โบรกฯ มองแนวโน้มหุ้นวันนี้ปรับตัวลงตามต่างประเทศ กังวลเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว สงครามการค้าสหรัฐและจีนหลังทรัมป์ไม่ยอมพบปะผู้นำจีนก่อนเดทไลน์ เจรจาการค้า ราคาน้ำมันร่วงกดดันหุ้นกลุ่มพลังงาน “เอเชีย เวท์” แนะลดพอร์ตบางส่วน รอซื้อกลับช่วงตลาดอ่อนตัว
บล.เอเชีย เวลท์ คาดว่าตลาดหุ้นไทยวันนี้จะปรับตัวลง สาเหตุส่วนหนึ่งคาดว่าเป็นไปตามตลาดต่างประเทศ แต่สาเหตุสำคัญคาดว่านักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศต้องกลับมาระมัดระวังสถานการณ์ทางการเมืองจะกระทบความเชื่อมั่นในการลงทุน และทำให้ Fund Flow ที่ไหลเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเกิดการสะดุด 8 ก.พ.62 เป็นวันสุดท้ายที่พรรคการเมืองจะต้องยื่นรายชื่อผู้ที่จะเสนอชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แนะนำนักลงทุนขายลดพอร์ตลงบ้างเพื่อรอซื้อกลับเมื่อตลาดอ่อนตัว คาดกรอบดัชนีวันนี้ 1,630-1,660 จุด
สำหรับหุ้นแนะนำ หุ้นกระแสเงินสดแข็งแกร่ง-ยังมีการเติบโตที่ดี หุ้นมีกระแสข่าว หุ้น Undervalued ได้แก่ KTC, TMB, ANAN
บล.กรุงศรี คาด SET Index ปรับตัวลงทดสอบ 1,640 – 1,645 จุด จากหลากหลายปัจจัยลบ ได้แก่ ความกังวลภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวหลัง EU ปรับลดคาดการณ์ GDP เศรษฐกิจยูโรโซนในปีนี้ลงสู่ +1.3% (ลดลงจากปีก่อนที่ +1.9%) และปีหน้าลงสู่ +1.6% ประกอบกับกระแสข่าวอาจไม่มีการประชุมเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนก่อน deadline 1 มี.ค. ซึ่งจะทำให้สหรัฐเพิ่มการเก็บภาษีนำเข้าต่อสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลล่าร์สู่ระดับ 25% จากระดับ 10%
นอกจากนี้ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลงแรงจากข่าวลิเบียเตรียมกลับมาผลิตน้ำมันอีกครั้งหลังสามารถยึดคืนบ่อน้ำมันชาราราจากกลุ่มกบฎติดอาวุธจะเป็นตัวถ่วงต่อกลุ่มพลังงานและดัชนี อย่างไรก็ตามคาดว่าดัชนีจะสลับเด้งรีบาวด์ในช่วงอ่อนตัวจากแรงซื้อดักผลประกอบการและเงินปันผลปี 2018 ที่กำลังทยอยประกาศ รวมถึงภาวะ Risk on จาก FED
