HoonSmart.com>>บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดตลาดหุ้นวันนี้แกว่ง Sideways to Sideways Up ทดสอบด่านโซน 1,200-1,210 จุด แรงหนุนจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯสูงกว่าคาด แต่ Upside ช่วงสั้นจำกัดมากขึ้นหลังฟื้นตัวแกร่งช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมจับตาประชุมเฟดสัปดาห์นี้
คาด SET Index จะแกว่งตัว Sideways to Sideways Up โดยอยู่ระหว่างทดสอบกรอบแนวต้านโซน 1,200-1,210 จุด โดยคาดได้แรงหนุนชดเชยช่วงปิดทำการหลังตัวเลขการจ้างงานนอกภาตเกษตรเดือน เม.ย. สหรัฐฯออกมาสูงกว่าคาด เพิ่มขึ้น 1.77 แสนตำแหน่ง (ตลาดคาด 1.3 แสนตำแหน่ง และชะลอตัวจากเดือนก่อนหน้าที่ 1.85 แสนตำแหน่งเพียงเล็กน้อย)
อย่างไรก็ตามประเมิน Upside ระยะสั้นจะจำกัดมากขึ้นและชะลอความร้อนแรงลงหลังจากฟื้นตัวขึ้นแข็งแกร่งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่โฟกัสหลักที่ตลาดรอจับตาสัปดาห์นี้อยู่ที่การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งตลาดคาดว่าจะคงดอกเบี้ยที่ 4.25-4.50% ค่อนข้างแน่ แต่ต้องติดตามว่าจะมีการส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยในอนาคตหรือไม่ อย่างไรก็ตามตลาดเริ่มปรับความคาดหวังการลดดอกเบี้ยจากเดิมที่คาดเดือน มิ.ย. ออกไปเป็นเดือน ก.ค. หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯระยะหลังยังอยู่แข็งแรงกว่าคาด
ด้านปัจจัยในประเทศสัปดาห์นี้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อเดือน เม.ย. รวมถึงการประกาศกำไรไตรมาส 1/2568 บจ.ที่จะทยอยหนาแน่นขึ้น ว่าจะต่ำกว่าคาดและนำไปสู่การปรับลดประมาณการ EPS ของตลาดลงเพิ่มเติมจากปัจจุบันที่ทยอยอ่อนตัวลงอยู่ราว 90.6 บาท มากน้อยเพียงใด ยังคงเน้นเลือกลงทุนในหุ้นที่คาดกำไรไตรมาส 1/2568 แข็งแกร่งและมีแนวโน้มดีต่อในไตรมาส 2/2568 – ครึ่งหลังปี 2568
———————————————————————————————————————————————————–

