โตเกียวลบ-เอเชียบวก นักลงทุนชะลอลงทุนรอเฟด

HoonSmart.com>>ตลาดหุ้นโตเกียวเช้านี้ปรับตัวลดลงอย่างมาก แม้ตลาดวอลล์สตรีทส่งสัญญาณเชิงบวกในภาพรวมเมื่อวันศุกร์ โดยดัชนี Nikkei 225 ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 49,600 จุด ด้วยการปรับลงในเกือบทุกภาคส่วน นำโดยหุ้นกลุ่มดัชนีขนาดใหญ่และหุ้นกลุ่มส่งออก หุ้นกลุ่มการเงินเป็นหุ้นที่สดใสเพียงกลุ่มเดียว

ในตลาด Prime Market หุ้นกลุ่มที่นำการปรับลงได้แก่ กลุ่มเหมืองแร่ กลุ่มพลังงานไฟฟ้าและก๊าซ และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์

เงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.4% มาที่ 155.61 ต่อดอลลาร์หลังจากที่ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น คาซูโอะ อูเอดะ กล่าวว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงจะถือเป็นการปรับระดับการผ่อนคลายทางการเงิน

ณ เวลา 9.25 น. ตามเวลาประเทศไทย
ดัชนี Nikkei 225 อยู่ที่ 49,428.79 จุด ลดลง 825.12 จุด, -1.64%

ตลาดหุ้นเอเชียแปซิฟิกมีทั้งปรับขึ้นและปรับตัวลง นักลงทุนส่วนหนึ่งหลีกเลี่ยงความเสี่ยงก่อนการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจจำนวนมากในสัปดาห์นี้ แม้ยังคงมีความคาดหวังต่อการลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ในเดือนธันวาคมอยู่ก็ตาม

ในสัปดาห์นี้จะมีการรายงานข้อมูลการใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐฯ รวมถึงยอดขายในวัน Cyber Monday และการเปิดเผยตัวชี้วัดเศรษฐกิจที่ล่าช้าเพิ่มเติม

ข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆ ในสัปดาห์หน้า ได้แก่ ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนของ ADP ประจำเดือนพฤศจิกายน และผลสำรวจของสถาบันจัดการอุปทาน (Institute for Supply Management) สำหรับผู้ผลิตและผู้ให้บริการ นอกจากนี้ เฟดยังมีกำหนดเผยแพร่ตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนกันยายนด้วย

ข้อมูลจากเครื่องมือ FedWatch ของ CME บ่งชี้ว่า นักลงทุนมองว่ามีความเป็นไปได้ 87.4% ที่จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดที่จะมีขึ้นในวันที่ 9-10 ธันวาคมนี้ ซึ่งคาดว่าการถกเถียงจะเน้นไปที่สภาวะตลาดแรงงานและเหตุผลในการลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่สามติดต่อกัน

นักลงทุนในเอเชียยังจับตาดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตของจีนประจำเดือนพฤศจิกายนจาก RatingDog ซึ่งเป็นการสำรวจบริษัทที่เน้นการส่งออกเป็นหลัก หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลจากทางการ

เมื่อวันอาทิตย์สำนักงานสถิติจีนเผยแพร่ข้อมูลกิจกรรมภาคโรงงานเดือนพฤศจิกายนซึ่งปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยในเดือน แต่ยังคงอยู่ในภาวะหดตัวเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน ขณะที่ภาคบริการอ่อนตัวลง เนื่องจากแรงกระตุ้นจากวันหยุดก่อนหน้าเริ่มลดลง

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (PMI) เพิ่มขึ้น 0.2 จุดจากเดือนตุลาคม มาที่ 49.2 สอดคล้องกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ในผลสำรวจของรอยเตอร์ส ดัชนีกิจกรรมทางธุรกิจนอกภาคการผลิต (Non-manufacturing business activity) ลดลง 0.6 จุด จากเดือนตุลาคม มาที่ 49.5 ขณะที่ดัชนีผลผลิต PMI รวม (composite PMI) ลดลงมาที่ 49.7 ซึ่งบ่งชี้ถึงการชะลอตัวเล็กน้อยของทั้งกิจกรรมการผลิตและการบริการ

ดัชนี SSE ตลาดหุ้นจีนอยู่ที่ 3,895.79 จุด เพิ่มขึ้น 7.19 จุด, +0.19%
ดัชนี HIS ตลาดหุ้นฮ่องกงอยู่ที่ 26,059.46 จุด เพิ่มขึ้น 200.57 จุด, +0.78%
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้อยู่ที่ 3,940.55 จุด เพิ่มขึ้น 13.96 จุด, +0.36%
ดัชนี TAIEX ตลาดหุ้นไต้หวันอยู่ที่ 27,570.71 จุด ลดลง 55.76 จุด, -0.2%

ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนมกราคมเพิ่มขึ้น 0.82 ดอลลาร์ หรือ 1.4% ซื้อขายที่ 59.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 
 
 
 
 
———————————————————————————————————————————————————–