HoonSmart.com>> ตลาดหุ้นสหรัฐฯทั้ง 3 ดัชนีหลักปิดบวก ดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 117 จุด แรงหนุน Nvidia รายงานผลประกอบการแข็งแกร่ง แต่ถูกจำกัดหลังศาลศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้มาตรการภาษีศุลกากรของทรัมป์ยังคงมีผลบังคับใช้ชั่วคราว จากก่อนหน้าศาลการค้าระหว่างประเทศสั่งระงับเก็บภาษี ด้าน “ราคาน้ำมันดิบ” ปรับตัวลดลง ฟาก “ตลาดหุ้นยุโรป” ปิดลบ
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (Dow Jones Industrial Average: DJIA) วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ปิดที่ 42,215.73 จุด เพิ่มขึ้น 117.03 จุด หรือ +0.28% จากการปรับขึ้นของหุ้น Nvidia หลังรายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่แข็งแกร่ง แต่การเพิ่มขึ้นนั้นถูกจำกัดจากการที่นักลงทุนระมัดระวังหลังจากมีพัฒนาการทางกฎหมายในเรื่องการจัดเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าภายใต้กฎหมายอำนาจฉุกเฉินของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ดัชนี S&P500 ปิดที่ 5,912.17 จุด เพิ่มขึ้น 23.62 จุด, +0.40%
ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 19,175.87 จุด เพิ่มขึ้น 74.93 จุด, +0.39%
เมื่อวานนี้ศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลาง (U.S. Court of Appeals for the Federal Circuit ) มีคำตัดสินระงับคำตัดสินของศาลการค้าระหว่างประเทศ(Court of International Trade ) เป็นการชั่วคราว และให้มาตรการภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงมีผลบังคับใช้
ศาลการค้าระหว่างประเทศตัดสินว่าทรัมป์ใช้อำนาจเกินขอบเขตในการเก็บภาษีศุลกากรแบบครอบคลุมกับสินค้านำเข้าจากประเทศที่ขายสินค้าให้สหรัฐฯ มากกว่าที่ซื้อ ซึ่งทำให้ทำเนียบขาวยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวอย่างรวดเร็ว
ศาลอุทธรณ์ระบุในการสั่งว่า คำพิพากษาที่ศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ออกเมื่อคืนวันพุธนั้น “ถูกระงับไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป ในระหว่างที่ศาลพิจารณาเอกสารคำร้อง” และให้เวลาโจทก์ ซึ่งประกอบด้วยอัยการสูงสุดของรัฐและธุรกิจในประเทศจำนวนหนึ่ง หนึ่งสัปดาห์ภายในวันที่ 5 มิถุนายนในการตอบสนองต่อคำร้องของรัฐบาลเพื่อขอระงับการอุทธรณ์ระหว่างพิจารณาคดี และสั่งให้รัฐบาลสามารถตอบคำร้องดังกล่าวได้ภายในวันที่ 9 มิถุนายน
อดัม ซาร์ฮาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร 50 Park Investments ในนิวยอร์ก กล่าวว่า ทรัมป์ได้ยกเลิกภาษีศุลกากรส่วนใหญ่ไปแล้ว ดังนั้นคำตัดสินของศาลจึงเป็นเพียงพาดหัวข่าวเท่านั้น
การซื้อขายผันผวนตลอดทั้งวันและดัชนีปิดอ่อนตัวลงจากระดับสูงสุดวัน ขณะที่นักลงทุนพยายามทำความเข้าใจคำตัดสิน และจากการลดลง 3.3% ของหุ้น Salesforce ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรแม้ปรับคาดการณ์รายได้ประจำปีขึ้นและปรับการคาดการณ์กำไรก็ตาม
หุ้น Nvidiaเพิ่มขึ้น 3.2% หลังจากบริษัทรายงานผลการขายที่สดใส โดยได้แรงหนุนจากลูกค้าที่กักตุนชิป AI ก่อนที่สหรัฐฯ จะออกมาตรการจำกัดการส่งออกไปยังจีน อย่างไรก็ตาม ได้
เตือนว่ามาตรการใหม่นี้คาดว่าจะทำให้ยอดขายในไตรมาสปัจจุบันลดลง 8 พันล้านดอลลาร์
โอลิเวอร์ เพอร์เช รองประธานอาวุโสที่ปรึกษาของ Wealthspire Advisors ในเวสต์พอร์ต รัฐคอนเนตทิคัต กล่าวว่าความคาดหวังต่อรายได้ขององค์กรและโดยเฉพาะของ Nvidia ถือเป็นปัจจัยสนับสนุนบางส่วน
Nvidia เป็นบริษัทสุดท้ายในกลุ่ม Magnificent Seven หรือ 7 บริษัทเทคโนโลยีที่มีมาร์เก็ตแคปสูง ที่รายงานผลประกอบการในฤดูกาลนี้
ส่วนการรายงานผลประกอบการบริษัทอื่นๆ หุ้น Best Buy ผู้ค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ร่วงลง 7.3% หลังจากปรับลดการคาดการณ์ยอดขายและกำไรที่เทียบเคียงได้ประจำปี ท่ามกลางความกังวลว่าภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อความต้องการของผู้บริโภคสำหรับสินค้าราคาแพง
หุ้น Boeing เพิ่มขึ้น 3.3% หลังจากซีอีโอเคลลี ออร์ตเบิร์กกล่าวว่าบริษัทตั้งเป้าที่จะเพิ่มการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 MAX ซึ่งเป็นรุ่นขายดีที่สุดเป็น 42 ลำต่อเดือนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และเพิ่มการผลิตเป็น 47 ลำต่อเดือนในช่วงต้นปี 2026
สำหรับการรายงานข้อมูลด้านเศรษฐกิจ กระทรวงพาณิชย์เผยแพร่ประมาณการครั้งที่ 2 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศไตรมาสแรกหดตัว 0.2% ดีกว่า การหดตัว 0.3% ที่นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดยรอยเตอร์คาดการณ์
กระทรวงแรงงานรายงานจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเพิ่มขึ้น 14,000 ราย มาที่ 240,000 ราย สูงกว่า 226,000 รายmujนักวิเคราะห์ทคาด
สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติ (NAR) รายงานว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales)เดือนเมษายนลดลง 6.3% เมื่อเทียบรายเดือน มาที่ 71.3 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 1.0%
ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบ นักลงทุนเกาะติดพัฒนาการทางมาตรการภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์หลังศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลาง (U.S. Court of Appeals for the Federal Circuit ) มีคำตัดสินให้มาตรการภาษีศุลกากรของทรัมป์ยังคงมีผลบังคับใช้ชั่วคราว
หุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ปรับขึ้นตามหุ้น Nvidia ของสหรัฐ โดยหุ้น ASM Internationalเพิ่มขึ้น 2.7% หุ้นSoitec เพิ่มขึ้น 3.6% และหุ้น ASML Holdings ขยับขึ้นเล็กน้อย แต่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีโดยรวมลดลง 0.2%
หุ้น Auto Trader แพลตฟอร์มซื้อขายรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของอังกฤษ ร่วงลง 11.3% ซึ่งเป็นการลดลงรายวันที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 หลังบริษัทเปิดเผยรายได้ทั้งปีต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด
ดัชนี STOXX 600 ปิดที่ระดับ 547.88 จุด ลดลง 1.05 จุด, -0.19%
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 7,779.72 จุด ลดลง 8.38 จุด, -0.11%
ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 23,933.23 จุด ลดลง 104.96 จุด, -0.44%
ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 8,716.45 จุด ลดลง 9.56 จุด, -0.11%
ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคมลดลง 90 เซนต์ หรือ 1.46% ปิดที่ 60.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 75 เซนต์ หรือ 1.16% ปิดที่ 64.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
———————————————————————————————————————————————————–

