กรุงศรีเผยกนง.ลดดอกเบี้ยตามคาด มองหมดกระสุนดอกเบี้ย

HoonSmart.com>>กรุงศรีเผยกนง. ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.50% ตามคาด มองหมดกระสุนดอกเบี้ย ด้านเงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อยหลังลงมติ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติด้วยคะแนนเสียง 4 ต่อ 3 ให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มาที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.50% ซึ่งสอดคล้องกับคาดการณ์ของตลาด ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อยที่ระดับ 31.92 ต่อดอลลาร์ ภายหลังการลงมติ โดยนับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทอ่อนค่าลงมากกว่า 6% ซึ่งเป็นผลจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากการระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) และภาวะเงินทุนไหลออก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายตลาด เงินบาทกลับมาซื้อขายที่ระดับแข็งค่ากว่าก่อนการประกาศมติ โดยคณะกรรมการยังแสดงความกังวลในเรื่องความเป็นไปได้ที่เงินบาทจะกลับมาแข็งค่าอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

คณะกรรมการ กนง. มีความเห็นว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวมากกว่าที่ประเมินไว้ตามทิศทางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกและผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสทั่วโลก โดยคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มปรับลงต่อเนื่องและติดลบ ขณะที่เสถียรภาพการเงินเริ่มเปราะบางมากขึ้น การชะลอตัวของภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก รวมทั้งการหดตัวของอุปสงค์ในประเทศจากการว่างงานที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ส่งผลให้เศรษฐกิจหดตัวอย่างรุนแรง

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ความเห็นของ กนง. ในวันนี้ยังแสดงถึงมุมมองที่สนับสนุนนโยบายการเงินแบบผ่อนปรน แม้ว่าการลงมติด้วยคะแนนสูสีที่ 4:3 โดยมีคณะกรรมการ 3 ท่านต้องการให้คงดอกเบี้ย แสดงให้เห็นถึงการสิ้นสุดของวัฎจักรการปรับลดดอกเบี้ยในรอบนี้แล้ว และคณะกรรมการ กนง. ได้กล่าวย้ำถึงความพร้อมที่จะใช้เครื่องมือทางการเงินที่เห็นว่าเหมาะสมและจำเป็น แต่ได้ตัดคำว่า “ดอกเบี้ยนโยบาย” ออกไป

ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอล มาร์เก็ตส์คาดว่า อัตราดอกเบี้ยจะยังอยู่ที่ระดับ 0.50% ในระยะข้างหน้า และ กนง. น่าจะใช้มาตรการแบบเจาะจงเป้าหมายเพิ่มเติม ควบคู่ไปกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลัง เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัส