HoonSmart.com>>ตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้ปรับตัวลง โดยโตเกียวปรับตัวลงอย่างรวดเร็วต่อเนื่องจากวันก่อนหน้า หลังจากได้รับสัญญาณเชิงลบจากตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อคืนที่ผ่านมา และสัญญาน้ำมันดิบพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2022 ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง โดยเกือบทุกภาคส่วนอ่อนตัวลง
ในตลาดหลัก (Prime Market) หุ้นที่นำการปรับตัวลง ได้แก่ กลุ่มอุปกรณ์การขนส่ง กลุ่มเครื่องจักร และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า
ณ เวลา 8.52 น. ตามเวลาประเทศไทย
ดัชนี Nikkei 225 อยู่ที่ 53,870.89 จุด ลดลง 582.07 จุด, -1.07%
ตลาดหุ้นเอเชียแปซิฟิกปรับตัวลง ตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นยังเป็นจุดสนใจหลัก เนื่องจากมีความกังวลมากขึ้นว่าสงครามในอิหร่านจะยิ่งทำให้ปริมาณพลังงานลดลงและทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก
ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแตะระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2022 เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่านต่างแสดงท่าทีท้าทาย โดยผู้นำคนใหม่กล่าวว่าช่องแคบฮอร์มุซควรปิดต่อไป และอิหร่านอาจเปิดแนวรบอื่น ๆ ในสงครามหากความขัดแย้งยังคงดำเนินต่อไป
อาลีเรซา ตังซีรี ผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ก็ได้ย้ำคำขู่ดังกล่าวในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย โดยเตือนว่า “จะโจมตีศัตรูผู้รุกรานอย่างรุนแรงที่สุด”
บน Kalshi ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม ตลาดการทำนาย (Prediction Market) มีการเพิ่มเงินเดิมพันว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้ โดยความน่าจะเป็นเพิ่มขึ้นเป็น 32% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในปีนี้
สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวเมื่อคืนวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐฯ จะอนุญาตให้ซื้อน้ำมันดิบรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตรซึ่งอยู่ระหว่างการขนส่งทางทะเลเป็นการชั่วคราว เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดพลังงาน พร้อมทั้งระบุว่าการพุ่งขึ้นของราคานั้นเป็นเพียง “ความปั่นป่วนชั่วคราว”
Goldman Sachs Group Inc. เตือนว่าราคาน้ำมันอาจทะลุระดับสูงสุดในปี 2008 หากปริมาณน้ำมันที่ไหลผ่านช่องแคบฮอร์มุซยังคงอยู่ในระดับต่ำไปจนถึงเดือนมีนาคม ในปีนั้นราคาน้ำมันเบรนท์พุ่งขึ้นสูงสุดที่ 147.50 ดอลลาร์ ด้านสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ระบุว่าสงครามอิหร่านกำลังสร้างความปั่นป่วนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในตลาดน้ำมัน ส่งผลกระทบต่ออุปทานทั่วโลกถึง 7.5% และการส่งออกในปริมาณที่มากกว่านั้น
ร็อบ ธัมเมล ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโออาวุโสของ Tortoise Capital กล่าวกับรายการ “Squawk Box Asia” ของ CNBC ว่า ราคาน้ำมันมีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในระดับสูงในระยะสั้น เนื่องจากนักลงทุนประเมินความเสี่ยงจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อ แต่คาดว่าราคาจะลดลงในช่วงปลายปี เนื่องจากคาดว่าการขนส่งน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาได้
ดัชนี SSE ตลาดหุ้นจีนอยู่ที่ 4,121.928 จุด ลดลง 7.174 จุด, -0.17%
ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงอยู่ที่ 25,587.56 จุด ลดลง 129.2 จุด, -0.5%
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้อยู่ที่ 5,519.51 จุด ลดลง 63.74 จุด, -1.14%
ดัชนี TAIEX ตลาดหุ้นไต้หวันอยู่ที่ 33,401.00 จุด ลดลง 180.86 จุด, -0.54%
ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนเมษายนลดลง 0.13 ดอลลาร์หรือ 0.14% ซื้อขายที่ 95.6 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคมลดลง 0.01 ดอลลาร์ หรือ 0.01% ซื้อขายที่ 100.45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
———————————————————————————————————————————————————–

