ราคาน้ำมัน WTI ร่วง 10%

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบร่วง WTI ดิ่ง 10% หลังนักลงทุนยังกังวลอุปทานล้นตลาดและอุปสงค์ที่ถูกกดดันจากการแพร่ระบาด COVID -19

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังนักลงทุนยังคงกังวลอุปทานน้ำมันโลกที่ล้นตลาดและความต้องการใช้ที่ลดลงจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีท่าทีที่ระมัดระวังมากขึ้นกับความคาดหวังที่มีต่อการเจรจาลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่

ด้านสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA)ได้คาดการณ์การณ์ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ ตามรายงานประจำเดือนเม.ย.ว่าจะลดลงไปแตะระดับต่ำที่สุดในรอบ 20ปีในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2563 นี้ และคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันของสหรัฐฯ จะลดลง 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2563 นี้

สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ พบว่าปรับตัวเพิ่มขึ้น 11.9 ล้านบาร์เรลจากสัปดาห์ก่อนหน้า มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าว่าจะเพิ่มขึ้น 9.3ล้านบาร์เรล

ขณะที่ประเทศสมาชิกในกลุ่มโอเปกต่างมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบจะสำเร็จก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ แคนาดา และบราซิลเข้าร่วมการลดกำลังการผลิตในข้อตกลงครั้งนี้

ราคาน้ำมันดิบ ปิด 7 เม.ย.63 เวสต์เท็กซัส (WTI) อยู่ที่ 23.63 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล -2.45 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -10.37% ส่วนเบรนท์ 31.87 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล -1.18 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -3.70%