SYNEX มองครึ่งปีหลังรับอานิสงส์ 5G ไฮซีซั่นธุรกิจไอทีหนุนโตต่อเนื่อง

HoonSmart.com>> “ซินเน็คฯ” ประเมินครึ่งปีหลังได้อานิสงส์สินค้ากลุ่ม 5G และสินค้าใหม่เปิดตัวช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจหนุนผลงานสดใส หลังไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิเติบโต 40% กระแสสินค้า Work From Home ช่วง COVID-19 ควบคู่ขยายพอร์ตนำสินค้าใหม่และบุกตลาดเกมมิ่ง บอร์ดไฟเขียวปันผล 0.14 บาท ตอกย้ำภาพรวมธุรกิจไอทีอยู่ในเทรนด์ขาขึ้น

น.ส.สุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) หรือ SYNEX ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าไอทีชั้นนำระดับโลกหลากหลายประเภท เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ซินเน็คฯ ได้รับอานิสงส์จากการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G ในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้ง การเปิดตัวของสินค้าใหม่กระตุ้นตลาดในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นธุรกิจของทุกปี พร้อมทั้ง การขยายพอร์ตนำสินค้าที่มีศักยภาพเข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้ง ในช่วงที่ผ่านมาได้เปิดตัวแคมเปญ “Synnex Double Protection” มอบความคุ้มครองพิเศษให้กับลูกค้า โดยให้ระยะเวลารับประกันสินค้าเพิ่มอีก 1 เดือน และมอบประกันอุบัติเหตุคุ้มครองโดย AIG เมื่อซื้อสินค้าที่มีสัญลักษณ์ Trusted by SYNNEX เพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าและพันธมิตร เพิ่มความครบวงจรทั้งบริการก่อนและหลังการขาย สร้างความแตกต่าง และตอกย้ำในฐานะผู้นำในตลาดนี้

“ปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี แม้สถานการณ์ของโควิด-19 จะกระทบภาพรวมธุรกิจในประเทศไทย แต่สินค้าไอทียังเติบโตและมีดีมานด์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นนิวนอร์มอลที่มีการนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น หลังจากนี้ ซินเน็คฯ มองแนวโน้มครึ่งปีหลังได้รับปัจจัยบวกจาก 5G เข้ามาสนับสนุน สินค้าใหม่จะทยอยเปิดตัว และเชื่อจะได้รับการตอบรับต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า” น.ส.สุธิดา กล่าว

สำหรับภาพรวมผลการดำเนินบริษัทฯ ในช่วงไตรมาส 2/2563 เติบโตอย่างโดดเด่น แม้อยู่ในท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ที่มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก แต่พิสูจน์แล้วว่าธุรกิจไอทีและเทคโนโลยีมีความจำเป็น และเป็นที่ต้องการสูงในช่วงเวลาดังกล่าว ซินเน็คฯ ในฐานะดิสทริบิวเตอร์ไอทีอันดับหนึ่งของประเทศไทย เรามีความพร้อมในการนำเสนอสินค้าและบริการทุกช่องทาง ควบคู่การบริหารจัดการภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผลประกอบการที่ออกมาเติบโตอย่างน่าประทับใจได้

ในงวดไตรมาส 2/2563 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 166 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47 ล้านบาท หรือ 40% จากงวดเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการขายและให้บริการ 8,693 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 812 ล้านบาท หรือ 10% และมีกำไรขั้นต้น 384 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47 ล้านบาท หรือ 14% เนื่องจากการเติบโตจากยอดขายของสินค้าในกลุ่มสินค้าประเภทอุปกรณ์สื่อสาร กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ และกลุ่นสินค้าเกมมิ่ง ตลอดจนการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และความต้องการของตลาด รวมถึงการให้บริการเต็มรูปแบบทั้งก่อนและหลังการขายเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงให้ความสำคัญต่อการควบคุมค่าใช้จ่ายทั้งด้านการจัดจำหน่ายและการบริหาร โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการ ให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและสร้างโอกาสการเติบโตของธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

ขณะที่ผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนของปี 2563 มีรายได้จากการขายและให้บริการเท่ากับ 16,024 ล้านบาท ลดลง 1,411 ล้านบาท หรือ 8% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในช่วงไตรมาสแรกของปี แต่ยอดขายฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไตรมาสสองภายหลังจากการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ และมีกำไรสุทธิ 298 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย 5 ล้านบาท หรือ 1.7% จากปีก่อน ทั้งนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญต่อการควบคุมค่าใช้จ่ายในอัตราที่เหมาะสม

ด้านที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปี 2563 ในอัตราหุ้นละ 0.14 บาท กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) 26 ส.ค.2563 และวันที่จ่ายปันผล 8 ก.ย.2563

“ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2563 สินค้าไอทีได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะสินค้ากลุ่ม Work From Home ได้แก่ Notebook, iPad, อุปกรณ์ Home Networking และ VDO จากสถานการณ์ COVID-19 กระตุ้นความต้องการซื้อ ควบคู่กับยอดขายออนไลน์ที่บริษัทเป็น official store ให้กับหลากหลายแบรนด์ชั้นนำเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากการจัดจำหน่ายสินค้าครบวงจร พร้อมบริการหลังการขาย และความสามารถในการทำกำไรที่ดี รวมถึง สัดส่วนรายได้จากสินค้า Apple เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ภาพรวมตลาดเกมในประเทศไทยยังคงเติบโตได้ร้อนแรง ซินเน็คฯ ได้ขยายพอร์ตสินค้ากลุ่มเกมมิ่งในช่วงที่ผ่านมา ได้แก่ แบรนด์ Razer และ EPOS สนับสนุนให้บริษัทฯ เป็นผู้นำตลาดเกมมิ่งที่ครองมาร์เก็ตแชร์ในพอร์ตเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครวมกับเกมมิ่งเกียร์เบอร์ 1 ในประเทศ” น.ส.สุธิดา กล่าว

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส มอง SYNEX แนวโน้มกำไรยังคงสดใสจากความต้องการสินค้า IT, Accessories และ Gaming ที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากช่วง WFH ประกอบกับพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนมาซื้อสินค้าออนไลน์ เราเชื่อว่าส่วนหนึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแบบถาวร ซึ่งเป็นผลบวกต่อมาร์จิ้นของบริษัท

นอกจากนี้ การกระจายส่วนผสมและแบรด์ของสินค้า ไม่พึ่งพาแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมากเกินไป จะทำให้ปัญหาที่สหรัฐแบนหัวเว่ยส่งผลกระทบจำกัดของบริษัท

บล.ฟินันเซียฯ ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2020-2021 เติบโต 6% Y-Y และ 17% Y-Y ตามลำดับ เป็น 557 ล้านบทและ 651 ล้านบาท ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายเท่ากับค่าเฉลี่ย PE 5 ปีย้อนหลังที่ 17 เท่า แต่จะลดเหลือ 14.8 เท่าในปีหน้า เรายังคงแนะนำซื้อ คงราคาเป้าหมายปี 2021 ที่ 16 บาท (PE 21 เท่า) และคาดการณ์ Dividend yield ราว 4% ต่อปี