HoonSmart.com>>บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดตลาดหุ้นวันนี้แกว่งไซด์เวย์ในกรอบ 1,210-1,225 จุด ช่วงสั้นไร้ปัจจัยใหม่กระตุ้น รอติดตามเงินเฟ้อ PPI และยอดค้าปลีกของสหรัฐฯคืนนี้
บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาด SET Index จะแกว่ง Sideways ในกรอบ 1,210-1,225 จุด หลังจากตอบรับเชิงบวกต่อสงครามการค้าที่ผ่อนคลายลงไปมากพอสมควรแล้ว ขณะที่ระยะสั้นยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามากระตุ้น โดยรอติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ PPI และยอดค้าปลีกเดือน เม.ย. สหรัฐฯคืนนี้ โดยหากตัวเลขยังออกมาในเชิงบวกอย่างเช่น CPI ในช่วงต้นสัปดาห์ จะเป็นปัจจัยหนุนสินทรัพย์เสี่ยงให้ฟื้นตัวได้ต่อในระยะสั้น จากแรงกดดันต่อธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการดำเนินนโยบายการเงินที่ลดลง ขณะที่ความคาดหวังเชิงบวกต่อดีลการค้าระหว่างสหรัฐฯและประเทศต่างๆยังเป็นปัจจัยหนุนและทำให้ตลาดประเมินความเสี่ยง Recession ของเศรษฐกิจสหรัฐฯต่ำลงจากเดือนก่อน โดยสำหรับไทยมีการเปิดเผย 5 ข้อเสนอทางการค้าจูงใจสหรัฐฯ ซึ่งต้องดูว่าจะได้คิวเจรจาการค้าเมื่อไร
ส่วนด้านผลประกอบการไตรมาส 1/2568 บริษัทจดทะเบียนล่าสุดเท่าที่ประกาศออกมาแล้ว โดยรวมดีกว่าที่ตลาดคาดราว 6% ซึ่งนำโดยหุ้นขนาดใหญ่เป็นหลัก ทำให้ภาพรวม Bloomberg EPS ของ SET ปัจจุบันยังทรงตัวที่ราว 90 บาท หลังจากถูกปรับลงจากเดือนก่อนที่ราว 93 บาท เรายังมองการชะลอตัวของเศรษฐกิจและการใช้จ่ายจะยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อแนวโน้มกำไรบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 2/2568-ครึ่งหลังปี 2568 รวมถึงจำกัด Upside ของ SET Index มากขึ้น จึงยังเน้นเลือกหุ้นที่มีแนวโน้มกำไรแข็งแกร่งและมั่นคง โดยเฉพาะสินค้าบริการจำเป็นที่ราคายัง Laggard กว่าตลาด ซึ่งมีโอกาสกลับมา Outperform หลัง SET ฟื้นตัวจาก Low มาแล้วราว 16%
