสสร้างกำไรให้ 10 เด้ง “อลงกฎ” แนะนำว่าให้พิจารณาจาก 5 ปัจจัยคือ จาก1. เป็นบริษัทที่มีการเติบโตทุกมิติ 2. มีอำนาจต่อรองสูง 3. มีโมเดลธุรกิจดี 4.เป็นผู้ชนะในอุตสาหกรรมและ 5.วิสัยทัศน์ของผู้บริหารต้องโดดเด่น

ทำไมต้องดูการเติบโตทุกมิติ จะพิจารณาจากกำไรสุทธิต่อหุ้นหรือ EPS อย่างเดียวไม่ได้หรือ

คำตอบคือไม่ได้ เพราะกำไรต่อหุ้นสามารถปั้นได้ แต่บริษัทไม่สามารถสร้างตัวเลขการเติบโตทุกมิติได้

นักลงทุนจะต้องดูถึงอัตรากำไรขั้นต้น ว่าคงที่หรือมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือไม่ การควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริการ เปรียบเทียบ กลยุทธ์และขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง

ต้องดูลึกไปถึงการขยายสาขา รวมถึงแหล่งที่มาของรายได้ด้วย เช่น CPALLจากที่เคยมีสาขาเพียงหลักร้อยสาขา ตอนนี้เพิ่มขึ้นทะลุ 1 หมื่นสาขาแล้ว หรือการขยายสาขาของ HMPRO ที่เพิ่มขึ้นมากเช่นเดียวกัน สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากขึ้นหลายล้านคน

ส่วนอำนาจการต่อรองสูง ต้องพิจารณาทั้งอำนาจต่อรองกับลูกค้า และคู่ค้า เช่น ธุรกิจโรงพยาบาลสามารถกำหนดราคาค่ารักษาพยาบาลได้

” โมเดลธุรกิจที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ต้องดูว่าสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากแค่ไหน เช่น ธุรกิจที่มีอิมแพกต่อลูกค้า หรือเป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันหรือไม่

นอกจากนั้นสินค้าและบริการสามารถทดแทนได้หรือไม่ บริษัทมีคู่แข่งเกิดขึ้นใหม่ ง่ายหรือยาก ธุรกิจได้เงินมาหมุนเวียนก่อนหรือไม่ สามารถสร้าเงินจากอากาศ ดังนั้นจึงต้องพิจารณาหลายปัจจัยประกอบกัน

ยกตัวอย่าง กรณีโฮมโปรดักส์ฯ มีสินค้าครบ ที่เดียว(เกือบจบ) มีพนักงานให้คำปรึกษาได้ ผ่อนได้ สาขาเยอะ และบรรยากาศดี

ส่วนซีพีออลล์ นำเสนอ สินค้าใหม่เสมอ เปิด 24 ชั่วโมง เครื่องดื่มเย็น อาหารพร้อมรับประทาน มีอยู่ทุกที่

การเป็นผู้ชนะในอุตสาหกรรม ต้องพิจารณาการเติบโตย้อนหลังประกอบโครงการลงทุนในอนาคตด้วย เพื่อประเมินแนวโน้มการเติบโตในระยะยาว สามารถหาข้อมูลได้จากสื่อและการรายงานผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เช่น 58 1 56-1

“อลงกฏ”ยกตัวอย่างกรณี CPALL ที่รายได้โต แต่กำไรไม่โต กลับขาดทุน เพราะขาดทุนจากการลงทุนในโลตัสที่เมืองจีน แต่เมื่อมีการขายกิจการออกไป และการเร่งขยายสาขา 7-eleven ก็ทำให้กำไรดีขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในเวลานี้ที่โลกมีความกังวลเรื่องสงครามการค้าอาจจะลุกลามจนสร้างวิกฤตเศรษฐกิจและการเงินของโลก ทำให้ราคาหุ้นหลายตัวปรับตัวลงแรง ทำไมนักลงทุนไม่อาศัยโอกาสนี้ในการค้นหาหุ้น 10 เด้ง และเก็บไว้ในพอร์ต รอเวลาให้ทุกอย่างคลี่คลาย ราคาจะพลิกฟื้นกลับมาสร้างกำไรเกิน 10 เด้งก็เป็นไปได้สูง!!!!