HoonSmart.com>> บล.เอเซียพลัส ชี้สถานการณ์ไวรัสระบาด สงครามการค้ายังมีความไม่แน่นอนสูง กดกำไรบจ. ตลาดหุ้น แนะ 2 หุ้นเด่น CPALL- INTUCH เป้าหมาย Window Dressing ด้านราคายังต่ำกว่าพื้นฐาน จ่ายปันผลสูง เหมาะตลาดผันผวน
บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส มองแนวโน้มตลาดหุ้น สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ยังคงเป็นประเด็นที่ยังต้องติดตาม บวกกับสงครามการค้าที่มีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด Downside ของประมาณอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ รวมถึงผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในปี 2563 ขณะที่ตลาดหุ้นยังซื้อขายบน PER20F ที่แพงสุดในภูมิภาค ทำให้ Fund flow ต่างชาติอาจยังไม่ไหลเข้าหุ้นไทยเช่นเคย
กลยุทธ์การลงทุนจำเป็นต้องพิถีพิถัน แนะหุ้นเด่น Window Dressing พร้อมกับเสริมเกราะป้องกัน COVID-19 อย่าง CPALL, INTUCH เป็น Top picks คาดว่า Outperform ตลาดได้ดีในยามที่ตลาดผันผวนหนัก
สำหรับ CPALL ที่ราคายัง Underperform กลุ่มค้าปลีก-ค้าส่งอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่ปรับตัวเต็มมูลค่าพื้นฐานปี 63 ทั้งๆ ที่มีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวเป็นปกติเช่นเดียวกัน ให้ราคาเหมาะสม 78.00 บาท
ปัจจัยสนับสนุน ได้แก่ 1) ปัจจัยกดดันคลี่คลายไปแล้วทั้งหมด ทั้งการยกเลิกเคอร์ฟิว และห้ามขายแอลกอฮอล์ (7-8% ยอดขาย)) รวมถึงการเดินทางที่จะกลับมาเพิ่มขึ้นหลังคลาย Lockdown + อานิสงส์มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว หนุนสาขาในปั้ม PTT (15% สาขารวม) และ
2) การขายสินค้าจำเป็น ถือเป็นจุดแข็งสำคัญ ที่เชื่อว่าช่วยให้คาดหวังการฟื้นตัวได้ค่อนข้างแน่นอน บวกกับ การปรับตัว CPALL พัฒนา บริการเสริมตอบโจทย์ New Normal หลัง COVID-19 เช่น การรับ-ส่งพัสดุ ประกอบกับ ธุรกิจรองขายส่ง MAKRO (40% ของยอดขายรวม) ที่ฟื้นตัวเร็ว จากการจับกลุ่ม End user โดยใช้จุดแข็งสินค้าครอบคลุม, ความเชี่ยวชาญขายของสด และราคาแข่งขันได้ ชดเชยกลุ่ม HORECA ที่ลดลงได้ทั้งหมด
ภาพรวมกำไร 1H63 แม้อ่อนตัวลง yoy แต่เชื่อว่าสะท้อนอยู่ในราคาหุ้นแล้ว ขณะที่คาดหวังฟื้นตัวได้ใน 2H63 ประกอบกับ ผลบวกการกลับมาเปิดสาขาใหม่ คงคาดกำไรปี 2563 ทรงตัว yoy แกร่งกว่ากลุ่มฯ ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขาย PER’63 ที่ 26 เท่า ต่ำสุดในรอบหลายปี อีกทั้งได้ปัจจัยหนุน จากการมีโอกาสทำ Window Dressing ช่วงท้ายของไตรมาส 2 และยัง Outperform ตลาดได้ดีในช่วงที่เกิด Covid19 ระยะที่ 1 (ให้ผลตอบแทนชนะตลาดในช่วงนั้นถึง 17.49%)
ด้าน INTUCH ราคาเหมาะสม 70.00 บาท โดบเป็นอีก 1 หุ้นที่มักถูกทำ Window Dressing (ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.2% ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน มิ.ย.) และ Outperform ตลาดได้ดีในช่วงที่เกิด Covid19 ระยะที่ 1 (ให้ผลตอบแทนชนะตลาดในช่วงนั้นถึง 17.80%) ขณะเดียวกันยังคาดหวังปันผลได้สูงถึง 4% ต่อปี ถือเป็นเบาะรองรับความผันผวนได้เป็นอย่างดี

