ปิดตำนานสตรีเหล็ก “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ผู้บุกเบิกดุสิตธานี วัย 99 ปี

ปิดตำนานสตรีเหล็ก “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย”  ผู้บุกเบิกโรงแรมดุสิตธานี    เย็นวันที่ 3 พ.ค. 63 ด้วยวัย 99 ปี

ข่าวเศร้าวงการโรงแรมไทย  เมื่อเย็นวันที่ 3 พ.ค. 63 การจากไปของ “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทย และก่อตั้งโรงแรมดุสิตธานี หัวมุมถนนสีลม  ด้วยวัย 99 ปี กำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันอังคารที่ 5 พ.ค. ณ ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

สำหรับท่านผู้หญิงชนัตถ์  นานาชาติ ได้ยกย่องให้เป็นบุคคลเกียรติยศ ผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวและโรงแรมโลก ถือเป็นสุภาพสตรีหนึ่งเดียว ที่ขึ้นทำเนียบ เทียบชั้นตำนานผู้ยิ่งใหญ่ของวงการอย่าง “เอเดรียน เซก้า” เจ้าของเครือโรงแรม Aman Resorts ผู้พลิกโฉมอุตสาหกรรมโรงแรมในเอเชีย,  หรือ “เซอร์ไมเคิล คาดูรี” ผู้ก่อตั้งโรงแรมเพนนินซูล่า อายุเก่าแก่ 100 ปี และ “โรเบิร์ต ก๊วก” แห่งเครือแชงกรี-ลา

นอกจากนี้ ท่านผู้หญิง ชนัตถ์ ยังได้รับรางวัลทรงเกียรติ จากสถาบันการศึกษาด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมชั้นนำของโลก “ฮ่องกง โพลีเทคนิค ยูนิเวอร์ซิตี้” มอบรางวัลทรงเกียรติ “SHTM Lifetime Achievement Award 2018” ซึ่งถือเป็นรางวัล เกียรติยศ ให้เฉพาะบุคคลที่มีความโดดเด่น ด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวและการโรงแรมระดับโลก เท่ากับท่านผู้หญิงเป็นทั้งตำนาน และผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และโรงแรมที่ประสบความสำเร็จ

สำหรับจุดเริ่มต้นของ โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพฯ เกิดจากแรงบันดาลใจของท่านผู้หญิงชนัตถ์ สมัยเรียนอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนกลับเมืองไทย ได้ขับรถตระเวนท่องเที่ยวและพักตามโมเต็ลต่าง ๆ ทำให้คิดว่าธุรกิจโรงแรมคงเป็นอาชีพอิสระ เพราะเวลาไปพักแต่ละแห่งไม่เคยพบเจ้าของโรงแรมหรือผู้จัดการเลย ด้วยเป็นคนรักอิสระ กลับมาเมืองไทย เริ่มทำโรงแรมเล็ก ๆ ชื่อ ” ปริ๊นเซส” จำนวน 60 ห้อง ที่ปากซอยโอเรียนเต็ล ถนนเจริญกรุง เมื่อ 70 ปีกว่า ก่อนจะเริ่มบุกเบิกโรงแรมดุสิตธานี ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่าง รื้อถอน เพื่อสร้างโครงการมิกซ์ยูส ร่วมกับเซ็นทรัลพัฒนา มูลค่าโครงการ 3.6 หมื่นล้านบาท เปิดให้บริการในอีก 3 ปีข้างหน้า

ด้วยเป็นคนที่ชอบความอิสระ กลับมาเมืองไทยจึงเริ่มทำโรงแรมเล็ก ๆ ชื่อ “ปริ๊นเซส” 60 ห้อง ที่ปากตรอกโอเรียนเต็ล ถนนเจริญกรุง เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว จึงทำให้เข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำธุรกิจโรงแรม เพราะยังมีบกพร่องอีกมาก จึงคิดจะสร้างโรงแรมที่สมบูรณ์แบบ