หุ้นเอเชียร่วง ราคาน้ำมันขึ้นอีก หลังทรัมป์ให้เวลาอิหร่าน 48 ชม.เปิดฮอร์มุซ

HoonSmart.com>>เช้าวันนี้ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงทั้งภูมิภาค นำโดยหุ้นญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่ลดลงกว่า 5%  ก่อนฟื้นขึ้นมาติดลบ 3% กังวลสงครามยืดเยื้อดันราคาน้ำมันขึ้นอีกอยู่ที่ 112 เหรีญ/บาร์เรล หลังทรัมป์ให้เวลาอิหร่าน 48 ชม.เปิดฮอร์มุซ

ตลาดหุ้นโตเกียวเช้านี้ปรับตัวลงอย่างรวดเร็ว ดัชนี Nikkei ร่วงลงกว่า 5% ในช่วงหนึ่งก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นบ้าง เนื่องจากราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าพุ่งสูงกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เตือนว่าโรงไฟฟ้าจะถูกโจมตีหากอิหร่านไม่ยกเลิกการปิดช่องแคบฮอร์มุซ

ทรัมป์ให้เวลาอิหร่าน 48 ชั่วโมงในการเปิดช่องแคบ โดยโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันเสาร์

ดอลลาร์ทรงตัวเมื่อเทียบกับเยนที่ 159.15 ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 20 เดือนที่ 159.88 โดยนักลงทุนระมัดระวังหากค่าเงินดอลลาร์ลดลงต่ำกว่า 160.00 ซึ่งอาจทำให้ญี่ปุ่นเข้าแทรกแซง

เช้าวันนี้นายอัตสึชิ มิมูระ นักการทูตอาวุโสของญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมที่จะใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อรับมือกับความผันผวนในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยเตือนว่าการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบอาจส่งผลกระทบต่อค่าเงิน

“มีบางมุมมองที่ว่ากิจกรรมการเก็งกำไรในตลาดซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบกำลังลุกลามไปยังตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ” มิมูระกล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะที่เงินเยนขยับเข้าใกล้ระดับ 160 เยนต่อดอลลาร์ รัฐบาลพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะตอบสนองในทุกด้านตลอดเวลา โดยคำนึงถึงผลกระทบที่การเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนมีต่อชีวิตของผู้คนและเศรษฐกิจ”

ณ เวลา 9.20 น. ตามเวลาประเทศไทย
ดัชนี Nikkei 225 อยู่ที่ 51,528.97 จุด ลดลง 1,843.56 จุด, -3.45%

ตลาดหุ้นเอเชียแปซิฟิกร่วงลงทั้งภูมิภาค นำโดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่ลดลงกว่า 5% และตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ระงับการซื้อขายชั่วคราวหลังจากดัชนีฟิวเจอร์ส Kospi 200 ร่วงลงกว่า 5% เนื่องจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางเข้าสู่สัปดาห์ที่สี่แล้ว โดยไม่มีทีท่าว่าความตึงเครียดจะลดลง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า จะทำลายโรงไฟฟ้าของอิหร่าน หากไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการไหลเวียนของพลังงานทั่วโลก ภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งกำหนดเส้นตายในเย็นวันจันทร์ตามเวลาในนิวยอร์ก

อิหร่านตอบโต้ด้วยการขู่ว่าจะโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและโรงงานผลิตน้ำจืดในอ่าวเปอร์เซีย หากสหรัฐฯ ดำเนินการตามคำขาด โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า การโจมตีโรงไฟฟ้าของประเทศจะถูกตอบโต้ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและน้ำมันทั่วภูมิภาค “ทันที”

“โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและน้ำมันทั่วภูมิภาคจะถูกพิจารณาว่าเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายและจะถูกทำลายอย่างถาวร และราคาน้ำมันจะสูงขึ้นเป็นเวลานาน” กาลิบาฟโพสต์บน X ในวันอาทิตย์

กาลิบาฟขยายคำขู่ไปยังผู้ถือพันธบัตรของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยเตือนว่าสถาบันการเงินที่ซื้อพันธบัตรของรัฐบาลอเมริกันและให้เงินทุนแก่งบประมาณทางทหารของสหรัฐฯ จะถูกพิจารณาว่าเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายเช่นเดียวกับฐานทัพทหาร

ราคาราคาน้ำมันผันผวนอย่างรุนแรงในช่วงเริ่มต้นการซื้อขาย และพันธบัตรของรัฐบาลสหรัฐฯ ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนต่างราคาระหว่าง Brent และ WTI พุ่งสูงเกิน 14 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นส่วนต่างราคาระหว่างราคาน้ำมันดิบมาตรฐานของสหรัฐฯ และตลาดโลกที่สูงที่สุดในรอบหลายปี

เชน โอลิเวอร์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนของบริษัทจัดการกองทุน AMP กล่าวว่าสงครามอาจต่อเนื่องไปอีกหลายสัปดาห์ และอาจทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นไปถึง 150 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และการทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานอย่างต่อเนื่องหมายความว่าจะต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะฟื้นฟูอุปทานให้กลับสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ยังชี้ว่าวิกฤตการณ์น้ำมันในอดีตนั้นเกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนกว่าที่ราคาน้ำมันจะปรับตัวสูงขึ้นจนเห็นผลกระทบชัดเจน ในปี 1973 ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน และในปี 1979 ใช้เวลาประมาณ 1 ปี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี อยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 8 เดือนที่ 4.4110% โดยปรับตัวสูงขึ้นถึง 44 จุดนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น

ดัชนี SSE ตลาดหุ้นจีนอยู่ที่ 3,899.728 จุด ลดลง 57.325 จุด, -1.45%
ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงอยู่ที่ 24,670.6 จุด ลดลง 606.72 จุด, -2.4%
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้อยู่ที่ 5,498.87 จุด ลดลง 282.33 จุด, -4.88%
ดัชนี TAIEX ตลาดหุ้นไต้หวันอยู่ที่ 32,822.55 จุด ลดลง 721.33 จุด, -2.15%

ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนเมษายนพิ่มขึ้น 0.32 ดอลลาร์หรือ 0.33% ซื้อขายที่ 98.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคมลดลง 0.44 ดอลลาร์ หรือ 0.39% ซื้อขายที่ 111.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล