HoonSmart.com>>”เอสซีจี แพคเกจจิ้ง”(SCGP) ทุ่มลงทุนเฉียด 1 แสนล้านบาท โรงงานจ.กาญจนบุรี ขยายกำลังผลิตผลิตกระดาษแผ่นยิปซัม (Plasterboard Liner) 4 แสนตัน/ปี เริ่มไตรมาส4/71 เสริมความได้เปรียบแข่งขัน รับดีมานด์เติบโตในทุกภูมิภาคทั่วโลก เดินหน้าสร้างการเติบโตและแสวงหาโอกาสผ่านการควบรวมกิจการและความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ
นายวิชาญ จิตร์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง กล่าวว่า SCGP เห็นการเติบโตของตลาด และความต้องการกระดาษสำหรับผลิตแผ่นยิปซัมที่เพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจและภาคการผลิต จึงลงทุนขยายกำลังการผลิตกระดาษสำหรับผลิตแผ่นยิปซัมปริมาณ 400,000 ตันต่อปี ในพื้นที่บริษัทสยามคราฟท์อุตสาหกรรม จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นบริษัทใน SCGP ด้วยงบลงทุนรวม 9,846 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2571
การขยายกำลังการผลิตนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพการผลิตของบริษัทฯ ให้สามารถตอบสนองความต้องการกระดาษสำหรับผลิตแผ่นยิปซัม ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญขั้นสูงด้านการผลิต จึงมีผู้ผลิตจำนวนจำกัด ในขณะที่ความต้องการของวัสดุก่อสร้างน้ำหนักเบามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยบริษัทฯ จะทำการติดตั้งเครื่องจักรที่มีความล้ำสมัยที่สุดและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับให้ผลิตได้ทั้งกระดาษสำหรับผลิตแผ่นยิปซัมและกระดาษทำผิวกล่องลูกฟูกคุณภาพสูง (Premium Linerboard) รองรับการดำเนินงานของ SCGP ในประเทศไทยและเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเดินเครื่องเต็มกำลังการผลิต ทำให้สามารถบริหารสัดส่วนสินค้าที่สอดคล้องกับสภาวะตลาดและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้สินทรัพย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
การลงทุนครั้งนี้เป็นอีกก้าวสำคัญในการรักษาความเป็นผู้นำตลาด ช่วยเพิ่มศักยภาพการเติบโตของธุรกิจและเสริมความได้เปรียบในการแข่งขัน ยกระดับการให้บริการ และสนับสนุนการเติบโตเชิงกลยุทธ์อย่างยั่งยืนพร้อมกับลูกค้า ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าสร้างการเติบโตและแสวงหาโอกาสผ่านการควบรวมกิจการและความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ (Merger and Partnership: M&P) เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและขยายการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง
