HoonSmart.com>>บอร์ด “การบินกรุงเทพ” (BA) ไฟเขียวเข้าซื้อหุ้นเพิ่ม “อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น” (UTA) ตามสัดส่วนถือหุ้น 40% วงเงินลงทุน 2,000 ล้านบาท พัฒนาโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก หวังผลตอบแทนระยะยาวจากเงินปันผล-กำไรจากเงินลงทุน
บริษัท การบินกรุงเทพ (BA) เปิดเผยมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2569 ได้พิจารณาตามหลักความระมัดระวังและมีมติอนุมัติให้บริษัทฯ เข้าลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด (UTA) ในสัดส่วนการถือหุ้น 40% มูลค่าเงินลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจการพัฒนาและบริหารสนามบินในโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มีทุนจดทะเบียนและทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วจำนวน 15,000 ล้านบาท และเนื่องจากบริษัท อู่ตะเภาอินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด มีความจำเป็นที่จะซื้อทรัพย์สินและเตรียมความพร้อมต่อการดำเนินงานโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก จึงได้มีหนังสือแจ้งการเพิ่มทุนจดทะเบียนจากจำนวน 15,000 ล้านบาท เป็น 20,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5,000 ล้านบาท จำนวน 50 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 100 บาท
การเพิ่มทุนดังกล่าวบริษัทฯ คาดว่าจะได้รับประโยชน์และผลตอบแทนจากการลงทุนระยะยาวในครั้งนี้ ในรูปแบบของเงินปันผลและผลกำไรจากเงินลงทุน โดยแหล่งเงินทุนที่จะใช้เพิ่มทุนจากเงินทุนของบริษัทฯ (Internal Cashflow)
———————————————————————————————————————————————————–

