“หุ้นเอเชีย”เช้านี้ร่วงแรง “ฮ่องกง-ไต้หวัน”ดิ่งกว่า 9% วิตกสงครามการค้า

Hoonsmart.com>>”ตลาดหุ้นโตเกียว“ ดัชนีหุ้น Nikkei เช้านี้ร่วงแรงต่อเนื่องจากวันศุกร์ แตะระดับต่ำสุดรอบ 18 เดือน ระหว่างการซื้อขายเปิด Circuit Breaker สำหรับ Nikkei Futures หยุดซื้อขายชั่วคราว หลังราคาร่วงหนัก “ตลาดหุ้นเอเชีย” ลบ “”ฮ่องกง-ไต้หวัน“ ร่วงกว่า 9% วิตกสงครามการค้าทวีความรุนแรง

ตลาดหุ้นโตเกียวเช้านี้ปรับตัวลงแรงต่อเนื่องจากวันศุกร์  ดัชนีหุ้น Nikkei ร่วงลงเกือบ 3,000 จุดในช่วงหนึ่ง และแตะระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือน อีกทั้งยังต่ำกว่าระดับ 33,000 จุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2024 หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐทรุดหนักเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากที่จีนประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐฯที่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน

ระหว่างการซื้อขายมีการเปิดใช้ Circuit Breaker สำหรับ Nikkei Futures ทำให้การซื้อขายหยุดชะงักชั่วคราวเนื่องจากร่วงลงอย่างหนัก

ใน Prime Market หุ้นทุกกลุ่มร่วงลง โดยหุ้นที่ร่วงนำ คือ กลุ่มธนาคาร กลุ่มโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก และกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์

เวลา 9.00 น. ตามเวลญี่ปุ่นเงินดอลลาร์อยู่ที่ 145.41-43 เยน เทียบกับ 146.83-93 เยนในตลาดนิวยอร์ก และ 146.27-29 เยนในตลาดโตเกียว เวลา 17.00 น. วันศุกร์

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 5 ปีและ 10 ปีลดลงจากความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้า โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปีลดลงเล็กน้อยมาแตะระดับ 0.761% เมื่อเวลา 10.04 น. ตามเวลาท้องถิ่น อัตราผลตอบแทนแตะระดับ 0.725% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วในช่วงต้นการซื้อขาย

ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 1.405% หลังจากแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนที่ 1.12% ในช่วงต้นชั่วโมงซื้อขาย

ค่าจ้างที่แท้จริง(real wages )ในเดือนกุมภาพันธ์ของญี่ปุ่นลดลง 1.2% จากปีก่อน ซึ่งเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน จากอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าเป็นผลจากต้นทุนที่สูงขึ้นแซงหน้าการเติบโตของรายได้ โดยดัชนีราคาผู้บริโภคพุ่งขึ้น 4.3% ส่วนค่าจ้างที่เป็นตัวเงิน(Nominal wages )หรือรายได้รวมรายเดือนเฉลี่ยต่อคนงานรวมค่าแรงพื้นฐานและค่าล่วงเวลา เพิ่มขึ้น 3.1% เป็น 289,562 เยน (2,000 ดอลลาร์) เพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 38 ติดต่อกัน กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เปิดเผยในรายงานเบื้องต้น

เวลา  9.54 น. เวลาในประเทศไทย
         
ดัชนี Nikkei 225 อยู่ที่ 31,591.84 จุด ร่วงลง 2,188.74 จุด, -6.48%

ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงทั้งภูมิภาคจากแรงเทขาย นำโดยตลาดหุ้นฮ่องกง จากความกลัวต่อสงครามการค้าโลกที่เกิดจากมาตรการภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนเลี่ยงความเสี่ยง

ตลาดหุ้นเอเชียที่ร่วงลงแรง ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลงอย่างหนัก นักลงทุนทั่วโลกไม่ยอมรับระบบภาษีศุลกากรของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งบางส่วนมีผลบังคับใช้แล้วในเช้าวันเสาร์ (5 เมษายน) และภาษีศุลกากรที่สูงกว่านั้นจะมีผลในวันพุธ(9 เมษายน) จีนตอบโต้อย่างรุนแรงในวันศุกร์ โดยกำหนดภาษีศุลกากร 34% สำหรับสินค้าทั้งหมดของสหรัฐฯ ทำให้กังวลว่าสงครามการค้าจะทวีความรุนแรงและส่งผลเสียหาย

ดัชนี Kospi ของเกาหลีใต้ร่วงลงมากกว่า 4.8% ในเวลาไม่นานหลังจากเปิดตลาด โดยการซื้อขายถูกระงับเป็นเวลา 5 นาที เนื่องจากมีการใช้ circuit breaker เพื่อป้องกันการเทขายแบบตื่นตระหนก

ดัชนี Taiex ของไต้หวันร่วงลงมากกว่า 9.7% หลังจากเปิดตลาด โดยมีการใช้ circuit breaker สำหรับหุ้น TSMC และ Foxconn ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกชั้นนำ หลังจากที่หุ้นของทั้งสองบริษัทร่วงลงเกือบ 10% ตามรายงานของรอยเตอร์

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าสหรัฐฯ (U.S. futures )ร่วงลง เนื่องจากความหวังนักลงทุนที่จะเห็นรัฐบาลทรัมป์เจรจากับประเทศต่างๆ เพื่อลดอัตราภาษีนั้นลดลน้อยลง

เมื่อเย็นวันอาทิตย์ ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ ฟอร์ซ วันว่าเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้ตลาดหุ้นมรุด แต่ปฏิเสธที่จะคาดการณ์ว่าตลาดหุ้นจะซื้อขายอย่างไรในอนาคต

เจ้าหน้าที่เศรษฐกิจระดับสูงของทรัมป์ปัดความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยระบุว่าจะคงการขึ้นภาษีต่อไป ไม่ว่าตลาดจะเคลื่อนไหวอย่างไรก็ตาม

ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ ร่วงลงต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐฯ ร่วงลงมากกว่า 3% เหลือ 59.74 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2021

         
ดัชนี SSE ตลาดหุ้นจีนอยู่ที่ 3,144.99  จุด ลดลง 197.02 จุด, -5.9%
         
ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงอยู่ที่ 20,663.09 จุด ร่วงลง  2,186.72จุด, -9.57%
         
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้อยู่ที่ 2,356.88 จุด ลดลง 108.54 จุด, -4.4%
         
ดัชนี TAIEX  ตลาดหุ้นไต้หวันอยู่ที่ 19,240.4 จุด ร่วงลง 2,057.82 จุด, -9.66%
         
ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคมลดลง 1.74 ดอลลาร์หรือ 2.81% ซื้อขายที่ 60.25 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนมิถุนายนลดลง 1.85 ดอลลาร์หรือ 2.82% ซื้อขายที่ 63.73 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล