ACE รับทรัพย์ 13.29 MW เปิด COD โซลาร์ฟาร์มอีก 2 แห่ง  

HoonSmart.com>>”แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้” (ACE) เดินหน้ากวาดรายได้โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน เปิด COD โซลาร์ฟาร์มเพิ่มอีก 2 แห่ง กำลังผลิตไฟฟ้าเสนอขายรวม 13.29 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างการพัฒนาและรอที่จะ COD เพิ่มอีกมากในอนาคต มองหาโอกาสประมูลโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดใหม่ๆ  

นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้  (ACE) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) จำนวน 2 โครงการเมื่อวันที่ 27 ก.พ.และวันที่ 16 มี.ค.2569 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) รวม 13.29 เมกะวัตต์ (MW)

ทั้ง 2 โครงการดังกล่าว และเป็นส่วนหนึ่งของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ ACE ชนะการประมูลโครงการพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ปี 2565 – 2573 รวม 18 โครงการ กำลังการผลิตเสนอขาย (PPA) รวม 112.73 เมกะวัตต์ ซึ่งที่ผ่านมาทยอยเปิด COD มาเป็นระยะ ช่วยสร้างรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อนับรวมการเปิด COD โซลาร์ฟาร์ม 2 โครงการล่าสุดนี้ ปัจจุบัน ACE มีโครงการโรงไฟฟ้ารวม 91 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 748.35 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โครงการโรงไฟฟ้าที่เปิด COD แล้ว 47 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 466.94 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 44 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 281.41 เมกะวัตต์ โดยจะเห็นได้ว่ายังมีโครงการโรงไฟฟ้าที่ชนะการประมูลในมือที่ยังรอการเปิด COD อยู่เป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันบริษัทฯ ก็ยังคงมองหาโอกาสที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดใหม่ๆ เพิ่มเติม

ACE ยังคงตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็นองค์กรที่มีการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ให้ได้ภายในปี 2593 ซึ่งสอดรับตามกลยุทธ์ธุรกิจในการตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็น “ต้นแบบผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของโลก” ที่ยึดมั่นมาตลอด อันจะช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกจากภายในองค์กรไปสู่สังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน