“คิงส์ฟอร์ด” คาด SET ทรงตัว ชู GPSC-ADVANC

HoonSmart.com>>บล.คิงส์ฟอร์ด คาดแนวโน้มดัชนี “ทรงตัว” ระหว่างรอรายงานกำไร Q1/69 กลุ่ม Domestic Play – ผลการเจรจาข้อตกลงยุติสงครามระหว่างสหรัฐ – อิหร่านในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ประเมินแนวรับดัชนี 1,490 – 1,500 จุด แนวต้าน 1,515 – 1,520 จุด หุ้นแนะนำ GPSC, ADVANC

บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด ประเมินแนวรับดัชนี 1,490 – 1,500 จุด แนวต้าน 1,515 – 1,520 จุด คาดดัชนีมีโอกาสทรงตัวระหว่างรอการรายงนกำไร Q1/69 ของกลุ่ม Domestic Play และยังรอผลการเจรจาข้อตกลงยุติสงครามระหว่างสหรัฐ – อิหร่านในช่วงสุดสัปดาห์นี้ แนะนำทยอยซื้อ GULF, GPSC ที่รายงานกำไร Q1/69 ดีกว่า กอปรกับคาดแนวโน้มขายไฟฟ้าใน Q2/69 ยังเติบโตดี , เก็งกำไร TRUE, THCOM, TIDLOR ที่รายงานกำไร Q1/69 ดีกว่าคาด

ภาพรวมแม้ว่ากำไร Q1/69 ของกลุ่มพลังงาน, ปิโตรเคมี, ไอซีที และไฟฟ้า ออกมีกว่าคาด แต่กำไรของกลุ่ม Domestic อาจมีสัญญาณชะลอตัว และอาจส่งผลต่อเนื่องไปยัง Q2/69 ที่เริ่มได้รับผลกระทบจากปัจจัยต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดวานนี้ DJIA -0.63%, S&P500 -0.38%, Nasdaq -0.13% จากแรงขายกลุ่มวัสดุ -1.83%, พลังงาน -1.78% ขณะที่เทคโนโลยี +0.08% โดยนักลงทุนรอดูผลการเจรจาข้อตกลงยุติสงครามระหว่างสหรัฐ – อิหร่าน ว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้หรือไม่ โดยมีรายงานข่าวว่าอิหร่านได้ตอบข้อเสนอ 9 ข้อของสหรัฐแล้ว ภาวะการซื้อขายวานนี้ดัชนีเซมิคอนดักเตอร์ในตลาดฟิลลาเดลเฟีย -2.7% หลัง Intel & AMD -3% ถูกแรงขายทำกำไร

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจค่ำวันนี้ติดตามตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐ เม.ย.คาดเพิ่มขึ้น 62,000 & มี.ค.178,000 ราย และอัตราว่างงานคาดทรงตัวที่ 4.3% ซึ่งเป็นตัวเลขสำคัญที่เฟดใช้พิจารณานโยบายการเงิน

หุ้นเด่นแนะนำ GPSC (ซื้อเก็งกำไร / ราคาเป้าหมาย IAA Consensus 44.00 บาท) บริษัทรายงานกำไรสุทธิ 1Q69 ที่ 1.72 พันล้านบาท +15%QoQ, +51%YoY มีปัจจัยหนุนจาก FX Gain แต่ถ้าดูที่กำไรปกติลดลง QoQ แต่เพิ่มขึ้น YoY เป็นผลจากผลการรับรู้ส่วนแบ่งกำไร CFXD ลดลงตามฤดูกาล และโรงไฟฟ้า IPP มีปิดซ่อมบำรุง ขณะที่กำไรของโรงไฟฟ้า SPP ดีขึ้นตามปริมาณขายไฟฟ้า-ไอน้ำ และมาร์จิ้นที่กว้างขึ้น รวมถึง SG&A และดอกเบี้ยจ่ายลดลง

ส่วนแนวโน้ม 2Q69 คาดกำไรปกติจะลดลงทั้ง QoQ, YoY กดดันจากต้นทุนก๊าซของโรงไฟฟ้า SPP ที่ปรับเพิ่มขึ้น แต่บางส่วนชดเชยได้จากโรงไฟฟ้า IPP เก็คโค่-วัน จะกลับมาเดินเครื่องเต็มที่ และมี sentiment บวกจากเม็ดเงินลงทุน data center ในประเทศไทยหนุนความต้องการใช้ไฟฟ้า และหากสงครามในตะวันออกกลางจบแนวโน้มราคาก๊่าซมีเบืองต้นอิงจาก consensus คาดกำไรปี 69-70 ที่ 5.6 พันล้านบาท -13%YoY และ 6.3 พันล้านบาท +12%YoY

หุ้น ADVANC (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 380.0บาท) กำไรสุทธิ 1Q69 อยู่ที่ 13,496 ลบ. (+28%YoY , -6%QoQ) การอ่อนตัว QoQ เป็นไปตามฤดูกาลจากยอดขายโทรศัพท์ ขณะที่ YoY สามารถโตได้ดีจาก รายได้ +3%YoY และมาร์จิ้นดีขึ้นหลังสิ้นสุดสัญญา 2100 MHZ กับ NT ส่วนการดำเนินงานในช่วง 2Q69 คาดว่ามีโอกาสอ่อนตัวต่อ QoQ ตามฤดูกาล แต่ยังเป็นบวกได้ต่อเนื่อง YoY

ทั้งนี้ เรายังมอง ADVANC มีความน่าสนใจในการเป็นหุ้นที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ(ไม่รวมปันผลพิเศษ) Dividend Payout Ratio ในโซน 80%/ Dividend Yield ในโซน 3-5% และ ภาพระยะยาว มีมุมมองบวกต่อธุรกิจใหม่ร่วมกับพันธมิตรอย่าง Data Center, Cloud, Virtual Bank

 
 
 
 
 
———————————————————————————————————————————————————–