TPL ลุยลงทุน รายได้โตเกิน 15% ไม่เพิ่มทุนอีกนาน หนี้ต่ำ เงิน IPOพร้อม

HoonSmart.com>> บริษัทไทยพาร์เซิล (TPL) เข้าตลาด mai เรียบร้อย เพิ่มการยอมรับจากทั้งในและต่างประเทศ จุดเด่นผู้นำโลจิสติกส์ส่งสินค้าขนาดใหญ่น้ำหนักมาก พร้อมปรับตัว-ยืดหยุ่นให้บริการลูกค้า ระดมทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระยะยาว ทั้งรถ EV-IT  ยันไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนอีกหลายปี มีหนี้ต่ำ เปิดวงเงินสินเชื่อแบงก์ยังไม่ได้ใช้ รายได้โตต่อเนื่อง 15-20% เทรดวันแรกสนั่น ราคาติดจรวดทะลุ 7 บาท เหนือจองกว่า 100% ก่อนร่วงลง ตลาดเตือนให้ศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนลงทุน

นายภัทรลาภ ทวีวงศ์ ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยพาร์เซิล (TPL) เปิดเผยว่า บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2566 ทำให้เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ พร้อมเดินหน้าลงทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ทั้งการลงทุนในระบบไอที ศูนย์คัดแยกและกระจายสินค้าระดับภูมิภาค (Regional Hub) ที่จังหวัดนครสวรรค์ นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี และการลงทุนในศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคัดแยกและกระจายสินค้า อีกทั้งการลงทุนในรถขนส่ง EV ทั้ง 6 ล้อและ 4 ล้อ สร้างสถานีชาร์จ  คาดว่าจะสามารถลดต้นทุนพลังงานเชื้อเพลิงได้กว่า 50% และมีการหักค่าเสื่อมราคา ช่วยสนับสนุนให้รายได้และกำไรเพิ่มขึ้น ซึ่งปีนี้บริษัทฯตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20%

บริษัทเป็นผู้ให้บริการระดับ Niche ในตลาดโลจิติกส์ของประเทศไทย  แม้การแข่งขันธุรกิจรุนแรง บริษัทมีการปรับตัวและยืดหยุ่น เพื่อให้บริการตามความต้องการของลูกค้า โดยกระจายไปในกลุ่ม B2B B2C C2C ในสัดส่วนใกล้เคียงกันกว่า 30% ปัจจุบันส่งของประมาณ 3.5-6 แสนชิ้นต่อเดือน มีจุดให้บริการกว่า 120 แห่งทั่วประเทศ ตลาดยังมีช่องว่างให้เติบโตได้อีกมาก ตั้งเป้าหมายจะเพิ่มศักยภาพการจัดส่งสินค้าเต็มความสามารถอยู่ระดับ 1 ล้านชิ้นต่อเดือนภายใน 3 ปี หรือเติบโตเท่าตัว

“ผมขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้การต้อนรับหุ้น TPL อย่างอบอุ่น ทีมผู้บริหารและพนักงานให้คำมั่นว่า จะทำงานด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนและมั่นคง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น  การเข้าระดมทุนครั้งนี้ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนอีกหลายปี ขณะที่มีหนี้ต่ำ เปิดวงเงินกับแบงก์แล้ว แต่ยังไม่ได้เบิกมาใช้เลย”นายภัทรลาภกล่าว

นายวรชาติ ทวยเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่  ที่ปรึกษาทางการเงิน TPL กล่าวว่า  หุ้น TPL มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง  ผู้บริหารมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในอุตสาหกรรมมานานกว่า 18 ปี และผลการดำเนินงานที่ผ่านมา มีกำไรทุกปี สะท้อนได้ว่าสามารถฝ่าวิกฤติมาได้ทุกรอบ ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นได้เป็นอย่างดี

“TPL มีความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงิน โดยเฉพาะหากพิจารณาสัดส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำเพียง 0.5 เท่า เงินที่ได้จากการระดมทุนจะสามารถช่วยให้เพิ่มศักยภาพธุรกิจ ให้บริการได้ไกลขึ้น และเงินทุนหมุนเวียนผลักดันการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง”

นายวรนันท์ ถาวรนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด ในฐานะผู้จัดการ การจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน  TPL กล่าวว่า TPL เป็นหุ้นโลจิสติกส์ที่มีความแตกต่างและมีจุดเด่นในหลายประการ โดยความเชื่อมั่นของนักลงทุนรวมถึงปัจจัยพื้นฐานการเงินที่แข็งแกร่ง ทำให้สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ถือหุ้น ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของบริษัทฯ และสามารถนำเงินไปต่อยอดธุรกิจในอนาคต ช่วยผลักดันการเติบโตให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้อย่างแน่นอน

ทางด้านการซื้อขายหุ้นบริษัท ไทยพาร์เซิล  (TPL) วันแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) หมวดบริการ  ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างดีเยี่ยม ราคาเปิดที่ 5.90 บาท เพิ่มขึ้น 2.60 บาท คิดเป็น 78.79%เทียบกับราคาไอพีโอที่ 3.30 บาท  และขึ้นไปสูงสุด 7.25 บาท ก่อนร่วงลงไปต่ำสุด 2.06 บาท และปิดที่ 2.22 บาทติดลบ 1.08 บาทหรือ -32.73% มูลค่าการซื้อขาย 3,001.98 ล้านบาท หลังจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ข้อเท็จจริงและข้อน่าสังเกตในสภาพการซื้อขาย  TPL ที่มีการเก็งกำไรสูง Turnover ratio ที่ 48.25% ขอให้ผู้ลงทุนพิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนเข้าซื้อขาย