HoonSmart.com>>บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดตลาดหุ้นวันนี้แกว่งไซด์เวย์ในกรอบ 1,300-1,315 จุด เฟดลดดอกเบี้ยตามคาด 0.25% ส่วน Dot Plot ระวังและตึงตัวกว่าที่คาด
บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index จะยังคงแกว่งตัว Sideways ในกรอบ 1,300-1,315 จุด ภาพรวมตลาดตอบรับผสมผสานต่อผลการประชุมเฟด ซึ่งแนวโน้มนโยบายการเงินมีความระมัดระวังกว่าที่ตลาดประเมิน โดยล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมากรรมการส่วนใหญ่เห็นชอบปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25 bps สู่ระดับ 4-4.25% ตามที่ตลาดคาด (มี 1 ท่านใหม่ที่ทรัมป์แต่งตั้งโหวตให้ปรับลด 50 bps) ส่วนโฟกัสหลักอย่างประมาณการเศรษฐกิจมีการปรับดีขึ้นจากเดือน มิ.ย. ทั้ง GDP ที่ดีขึ้นราว 0.1-0.2% จากครั้งก่อนเป็น +1.6%/+1.8%/+1.9 ในปี 2568-2570 ตามลำดับ ขณะที่อัตราว่างงานคาด 4.5% ปีนี้ แต่ปรับลง 0.1% ในปี 2569-2570 สู่ระดับ 4.4% และ 4.3% ตามลำดับ
ส่วน Dot Plot มีความระมัดระวังและตึงตัวกว่าที่คาด โดยมองปรับลดดอกเบี้ยปีนี้ 3 ครั้ง แต่มองปรับลดเพียงอีกปีละ 1 ครั้งในช่วง 2569-2570 สู่ระดับราว 3-3.25% (ตลาดประเมินปรับลดปีละ 3 ครั้งใน 2568-2569) ส่งผลให้ US Bond Yield และ Dollar Index พลิกมาปรับตัวขึ้น ซึ่งกดดันสกุลเงินเอเชียให้อ่อนค่าลงเล็กน้อย ซึ่งอาจเป็นลบอ่อนๆต่อตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้
ส่วนปัจจัยในประเทศล่าสุดรายชื่อครม.อนุทิน 1 อาจมีการปรับเปลี่ยนอีกเล็กน้อยหลังมีบางรายชื่ออาจมีประเด็นเรื่องคุณสมบัติ อย่างไรก็ตามคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเร็วๆนี้ มองภาพการเมืองที่มีความชัดเจนในระยะ 4-6 เดือนข้างหน้า รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่จะทยอยออกมาคาดว่ายังช่วยหนุนหุ้นในกลุ่ม Domestic และ Consumption Play เช่น ไฟแนนซ์ ค้าปลีก อาหาร อสังหาฯ เป็นต้น ยังประเมิน Upside ของ SET Index ในระยะสั้นจะจำกัดบริเวณ 1,320-1,330 จุด โดยคาดตลาดยังรอดูผลกระทบจริงจากภาษีการค้าสหรัฐฯต่อเศรษฐกิจไทยในเดือน ส.ค. เป็นต้นไป หากไม่รุนแรงอย่างที่กังวล คาดดัชนีจะทยอยไต่ระดับขึ้นได้ในปีหน้า โดยประเมินเป้าหมายปี 2569 เบื้องต้นที่ราว 1,400+- จุด
———————————————————————————————————————————————————–

