ราคาน้ำมันดิบ WTI ร่วง 10% โอเปกลดกำลังผลิตน้อยกว่าคาด

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบ WTI ร่สง 10% เบรนท์ลบ 4% ตลาดเทขายน้ำมันดิบหลังข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลดน้อยกว่าที่คาด WTI ร่วง 10% เบรนท์ลบกว่า 4%

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังตลาดเทขายน้ำมันดิบ แม้ว่ากลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรจะสามารถบรรลุข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตได้ อย่างไรก็ตาม การปรับลดในครั้งนี้น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยตกลงว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเพียง 10 ล้านบาร์เรลต่อวันจากที่คาดการณ์ไว้ที่ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งยังไม่สามารถทดแทนปริมาณความต้องการน้ำมันดิบที่หายไปจากตลาดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้

ตลาดยังคงจับตาการประชุม G20 ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ เพื่อดูทิศทางการปรับลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกว่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไร โดยกลุ่มโอเปกจะเสนอให้ทางผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกปรับลดกำลังการผลิตอีก 5ล้านบาร์เรลต่อวัน

ด้านจำนวนแท่นขุดเจาะในสหรัฐฯ ปรับลดลงติดต่อกันกว่า 4 สัปดาห์ ณ วันที่ 9 เม.ย. มีจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ 564 แท่น ต่ำสุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายตัดงบประมาณสำหรับการขุดเจาะใหม่ในปีนี้ จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลง

ราคาน้ำมันดิบปิดตลาด 9 เม.ย. 63 เวสต์เท็กซัส (WTI) อยู่ที่ 22.76 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล -2.33 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -10.24% ส่วนเบรนท์ปิด 31.48 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล -1.36 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -4.32%